M

'Nghi lễ tẩy rửa' nạn nhân bị cưỡng hiếp 8 tháng

Một phụ nữ bị cưỡng hiếp tập thể trong suốt 8 tháng tại Gujrarat, miền Tây Ấn Độ, mang thai sau tai nạn đó. Cô phải đối mặt với hủ tục kiểm tra sự trong sạch của cộng đồng.

'Nghi le tay rua' nan nhan bi cuong hiep 8 thang hinh anh 1
Người mẹ trẻ đang mang thai chờ ngày bị xét xử trong tòa án của làng. Ảnh: BBC

Theo BBC, người phụ nữ 23 tuổi (không nói tên thật) đang có một cuộc sống hạnh phúc với chồng và 2 con tại Surat thì bất ngờ bị bắt cóc hồi tháng 7 năm ngoái. Sau đó, cô bị một nhóm đàn ông thay nhau cưỡng hiếp trong suốt nhiều tháng.

Được trở về nhà sau tai nạn, nhưng lúc này cô đang mang thai đứa trẻ oan nghiệt. Vì cái thai quá lớn nên Tòa án tối cao Gujarat đã bác bỏ đơn xin phá thai.

Cô hiện sống tại căn nhà gồm 2 phòng ở ngôi làng Devaliya tại Ranpur Taluka, Gujarat với 2 con. Những người họ hàng không ai muốn cưu mang cô, còn chồng cũng đã bỏ lại chính bố mẹ của anh ta cho cô chăm sóc.

Cha mẹ cô dù rất vui mừng khi con gái trở về nhưng họ không khỏi lo lắng khi đứa trẻ cô sắp sinh sẽ gây rất nhiều tai ương với họ.

Mẹ cô giải thích: “Tôi còn 2 đứa con chưa kết hôn. Nếu nó sinh ra đứa bé và giữ nó lại, sẽ chẳng ai muốn lấy chúng. Đứa con trai 14 tuổi của tôi cũng sẽ bị xua đuổi. Cách duy nhất để giải quyết việc này là con bé sẽ phải trải qua lễ "chokha thavani viddhi" (nghi lễ tẩy rửa) và sau đó những người trong làng sẽ quyết định vấn đề của nó”.

Quyền lực của túi lúa mạch

Nghi lễ tẩy rửa chỉ tồn tại trong những ngôi làng thuộc cộng đồng Devipujak ở Gujarat. Họ có những “tòa án cộng đồng” giải quyết mọi vấn đề theo cách riêng, trong đó có phản bội và cưỡng hiếp.

Hiện chưa rõ quan điểm của giới cầm quyền ở địa phương với những tập tục này, nhưng tới nay chúng chưa bao giờ bị cảnh sát điều tra.

Một người lớn tuổi trong làng là Odhabhai Devipujak giải thích về nghi lễ tẩy rửa. Một thầy tế đảm nhiệm việc này. Vai trò của người đó đã tồn tại từ trước khi có tòa án và cảnh sát.

Trong lúc tiến hành nghi lễ tẩy rửa, vị thầy tế sẽ hỏi “bị cáo” rất nhiều câu hỏi khác nhau và sau đó kiểm tra tính trung thực của những câu trả lời bằng cách lấy từ trong túi lúa mạch ra một nắm hạt nhỏ. Vị thầy tế sẽ yêu cầu người bị thẩm vấn nói xem số hạt lúa mạch có trong tay ông là chẵn hay lẻ.

Nếu cô gái đoán sai, ông ta sẽ kết luận những câu trả lời của cô là gian dối.

Và khi đó cô phải tiếp tục một thử thách khác, đặt tảng đá nặng 10 kg lên đầu và phải giữ nguyên trong suốt thời gian dài tới lúc vị thầy tế chấp nhận là cô đã nói thật.

Người lớn tuổi nói: “Đôi khi phải mất nhiều tháng trời để có thể tẩy uế cho những người thoạt tiên nói dối, nhưng vì nữ thần biết tất cả nên rốt cuộc họ cũng phải nói ra sự thật”.

Bị xua đuổi

Cũng theo người lớn tuổi, “nếu cô gái đã được tẩy uế và vượt qua thử thách, không ai có quyền chỉ trỏ hay xua đuổi gia đình cô. Nhưng nếu cô ấy không vượt qua được, cô ấy có thể bị xua đuổi khỏi cộng đồng”.

Sardarsinh Mori, một người bạn của gia đình nạn nhân, cho biết những cuộc kiểm tra này chỉ áp dụng với phụ nữ. Anh nói: “Bất cứ khi nào một người chồng nghi ngờ vợ mình hay có cô gái nào đó chưa kết hôn bị cáo buộc có quan hệ bất chính, người ta sẽ tiến hành nghi lễ tẩy rửa để làm trong sạch người phụ nữ và giải phóng cô ấy khỏi những điều tội lỗi. Với đàn ông, các phiên xét xử của cộng đồng chỉ kiểm tra xem họ nói dối hay không chứ không áp dụng nghi lễ tẩy rửa”.

Trong khi đó, người chồng nạn nhân cho biết anh sẽ chờ vợ mình vượt qua cuộc kiểm tra: “Tôi sẽ đợi cô ấy. Tôi có 2 đứa con và không thể lấy vợ lần nữa”.

Còn cô gái 23 tuổi, nạn nhân trong câu chuyện, cho biết cô muốn giữ lại đứa trẻ trong bụng, nhưng rồi đây số phận của cô và con sẽ nằm trong tay của 100-200 người tham gia nghi lễ tẩy rửa của làng. Cô nói: “Nếu tôi sai, nữ thần sẽ nói với họ”.

Nữ y tá qua đời sau khi hôn mê 42 năm vì bị cưỡng hiếp

Sau khi hôn mê hơn 40 năm bởi hành động tàn bạo của yêu râu xanh trong bệnh viện, một nữ y tá Ấn Độ đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 18/5.

Nạn cưỡng hiếp trong gia đình tại Ấn Độ

94% số vụ cưỡng hiếp tại Ấn Độ do những kẻ quen nạn nhân gây ra. Ngoài ra, phần lớn trường hợp xảy ra trong phạm vi gia đình và thủ phạm là những ông chồng.

 • Anh

  Anh
  • Thủ đô: London
  • Diện tích: 243.600 km²
  • Dân số: 66,02 triệu (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Bảng Anh
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
  • GDP: 2.622 tỷ USD (WorldBank, 2017)

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/kinh-hoang-nghi-le-tay-rua-nan-nhan-bi-cuong-hiep-8-thang/761760.html

Theo D.Kim Thoa/Tuổi Trẻ

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

AnhThế giới