M

Nghề bốc vác đá lạnh thuê ở làng góa phụ

Chồng mất tích ngoài khơi, các bà vợ một mình, nhọc nhằn, vất vả nuôi con bằng nghề bốc vác đá lạnh. Hình ảnh tại làng góa phụ, cách thành phố Thanh Hóa 50 km.

Nghe boc vac da lanh thue o lang goa phu hinh anh 1
Bến tàu xóm Lộc ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (cách trung tâm thành phố Thanh Hóa 50 km) có nhiều người chuyên làm nghề bốc vác đá lạnh thuê.
Nghe boc vac da lanh thue o lang goa phu hinh anh 2
Trong đó hàng chục phụ nữ góa chồng vật lộn mưu sinh. Công việc của họ là lên tàu thuyền trước lúc ra khơi để khuân vác đá.
Nghe boc vac da lanh thue o lang goa phu hinh anh 3
Những người phụ nữ này trong độ tuổi 40 đến 60. Chồng của họ là những ngư dân bị sóng bão nhấn chìm trên biển. Gạt đi nỗi đau, họ hàng ngày gồng gánh mưu sinh với nghề vác đá thuê để nuôi con.
Nghe boc vac da lanh thue o lang goa phu hinh anh 4
Bà Bùi Thị Vượng (60 tuổi, ở xóm Thắng Lộc, xã Ngư Lộc) là một trong những người lớn tuổi nhất tại đây. Chồng của góa phụ này mất cách đây 28 năm do chìm tàu trên biển. Hơn 30 năm qua, ngoài cào ngao, mò tôm cá ở sông, bà còn sống bằng nghề phu vác đá. “Dù thu nhập không cao nhưng ổn định. Bằng số tiền này, tôi tích góp nuôi 4 đứa con nên người”, bà tâm sự.
Nghe boc vac da lanh thue o lang goa phu hinh anh 5
Theo bà Vượng, nghề bốc vác đá thuê có cách đây hơn 40 năm. Mỗi lần cập bến, tàu thuyền không thể đậu sát bờ nên việc vận chuyển ngư lưới, đá lạnh gặp khó khăn.
Nghe boc vac da lanh thue o lang goa phu hinh anh 6
Vì thế, các chủ tàu phải thuê người làm. Và những người phụ nữ này là lực lượng luôn túc trực để sẵn sàng nhận việc.
Nghe boc vac da lanh thue o lang goa phu hinh anh 7
Công việc nặng nhọc này luôn rình rập đầy mối nguy hiểm. “Việc bị các con hàu sắc lẽm cứa, đá trơn tuột rớt phải chân là chuyện thường. Người không may bị đá rớt trúng chân bầm tím, đau gân có khi phải nghỉ hàng tháng trời”, chị Nguyễn Thị Mão (42 tuổi) cho hay.
Nghe boc vac da lanh thue o lang goa phu hinh anh 8
Bàn chân của những người phụ nữ này nhợt nhạt, da bị bong tróc sau một buổi làm việc vất vả.
Nghe boc vac da lanh thue o lang goa phu hinh anh 9
Vác trên vai mỗi viên đá nặng 35 kg, nhưng họ chỉ kiếm được 3.000 đồng/khối nước đá. Mỗi ngày trung bình họ thu nhập được 40.000 đến 50.000 đồng.
Nghe boc vac da lanh thue o lang goa phu hinh anh 10
Sau một buổi sáng, bà Nguyễn Thị Cậy (51 tuổi) kiếm được 55.000 đồng. Số tiền này, bà tích góp trang trải cho cuộc sống và nuôi hai người con ăn học.

Người đàn ông 20 năm ngồi xe lăn cắt tóc dạo

Dù không đi lại được, đôi tay thì co quắp nhưng gần 20 năm nay, ông Tý vẫn vượt qua sự đau đớn về thể xác, di chuyển trên chiếc xe lăn cắt tóc dạo mưu sinh.

 • Thanh Hóa

  Thanh Hóa
  • Diện tích: 11.130,2 km²
  • Dân số: 3.712.600 (2016)
  • Vùng: Bắc Trung Bộ
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 1 thị xã, 24 huyện
  • Mã điện thoại: 237
  • Biển số xe: 36

Nguyễn Dương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ảnh & Video