M

'Nghệ thuật' làm thức ăn giả ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, làm đồ ăn giả được coi là một loại hình nghệ thuật đòi hỏi nhiều công đoạn tỉ mỉ, khéo léo. Đây cũng là ngành công nghiệp mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các công ty.

Làm mô hình đồ ăn giả ở Nhật Các mô hình đồ ăn giả ở Nhật Bản thường tốn rất nhiều thời gian để hoàn thành với chi phí không hề rẻ. Đây được coi như một kiểu nghệ thuật ở xứ sở hoa anh đào, nơi có quá nhiều món ăn và người dân không thể biết hết chúng nếu chỉ nghe tên.
'Nghe thuat' lam thuc an gia o Nhat Ban hinh anh 1
Làm mô hình thức ăn giả được coi là một đua khốc liệt giữa nhiều nhà hàng ở Nhật Bản. Mục đích của những mô hình này là nhằm kích thích vị giác của thực khách.
'Nghe thuat' lam thuc an gia o Nhat Ban hinh anh 2
Ý tưởng của việc tạo nên mô hình đồ ăn xuất phát từ những năm 1920, khi các công ty sản xuất mô hình bộ phận cơ thể người phục vụ cho mục đích nghiên cứu y học.
'Nghe thuat' lam thuc an gia o Nhat Ban hinh anh 3
Những món ăn "ngon mắt" này được các nhà hàng Nhật Bản trên khắp thế giới sử dụng. Chúng được cho là mang lại hiệu quả cao hơn so với những hình ảnh trong thực đơn. Khách hàng được tận mắt nhìn thấy kích cỡ, màu sắc của các món ăn mà họ sẽ gọi.
'Nghe thuat' lam thuc an gia o Nhat Ban hinh anh 4
Điều đặc biệt là các mô hình này được làm hoàn toàn thủ công từ silicon. Các nghệ nhân dùng khuôn tạo nên những thành phần nhỏ của "món ăn" rồi ghép chúng lại với nhau. Giá của những mô hình này không hề rẻ, thậm chí đắt hơn đồ ăn thật. Ngành công nghiệp thực phẩm nhựa ở Nhật Bản ước tính đạt doanh thu hàng tỷ yên mỗi năm.
'Nghe thuat' lam thuc an gia o Nhat Ban hinh anh 5
Chủ cửa hàng yêu cầu các nhà sản xuất đưa ra những mô hình thức ăn khó phân biệt với đồ thật. Vì vậy mỗi món ăn giả được chú trọng trau chuốt từng chi tiết, từ kích thước, màu sắc đến độ bóng trên nguyên liệu.
'Nghe thuat' lam thuc an gia o Nhat Ban hinh anh 6
Những món từ phương Tây khá lạ lẫm đã khiến người Nhật khó khăn trong việc lựa chọn thực đơn. Mô hình đồ ăn chính là chìa khóa cho bài toán này.
'Nghe thuat' lam thuc an gia o Nhat Ban hinh anh 7
Ngày nay, những mô hình đồ ăn giả không chỉ phục vụ yêu cầu của các nhà hàng. Người ta tạo ra chúng để đeo móc chìa khóa, giá kính, giá để điện thoại, đồ trang trí nhà bếp, đồ lưu niệm…

Nhật Bản sửa luật chống tội phạm tình dục sau 110 năm

Chính phủ Nhật Bản ngày 7/3 đã thông qua kế hoạch sửa đổi luật chống tội phạm tình dục, với mức hình phạt mới mạnh hơn và quá trình truy tố nhanh chóng hơn.

Nhật ký nuôi con của Hoàng hậu Nhật Bản

Là hoàng hậu đầu tiên có xuất thân thường dân trong lịch sử Nhật Bản, bà Michiko đem phương pháp dạy con hiện đại vào hoàng gia với nhiều nguyên tắc mới mẻ so với thời bấy giờ.


Thế Long

Ảnh: Getty

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhật BảnThế giới