M

Nghề làm nhân tượng của giới trẻ Sài Gòn

Sơn màu lên đầy mình và đứng không nhúc nhích 45 phút biểu diễn là công việc khó nhưng có thu nhập tốt, khiến nhiều bạn trẻ ở TP HCM tham gia làm thêm trong quá trình học tập.

Nghe lam nhan tuong cua gioi tre Sai Gon hinh anh 1
Lê Thị Ngọc Hương (sinh năm 1993) đã có nhiều năm gắn bó với nghề nhân tượng. Cô cho biết, cô từng làm người mẫu thời trang, PG nhưng qua bạn bè giới thiệu, thấy công việc này thú vị nên đã thử và cảm thấy yêu thích. 
Nghe lam nhan tuong cua gioi tre Sai Gon hinh anh 2
Để làm được nhân tượng, ngoài những đỏi hỏi về ngoại hình đẹp, hút ánh nhìn, có tính kiên nhẫn cao, còn cần một số yêu cầu đặt biệt khác như da không mẫn cảm với các loại màu sơn, hóa chất. Nếu không người mẫu sẽ bị ngứa ngáy, mẩn đỏ và không thể đứng yên được.

Nam sinh Sài Gòn làm mẫu phục vụ thi đại học

Duy và Nam là hai trong số nhiều chàng trai hàng ngày cởi trần ngồi không cử động cho các bạn trẻ luyện thi đại học tập vẽ chân dung tại lớp hội họa ở TP HCM.

Nghe lam nhan tuong cua gioi tre Sai Gon hinh anh 3
Các công đoạn chính để vẽ nhân tượng theo trình tự: kiểm tra nền, phân vùng màu trên mẫu cho hòa với nền, tô màu cho mẫu, làm tóc, hoàn thiện. 
Nghe lam nhan tuong cua gioi tre Sai Gon hinh anh 4
Màu dành để vẽ nhân tượng là một loại riêng, có thể bám lên mặt da nhưng không bị dính chặt. Nếu sử dụng loại màu kém chất lượng rất khó rửa và hóa chất trong sơn sẽ gây ảnh hưởng đến da của người mẫu. 
Nghe lam nhan tuong cua gioi tre Sai Gon hinh anh 5
Quá trình vẽ tùy theo độ khó của yêu cầu tạo hình, thường kéo dài từ 2-4  giờ, đòi hỏi người mẫu phải kiên nhẫn.
Nghe lam nhan tuong cua gioi tre Sai Gon hinh anh 6
Với những lần trình diễn vào buổi sáng, người mẫu phải chuẩn bị rất sớm. 3h thức dậy, 4h có mặt ở nơi biểu diễn. Tranh thủ trong lúc chờ bạn ra sân khấu, Hương ăn sáng để có sức.
Nghe lam nhan tuong cua gioi tre Sai Gon hinh anh 7
Sau khi đã hoàn tất việc vẽ, công đoạn tiếp theo là làm tóc. Có nhiều trường hợp không sử dụng tóc giả, nên keo màu được xịt trực tiếp để tạo hình.
Nghe lam nhan tuong cua gioi tre Sai Gon hinh anh 8
Thôi Văn Diệu - quê Lâm Đồng, sinh viên Đại học Công nghệ TP HCM, đã có 3 năm gắn bó với nghề nhân tượng - cho biết, công việc này không quá khó và có thu nhập tương đối ổn định nên anh sẽ gắn bó lâu dài.
Nghe lam nhan tuong cua gioi tre Sai Gon hinh anh 9
Trong lúc chờ đến giờ trình diễn, ê-kíp xem lại hình ảnh sau khi đã hoàn thiện để có điều chỉnh cho phù hợp. Trình Hải Đăng - trưởng nhóm Body Art chia sẻ, nhóm luôn kỹ lưỡng trong từng tác phẩm vì đó là sự tôn trọng chính mình cũng như tôn trọng người xem.
Nghe lam nhan tuong cua gioi tre Sai Gon hinh anh 10
Thường một buổi biểu diễn kéo dài khoảng 2-4 giờ. Các người mẫu phải đứng không cử động trong vòng 45 phút mới đổi tư thế một lần. Đây là thử thách hết sức khó khăn.
Nghe lam nhan tuong cua gioi tre Sai Gon hinh anh 11
Diệu cho biết, trong quá trình trình diễn đôi khi hay bị ngứa hoặc bị côn trùng bò lên người nhưng cũng không dám nhúc nhích vì khán giả đang xem và chụp ảnh. Việc chuyển động sẽ làm họ mất tính bất ngờ và hào hứng, nên phải cố gắng chịu đựng.
Nghe lam nhan tuong cua gioi tre Sai Gon hinh anh 12
"Làm nghề nhân tượng cũng có những vui buồn khác nhau. Bên cạnh những người yêu thích cũng có không ít người chê bai, đùa giỡn, không tôn trọng. Những lúc quá mệt mỏi, ngồi nghỉ ngơi tĩnh lặng lại thấy buồn. Cùng với thu nhập, động lực lớn để gắn bó với công việc này là tình cảm chân thành của các anh em đồng nghiệp" - Diệu tâm sự.
Nghe lam nhan tuong cua gioi tre Sai Gon hinh anh 13
Sau mỗi buổi biểu diễn, công đoạn cực nhọc cuối cùng là tẩy trang. Nhiều khi màu dính quá chặt, tắm cả tiếng vẫn không hết, phải để nhiều ngày mới phai dần. 
Nghe lam nhan tuong cua gioi tre Sai Gon hinh anh 14
Khi được hỏi về sự gắn bó, cả hai bạn trẻ đều chia sẻ, đây là nghề bán thời gian, sẽ cố gắng kiếm một công việc khác ổn định hơn để xây dựng cuộc sống vững chắc trong tương lai.

Sinh viên làm nghề PG dự tiệc trải lòng về cám dỗ

Không chỉ phải làm quen với rượu bia, thuốc lá, những cô gái làm nghề PG dự tiệc còn phải học cách giao tiếp cùng các mánh khoé tự bảo vệ bản thân.

Hải An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

PhotoEssayGương mặt trẻ