M

Nghị án kéo dài vụ tố cáo hiếp dâm trước khi xảy ra vụ việc

Ngày 23/5, TAND TP HCM đưa vụ án Hoàng Văn Tính bị cáo buộc Hiếp dâm trẻ em ra xét xử. Đây là lần xét xử thứ 13 của phiên sơ thẩm lần 2 từ khi án sơ thẩm lần 1 bị hủy vào 7/2012.

Tính bị cáo buộc trong hai ngày 10 và 11/4/2011, đã hai lần thực hiện hành vi giao cấu với hai cháu bé hàng xóm (lúc này, một bé sáu tuổi, một bé bảy tuổi) tại phòng trọ của mình. Tuy nhiên, Tính kêu oan và đưa ra nhiều bằng chứng ngoại phạm.

Nghi an keo dai vu to cao hiep dam truoc khi xay ra vu viec hinh anh 1
Tính được đưa về trại tạm giam. 

Xử sơ thẩm lần đầu, Tính bị TAND TP HCM kết tội Hiếp dâm trẻ em với mức án 15 năm tù. Bản án này sau đó bị hủy vì có nhiều vi phạm tố tụng nghiêm trọng và những tình tiết chưa được làm rõ. Mỗi lần ra tòa, Tính vẫn một mực kêu oan, cho rằng có các lời khai nhận tội khi điều tra là do nhiều lần bị đánh đau quá.

Luật sư (LS) Hoàng Cao Sang (Đoàn LS TP HCM, bào chữa cho Tính) cho rằng, hồ sơ vụ án thể hiện rất rõ một điều là ngoài lời khai của phía “bị hại” thì không còn chứng cứ buộc tội nào khác. Tuy nhiên, những lời khai này lại mâu thuẫn lẫn nhau về thời gian xảy ra, hành vi phạm tội, cách thức thực hiện hành vi phạm tội và các vật chứng liên quan.

Qua giám định pháp y cho thấy thân thể hai cháu bé bình thường, quần áo không có dấu vết gì bất thường. Vụ án không có ai được xác định là nhân chứng.

LS chỉ ra những uẩn khúc của vụ án như: Hai bà mẹ của hai cháu bé có đến bốn đơn tố giác, trong đó có đơn tố giác được làm trước khi hành vi phạm tội diễn ra theo cáo buộc (sáng tố hiếp dâm, chiều mới xảy ra việc hiếp). Khi tắm cho con vào chiều 27/4/2011, một bà mẹ mới biết chuyện con mình bị xâm hại và kể cho bà mẹ kia nhưng trước đó nửa tháng, hai bà đã có đơn trình báo.

Tại phiên xử hôm nay, tòa đã mời hai LS Huỳnh Khắc Thuận và Trịnh Bá Thân ra tòa để trả lời các câu hỏi liên quan đến việc ghi lời khai của Tính trong giai đoạn điều tra.

Theo đó, LS Thuận đã cho biết: “Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước TP.HCM không cử LS Thuận tham gia vụ án và LS Thuận chỉ tham gia với tư cách người chứng kiến việc lấy lời khai”.

LS Thân thì được tham gia chứng kiến việc lấy lời khai của Tính trước khi được cấp giấy chứng nhận người bào chữa chỉ định cho Tính.

VKS cho rằng việc LS Thân tham gia vụ án trước khi có giấy chứng nhận người bào chữa là bình thường, quan trọng là bảo vệ các quyền lợi chính đáng của bị cáo Tính trong tố tụng, thực tế thì sau đó cơ quan điều tra cũng đã có văn bản yêu cầu cử LS cho bị cáo.

Về vấn đề lời tố cáo của hai bà mẹ có trước khi hành vi phạm tội xảy ra, VKS cho rằng chỉ là do nhận thức kém.

Nghi an keo dai vu to cao hiep dam truoc khi xay ra vu viec hinh anh 2
Mẹ của bị cáo Hoàng Văn Tính lần đầu tiên được mời đến tòa để hỏi về thời gian ngoại phạm của Tính. Bên phải là LS Hoàng Cao Sang.

Phiên tòa thứ 13 này cũng là phiên tòa đầu tiên đến phần tranh luận của LS Hoàng Cao Sang, bào chữa cho Tính. LS Sang đề nghị tòa để hai LS Thuận và Thân có mặt trong phần xét hỏi để LS Sang hỏi tiếp nhưng HĐXX không chấp nhận.

Đại diện VKS đã đề nghị xử Tính 7-9 năm tù vì tội Hiếp dâm trẻ em. LS bào chữa đề nghị tòa tuyên Tính vô tội vì chứng cứ buộc tội chỉ dựa vào các đơn tố giác nhiều khuất tất và lời khai của phía người bị hại, trong khi bị cáo có chứng cứ ngoại phạm. Tính tiếp tục kêu oan và đưa ra các sự việc ngoại phạm.

Cuối cùng, tòa tuyên bố nghị án kéo dài vì nhiều tình tiết phức tạp và sẽ tuyên án vào ngày 27/5.

Gã trai bị bắt vì nhiều lần 'quan hệ' với người yêu nhí

Quen nhau trên mạng xã hội, Tuấn (ở Sóc Trăng) đi thăm người yêu rồi làm "chuyện vợ chồng". Khi hai người đưa nhau về quê và tiếp tục ngủ chung thì bị gia đình thiếu nữ phát hiện.http://plo.vn/phap-luat/nghi-an-keo-dai-vu-sang-to-hiep-dam-chieu-moi-xay-ra-chuyen-hiep-630584.html

Theo Phương Loan/Pháp luật TP HCM

Bình luận

Tin tức mới nhất Tp. Hồ Chí Minh