M

Nghề đu dây trên vách núi để lấy mật ong

Nepal là quê hương của loài ong mật lớn nhất thế giới và nghề lấy mật ong là một yếu tố quan trọng đối với nền văn hóa của quốc gia nhỏ bé ở Nam Á.

ga
Lấy mật ong là một trong những hoạt động tạo nên văn hóa cổ xưa của nhiều nền văn minh. Dựa vào những tranh trên đá, các nhà khoa học ước tính rằng nghề lấy mật ong rừng đã ra đời từ năm 13.000 trước Công nguyên. Tại Nepal, người dân lấy mật ong trong hàng nghìn năm qua và công việc này là một yếu tố quan trọng trong văn hóa Nepal.
gv
Một bộ phận người dân ở vùng nông thôn Nepal chỉ sống bằng nghề lấy mật ong. Nepal là quê hương của Apis laboriosa - loài ong mật lớn nhất thế giới. Chúng làm tổ trên những vách núi.
om
Ngắm những người thợ săn lấy mật trên những vách đá không phải là hoạt động dành cho người có thần kinh yếu. Do tổ ong nằm ở vị trí hiểm, thợ săn phải dùng thang dây và rổ lớn để lấy mật.

Cuộc sống của bộ tộc ăn thịt sống ở Bắc Cực (kỳ 2)

Hoạt động hàng ngày của người Nenets gắn chặt với tuần lộc. Chúng là nguồn thực phẩm chính của họ, và cũng là nguyên liệu để họ làm quần, áo, giày, mũ và nhiều vật dụng khác.

lmj
Trước khi lấy tổ, họ đốt lửa bên dưới tổ để xua lũ ong.
om
Thợ săn dùng dây để đưa chiến lợi phẩm xuống phía dưới.
ouy
Mùa lấy mật ong diễn ra hai lần trong năm.
olm
Thợ săn mật ong thường tập trung thành nhóm và tiến lên dãy núi Himalaya để tìm tổ ong. Họ cần từ hai tới ba giờ để lấy một tổ.

Cuộc sống giữa biển của những người không có tổ quốc

Do không được phép bước lên đất liền, một cộng đồng người tị nạn ở Malaysia gắn bó cả cuộc đời với biển. Họ dành phần lớn thời gian trong ngày cho việc bơi, lặn và bắt hải sản.

okm

Tổ càng lớn và vị trí càng hiểm thì thời gian để lấy mật càng lớn.

lm
Trước khi trèo lên vách núi để lấy mật, thợ săn luôn cầu nguyện rồi cúng gạo, hoa, trái cây. Đây là nghi lễ bắt buộc trong nghề, song mỗi làng thực hiện theo một cách khác nhau.
lmj
Từ vị trí phía trên, thợ săn leo thang dây xuống phía dưới. Họ mang theo sào và rổ để lấy sáp. Những người ở phía trên giữ chặt thang dây và đưa những dụng cụ theo yêu cầu của thợ săn.

Những cuộc săn kỳ lân biển gần Bắc Cực

Ngà của kỳ lân biển, nguồn cảm hứng cho những câu chuyện thần thoại, từng có giá bằng khối vàng nặng gấp 10 lần trọng lượng của chúng.

Cuộc sống của bộ tộc du mục biển cuối cùng trên thế giới

Mọi hoạt động của của người Bajau Laut - bộ tộc du mục biển cuối cùng trên hành tinh - diễn ra trên những thuyền hẹp và cao. Họ là những thợ lặn cừ khôi.

Kim Ngân

Ảnh: nepal.com

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ảnh & Video