Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nghệ sĩ nổi tiếng Trung Quốc bị tước bằng tiến sĩ vì gian lận

Nam diễn viên Địch Thiên Lâm bị tước bằng tiến sĩ vì gian lận khi viết luận văn. Người hướng dẫn cho anh này cũng bị liên lụy.

Ngày 19/2, Học viện Điện ảnh Bắc Kinh thông báo quyết định tước bằng tiến sĩ của Địch Thiên Lâm. Ngoài ra, giáo sư Trần Ấp - vì những sai sót trong quá trình hỗ trợ Địch Thiên Lâm - đã bị hủy tư cách hướng dẫn nghiên cứu sinh.

Đây là lần đầu tiên một nghệ sĩ của Trung Quốc bị tước học vị cao. Trước đó, Địch Thiên Lâm đã cúi đầu nhận lỗi vì đi sao chép luận văn.

Nghe si noi tieng Trung Quoc bi tuoc bang tien si vi gian lan hinh anh 1
Địch Thiên Lâm bị tước bằng tiến sĩ.

Sự việc bắt đầu khi Địch Thiên Lâm tham gia một chương trình truyền hình và gây bất ngờ khi hỏi "CNKI là gì?" trong khi đây là một trang web tra cứu tài liệu học thuật lớn nhất nhì Trung Quốc.

Lập tức nhiều khán giả nghi ngờ bằng tiến sĩ của nam diễn viên, bởi rất đa phần người Trung Quốc khi làm nghiên cứu sinh đều phải tìm tài liệu và đọc trên CNKI. Sau đó, họ tiến hành tìm luận văn của anh này trên mạng nhưng cũng không thấy.

Áp lực dư luận ngày càng đè nặng lên Địch Thiên Lâm dù anh giải thích rằng lúc đó chỉ đang đùa để tăng tính giải trí cho chương trình và thực ra biết CNKI là gì. Không ai tin lời của Địch Thiên Lâm.

Cuối cùng, nhiều cư dân mạng tìm ra bằng chứng cho thấy Địch Thiên Lâm "xào bài" với kết quả thi đại học, làm luận văn thạc sĩ và tiến sĩ. Luận văn thạc sĩ của Địch Thiên Lâm có 30.000 từ thì giống bài tốt nghiệp của Trần Khôn tới 10.000 từ.

Ngoài ra, một bài bình luận về bộ phim truyền hình Bạch Lộc Nguyên của Địch Thiên Lâm cũng bị phát hiện sao chép từ một người khác gần 50% nội dung.

Nghe si noi tieng Trung Quoc bi tuoc bang tien si vi gian lan hinh anh 2
Những sai phạm, gian lận của Địch Thiên Lâm gây xôn xao dư luận.

Địch Thiên Lâm sinh năm 1987, quê tại Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc. Anh nổi tiếng qua các phim Lan Lăng vương, Đại đương gia, Kim chi ngọc diệp, Truyền thuyết thanh khâu hồ, Bạch Lộc Nguyên, Quân sư liên minh, Thượng cổ tình ca, Nằm vùng...

Địch Thiên Lâm được coi là nam diễn viên thực lực trong làng giải trí Hoa ngữ nhưng scandal gian lận này đã phá hủy hình tượng của anh trong lòng khán giả.

Vụ bê bối khiến Địch Thiên Lâm bị lên án dữ dội, bị người hâm mộ quay lưng. Ngoài ra, Học viện điện ảnh Bắc Kinh lập thêm đơn vị điều tra những nghệ sĩ trẻ có học vị cao hoặc được đặc cách vào học tại trường khi mới 15-16 tuổi.

Loạt bê bối tình dục gây chấn động xảy ra ở Học viện Điện ảnh Bắc Kinh

Hiệu trưởng bỏ vợ cưới nữ sinh, giáo sư cao cấp trong trường bị tố ép nam sinh quan hệ tình dục. Bê bối tình dục khiến trường Học viện Điện ảnh Bắc Kinh lao đao.


Thủy Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giải trí Hoa ngữ Sao Châu Á