Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Nghệ An đề nghị Thanh Hóa làm rõ việc xả bùn ra biển

Người dân phản ánh có một số tàu nạo vét ở cảng Nghi Sơn (Thanh Hóa) đổ thải trực tiếp ra biển. Tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo lấy mẫu nước này để phân tích, xét nghiệm, kiểm tra.

Ngày 10/5, Sở Tài nguyên Môi trường Nghệ An cho biết đơn vị đã lấy mẫu nước bùn thải do hai tàu nạo vét cảng Nghi Sơn đổ ra biển, nơi giáp ranh giữa hai tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa để kiểm nghiệm, phân tích. Dự kiến, 4 ngày sau sẽ có kết quả chính thức.

Một tuần trước, người dân phường Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) phản ánh có một số tàu có nguồn gốc từ dự án nạo vét cảng Nghi Sơn (Thanh Hóa) đổ bùn thải xuống vùng biển gần bờ giáp ranh giữa Hoàng Mai (Nghệ An) và huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa). Kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng thị xã Hoàng Mai phát hiện đúng như dân phản ánh.

Nhà chức trách nhận định các tàu đã xả bùn đất được khoảng một tuần, mỗi ngày từ 7 đến 10 lượt tàu. 

Nghe An de nghi Thanh Hoa lam ro viec xa bun ra bien hinh anh 1
Một chiếc tàu xả bùn thải trực tiếp xuống biển. Ảnh: B.P.

Điều đáng nói, nước bùn thải này lúc đầu xả ra biển màu đen nhưng sau khi đổ xuống biển thì biến đổi thành 3 màu. Cụ thể ở gần bờ là màu đen, cách bờ khoảng 35 đến 40 m là màu đục và phía ngoài là màu xám khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng.

UBND thị xã Hoàng Mai sau đó đã có văn bản gửi đến UBND huyện Tĩnh Gia và ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn đề nghị làm rõ những tàu của dự án nạo vét cảng Nghi Sơn có được phép đổ thải ở vị trí đó hay không. Việc xả chất thải này gồm những thành phần gì trong đó, có ảnh hưởng đến môi trường hay không.

Ông Nguyễn Văn Thi, Giám đốc ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn cho biết hoạt động xả thải ra biển này đã được cấp phép và không ảnh hưởng đến vấn đề ô nhiễm môi trường.

"Đây không phải là xả thải bùn độc hại mà đơn vị thi công đang thực hiện dự án nạo vét luồng lạch từ cảng gang thép Nghi Sơn. Họ hút cát lên để đổ sang vị trí xây dựng cảng mới", ông Thi cho hay.

Trước đó, vào tháng 9/2016, nghi ngờ tàu Hiệp Thành đổ chất thải có nguồn gốc từ nạo vét cảng Nghi Sơn xuống biển gây ô nhiễm Đồn biên phòng Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đã bắt giữ tàu trên để điều tra làm rõ.

Đình chỉ 3 cảnh sát liên quan vụ tàu xả thải xuống sông Hồng

Đại tá Đào Thanh Hải, Phó giám đốc Công an Hà Nội cho biết đã đình chỉ công tác 3 cán bộ liên quan đến thông tin tàu đổ chất thải nguy hại xuống sông Hồng.


Phạm Hòa - Nguyễn Dương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nghệ An Thanh Hóa Thời sự

Tiem sua quan ao nghi bi phong hoa, chay rui hinh anh

Tiệm sửa quần áo nghi bị phóng hỏa, cháy rụi

Sau khi hỏa hoạn xảy ra, cơ quan chức năng thu giữ một phần chai nhựa có mùi xăng. Chủ tiệm sửa quần áo khai với công an rằng gần đây có mâu thuẫn với một phụ nữ.

Ra khoi dau nam, ngu dan trung dam me ca ho hinh anh

Ra khơi đầu năm, ngư dân trúng đậm mẻ cá hố

Sau gần một tuần vươn khơi, nhiều tàu cá của ngư dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) trở về với đầy ắp cá hố. Đặc biệt, có hai tàu đánh bắt được hơn 17 tấn, doanh thu gần 1,7 tỷ đồng.