Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Nghị lực của cô bé người J’rai

Sinh ra trong gia đình có 8 anh chị em, ngay từ khi lọt lòng mẹ Blaih không có hai tay và một chân phải. Bằng nghị lực phi thường, cô bé khuyết tật tự tin sống hòa nhập cộng đồng.

Nói về Blaih (dân tộc J’rai, sinh năm 2000, trú làng Brong Thoong, xã Ia Băng, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai), bà Trần Thị Sáng - mẹ nuôi em kể: Năm 2005, trong một lần xuống làng Brong Thoong, bà trông thấy một đám trẻ đang bới rác để nhặt đồ đồng nát.

Trong số đó, có một cô bé 5 tuổi mắt trong veo dùng 2 cùi tay bới rác cùng chúng bạn.

Nghi luc cua co be nguoi J’rai hinh anh 1
Blaih viết chữ rất đẹp và vẽ tranh cũng rất tài.

Bà xúc động tìm hiểu, và biết gia cảnh Blaih rất khó khăn. Bà Sáng đã đề nghị gia đình em cho bà đưa Blaih về chăm sóc, dạy học để sau này em có thể tự lực cánh sinh. Ở với bà Sáng, Blaih được dạy đọc chữ và cách cầm bút bằng cùi tay.

Sau một thời gian kiên trì luyện tập, Blaih viết được chữ và về với cha mẹ để học trường gần nhà. Hè năm 2012, Blaih quay lại sống với bà Sáng sau khi học xong cấp I.

Bà Sáng kể dù cơ thể khiếm khuyết song Blaih rất có ý thức tự lực, không muốn làm phiền ai. Từ việc tắm, giặt cho đến những sinh hoạt cá nhân hàng ngày, em đều tự thực hiện. 

Trước đây, chỗ ở cách trường đến 5 cây số, từ sáng sớm tinh mơ, Blaih phải dậy sớm khập khiễng đi học bằng một cái chân rưỡi, chưa bao giờ đi học muộn. Ý chí và nghị lực của cô bé này khiến nhiều người lớn tuổi không khỏi thán phục.

Nghi luc cua co be nguoi J’rai hinh anh 2

Cô Vũ Thị Mai - giáo viên mỹ thuật trường trung học cơ sở Lý Thường Kiệt (xã Chư H’Đrông, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) khen Blaih viết chữ rất đẹp. Do phải dùng 2 cùi tay kẹp bút nên Blaih vẽ chậm hơn các bạn khác song nét vẽ rất có hồn, tô màu sáng tạo, không rập khuôn. 

Tranh Blaih vẽ gắn liền với cảnh sinh hoạt đời thường của đồng bào J’rai. Cuộc thi vẽ tranh nào Blaih cũng được chọn vào đội tuyển của trường và nhiều lần giành giải cao. Năm lớp 5, Blaih từng đạt giải nhì trong một cuộc thi vẽ tranh do Phòng Giáo dục TP Pleiku phối hợp với Nhà văn hóa Thanh thiếu nhi tổ chức. 

Nghi luc cua co be nguoi J’rai hinh anh 3
Chữ viết của cô bé khuyết tật.

Tại cuộc thi vẽ tranh của tỉnh vào cuối tháng 10/2015 vừa qua, bị mất tập trung trước hàng trăm cặp mắt theo dõi và trầm trồ khen, Blaih vẫn đạt giải khuyến khích .

Trò chuyện với chúng tôi, Blaih không hề tỏ ra mặc cảm, cô bé hồn nhiên cho biết em muốn đi học để được gặp nhiều bạn bè. Blaih thích học môn họa để vẽ tranh quê hương mình và trở thành họa sĩ giỏi. 

Thầy giáo bật khóc trên đường đến trường

Các thầy ở xã vùng biên Thượng Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) vẫn đùa, là học sinh tiểu học nhưng nếu muốn được gặp cô giáo, các em phải chờ đến THCS. Vì ở đây, thầy giáo là mẹ hiền.

http://www.tienphong.vn/giao-duc/nghi-luc-dang-ne-cua-co-be-nguoi-jrai-978079.tpo

Theo Thiên Linh/Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục