Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nghị sĩ Australia bị chỉ trích vì video bắn đối thủ

Thủ tướng Australia kêu gọi nghị sĩ độc lập Bob Katter của vùng Kennedy rút lại video quảng cáo tranh cử, trong đó chiếu cảnh ông này dùng súng bắn hai đối thủ chính trị.

Video quảng cáo tranh cử của chính trị gia Bob Katter được đăng hôm qua cho thấy cảnh hai người mặc áo in chữ ALP và LNP, trong vai thành viên Công đảng Australia và đảng Tự do cầm quyền, dựng tấm biển viết “Australia for sale” (Bán Australia) trên một khu đất.

Sau đó, video chiếu cảnh ông Katter viết thêm chữ “Not” trên tấm biển để đổi thành “Australia not for sale” (Không bán Australia). Đoạn băng 32 giây kết thúc với cảnh ông Katter cầm súng, phía xa là hai “đối thủ chính trị" chết trên đất.

Video xuất hiện trong bối cảnh vụ xả súng tại hộp đêm ở Orlando, bang Florida ngày 12/6 gây chấn động nước Mỹ và thế giới.

Nội dung video quảng cáo tranh cử của nghị sĩ Katter khiến nhiều chính trị gia Australia bất bình. Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull yêu cầu ông Katter phải xin lỗi. “Đoạn quảng cáo là cảnh tượng tồi tệ nhất và ông Katter cần nói lời xin lỗi, đồng thời thu lại video”, Thủ tướng Turnbull nói.

Chính trị gia 71 tuổi đối mặt với lời kêu gọi từ chức từ Thượng nghị sĩ tới từ đảng LNP, Barry O'Sullivan. Ông O'Sullivan cho rằng video “thật đáng ghê tởm”. 

Tuy nhiên, Katter dùng những từ như "tuyệt vời" và "cực kỳ vui vẻ" để mô tả video quảng cáo tranh cử. "Tôi nghĩ rằng hầu hết mọi người sẽ thấy nó thật hài hước", ông nói với ABC. Katter cũng cho rằng, ngoài mang lại tiếng cười, video còn ẩn chứa thông điệp về chuyện rao bán đất ở Australia.

Bán đất là một vấn đề nhạy cảm ở Australia vì chính quyền lo ngại những công ty nước ngoài chiếm đất sản xuất để phát triển nông nghiệp trong bối cảnh nước này đang gia tăng nhu cầu lương thực.

Nghi si Australia bi chi trich vi video ban doi thu hinh anh 1

Một cảnh trong video gây tranh cãi của chính trị gia độc lập

 

Bob Katter. Ảnh: news.com.au

Ông Katter nói, mẩu quảng cáo là "ý tưởng của chúng tôi", nhưng trên thực tế tờ báo trào phúng Betoota Advocate đã hỗ trợ đảng Katter's Australia (Australia của Katter) của ông dựng video này.

Katter đứng đầu đảng Katter's Australia và là đại diện cho cử tri vùng Kennedy. Đây không phải là lần đầu tiên Katter gặp rắc rối trong việc quảng cáo cho chiến dịch tranh cử. Năm 2011, ông tung video về hôn nhân đồng tính nhằm vào lãnh đạo đảng Xanh và đảng Tự do khi đó là ông Bob Brown và Campbell Newman.

Thượng nghị sĩ đảng Tự do Ian Macdonald cho hay ông "rất buồn và bối rối" trước video "gớm ghiếc và ngây ngô" của ông Katter. "Video quảng cáo của ông Katter dường như khuyến khích giết người và bạo lực súng nhằm thúc đẩy các quan điểm kỳ lạ của ông về một vấn đề chính trị nghiêm trọng", ông Macdonald nói.

Ông Macdonald cũng cho rằng, những quảng cáo "rác rưởi" của Katter chứng tỏ ông này không có khả năng đại diện cho người dân Kennedy.

Bộ trưởng Australia từ chức sau sự cố với phụ nữ ở quán bar

Bộ trưởng Đô thị và Phát triển Môi trường Australia ngày 29/12 tuyên bố từ chức sau khi một nữ nhân viên phàn nàn về hành vi "không phù hợp" của ông tại quán bar ở Hong Kong.

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Australia Thế giới

Set danh vao giua le hoi am nhac tai Australia hinh anh

Sét đánh vào giữa lễ hội âm nhạc tại Australia

Vụ việc diễn ra tại Australia. Đang có một cơn bão lớn, một người đàn ông lấy điện thoai ra quay thì bất ngờ tia sét nổ to làm cả nhóm hoảng sợ. Rất may là không có thương vong.