Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nghi án xưởng phim hoạt hình huyền thoại Nhật Bản đóng cửa

Tin đồn cho biết xưởng phim hoạt hình Studio Ghibli sẽ ngừng sản xuất phim sau khi “When Marnie Was There” ra mắt cuối tuần qua.

Mùa hè năm nay, Studio Ghibli đem đến cho người hâm mộ bộ phim hoạt hình tiếp theo mang tựa đề When Marnie Was There. Nhưng một nguồn tin nội bộ cho biết đây có thể sẽ là tác phẩm cuối cùng đến từ xưởng phim hoạt hình huyền thoại này.

Nghi an xuong phim hoat hinh huyen thoai Nhat Ban dong cua hinh anh 1 When Marnie Was There hiện bị đồn là tác phẩm cuối cùng đến từ xưởng phim hoạt hình Ghibli.
When Marnie Was There hiện bị đồn là tác phẩm cuối cùng đến từ xưởng phim hoạt hình Ghibli.

Ra đời từ năm 1985, Studio Ghibli ghi dấu ấn với người hâm mộ qua nhiều tác phẩm hoạt hình kinh điển như My Neighbor Totoro, Grave of Fireflies (Ngôi mộ đom đóm), Princess Mononoke hay Spirited Away. Năm ngoái, thành viên chủ chốt và cũng là đạo diễn của nhiều bộ phim đến từ Ghibli, ngài Hayao Miyazaki, tuyên bố giải nghệ làm phim sau khi cho trình làng tác phẩm cuối cùng The Wind Rises. Hồi đầu năm nay, The Wind Rises nhận được đề cử giải thưởng Oscar song không thể giành chiến thắng trước một Frozen ầm ĩ đến từ Disney.

Một nguồn tin nội bộ tiết lộ với trang News Café tại Nhật Bản rằng When Marnie Was There “dường như sẽ là tác phẩm cuối cùng đến từ Studio Ghibli”. Sau đó, một trong những cổng thông tin lớn nhất tại Nhật Bản là Rakuten trích dẫn lại nguồn tin này, dù đây mới chỉ là một tin đồn chưa hề được xác nhận.

Nghi an xuong phim hoat hinh huyen thoai Nhat Ban dong cua hinh anh 2
Nhà làm phim huyền thoại Hayao Miyazaki từng tuyên bố ông sẽ giải nghệ làm phim sau The Wind Rises hồi năm ngoái.

Nguồn tin giải thích từng có tin đồn về việc xưởng phim Ghibli sẽ giải tán sau khi Hayao Miyazaki tuyên bố giải nghệ với bộ phim The Wind Rises. Sau đó, nhà sản xuất kỳ cựu và là một trong những người sáng lập nên xưởng phim, ngài Toshio Suzuki, cũng quyết định giải nghệ và lui về giữ chức quản lý chung hồi mùa xuân năm nay.

“Kể từ đây, xưởng phim có thể sẽ không thực hiện ra các tác phẩm mới. Thay vào đó, họ sẽ chú trọng vào việc quản lý bản quyền”, nguồn tin tiếp tục tiết lộ. Nguồn tin này cũng bổ sung thêm rằng các bộ phim hoạt hình của Ghibli luôn chịu áp lực rất cao mỗi khi ra rạp do kinh phí sản xuất là rất lớn. Theo tính toán, mỗi bộ phim cần thu về ít nhất 10 tỷ yen (tương đương gần 100 triệu USD) để có thể đảm bảo chi phí sản xuất và có lãi. Tin còn cho biết thêm chi phí nhân công hàng năm của Ghibli rơi vào khoảng 2 tỷ yen (19,7 triệu USD) dù số lượng nhân viên là không nhiều.

Nghi an xuong phim hoat hinh huyen thoai Nhat Ban dong cua hinh anh 3
The Tale of Princess Kaguya bị đồn là một thất bại về doanh thu đối với Ghibli.

Mùa thu năm 2013, tờ Asahi Shimbun từng đưa tin Ghibli Studio quyết định thuê thêm nhiều nhân công toàn thời gian tại Nhật Bản, trong khi xu hướng hiện tại của nhiều xưởng phim hoạt hình khác là đẩy công việc ra nước ngoài để tiết kiệm chi phí. Tờ báo tiết lộ dù The Wind Rises có doanh thu lên tới 9,23 tỷ yen (91 triệu USD), thì bộ phim vẫn chưa có lãi. Cùng lúc đó, The Tale of Princess Kaguya thậm chí còn có chi phí sản xuất cao hơn.

The Tale of Princess Kaguya của đạo diễn Isao Takahata có doanh thu là 5,1 tỷ yen (50 triệu USD), và đối với Ghibli, đó là một thất bại”, nguồn tin kể lại với News Café. “Không còn giải pháp nào khác ngoài việc cho giải tán xưởng phim, bởi họ không thể vượt qua nhiều rào cản to lớn về tài chính khi cứ cho ra mắt phim mới theo chu kỳ hàng năm”.

Nghi an xuong phim hoat hinh huyen thoai Nhat Ban dong cua hinh anh 4 Ronia the Robber’s Daughter
Loạt phim truyền hình Ronia the Robber’s Daughter do Goro Miyazaki thực hiện còn có sự tham gia của Polygon Pictures.

Những người lạc quan có thể lấy Goro Miyazaki để bác bỏ loạt thông tin này. Loạt phim truyền hình đầu tiên của Ghibli mang tựa đề Ronia the Robber’s Daughter do con trai của Hayao Miyazaki thực hiện sẽ chính thức lên sóng tại Nhật Bản trong mùa thu năm nay. Có điều, loạt phim được thực hiện bằng máy vi tính thay vì bằng phương pháp vẽ tay truyền thống của Ghibli và có sự hợp tác sản xuất của Polygon Pictures.

Những người bi quan hơn lại nhớ đến thời điểm năm 2010, khi chính Hayao Miyazaki nhắc tới chuyện giải tán Ghibli. “Suzuki đang lên kế hoạch giải tán Ghibli”, vị đạo diễn huyền thoại đã nói vậy với tờ Cut Magazine. “Không đùa đâu, chúng tôi đã bàn tới chuyện đó. Ghibli có thể sẽ tiếp tục tồn tại với khoảng 5 nhân viên chuyên phụ trách các vấn đề về bản quyền khi xưởng phim bị giải thể”.

Bộ phim When Marnie Was There do đạo diễn Hiromasa Yonebayashi thực hiện vừa ra mắt khán giả Nhật Bản từ ngày 19/7 vừa qua. Hiện xưởng phim Ghibli vẫn chưa lên tiếng chính thức về những tin đồn nói trên.

Tĩnh Văn

Bạn có thể quan tâm

Phim chiếu rạp Phim ảnh