M

Nghị lực sống của cô giáo mắc bệnh lạ

Mang trong mình căn bệnh xơ cứng rải rác (Multipe Sclerosis, hay thường gọi là bệnh MS, bệnh thế giới) nhưng cô Thái Thị Ái Chi vẫn sống lạc quan, yêu đời.

Tốt nghiệp đại học Quy Nhơn, năm 2002, cô Ái Chi (sinh năm 1979, trú tại xã Hòa An, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) về dạy Sinh học tại trường THPT Krông Bông, huyện Krông Bông. Một chiều hè, mắt trái của cô bỗng nhìn mọi thứ lờ mờ, chỉ thấy được nửa trên sự vật. Hôm sau cô lên bệnh viện tỉnh khám, bác sĩ bảo cô bị bệnh về mắt và cho thuốc nhỏ mắt.
Nghi luc song cua co giao mac benh la hinh anh 1
Cô Ái Chi vẫn đầy nghị lực sống. Ảnh: Tiền Phong.

Kiên trì uống thuốc và điều trị, đến 2008 cô Chi lập gia đình, chồng con là động lực giúp cô cố gắng hoàn thành tốt mọi việc, yêu đời, yêu cuộc sống. Cách đây 2 năm, mắt phải của cô mờ đi, sức khỏe yếu dần, gầy gò xanh xao, nửa người bên trái thường bị tê. Ra Hà Nội khám, cô được bác sĩ cho làm tất cả các xét nghiệm.

Hai ngày sau xác định cô bị bệnh xơ cứng rải rác, một căn bệnh hiếm mà khoa học vẫn còn đang nghiên cứu. Bệnh không thể chữa khỏi, cũng không khiến bệnh nhân chết ngay. “Được các bác sĩ động viên an ủi, tôi chấp nhận sống chung với nó bằng một thái độ lạc quan nhất”- cô Chi xác định.

Từ khi phát hiện bệnh đến nay, đều đặn mỗi ngày cô phải dùng từ 1-2 viên thuốc Cellcep, với giá dao động từ 37-50.000/viên, giúp giảm sự tiến triển của bệnh nhưng lại gây cảm giác đau đớn, xương cốt như muốn mục ra, đụng đâu đau đó. Mỗi khi bệnh trở nặng cô lại phải nhập viện, tốn hàng chục triệu đồng dù có bảo hiểm.

http://www.tienphong.vn/giao-duc/nghi-luc-song-cua-co-giao-mac-benh-la-903353.tpo

Theo Nguyễn Thảo - Tuyết Mai/Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục