Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nghị sĩ Đài Loan giục điều tra Formosa trong vụ cá chết ở VN

Nhiều nghị sĩ và nhà hoạt động Đài Loan (Trung Quốc) giục chính quyền mở cuộc điều tra với tập đoàn Formosa về những cáo buộc dính líu trong vụ cá chết hàng loạt ở Việt Nam.

Các nghị sĩ Đài Loan cho rằng, nếu quả thực Formosa có liên quan tới hàng tấn cá chết ở biển miền Trung của Việt Nam cách đây 2 tháng, nó sẽ gây cản trở để chính sách của tân lãnh đạo Thái Anh Văn. Bà Thái chủ trương thúc đẩy đầu tư vào các nước Đông Nam Á để giảm phụ thuộc kinh tế với Trung Quốc.

"Sẽ có rất nhiều rắc rối nếu chính quyền mới không quan tâm chu đáo về vụ việc vốn khiến dư luận Việt Nam vô cùng phẫn nộ", AFP dẫn lời nghị sĩ Su Chih-feng của đảng cầm quyền Dân chủ Tiến bộ.

Trong khi đó, ông Chang Yu-yin, trưởng hiệp hội luật sư môi trường Đài Loan, yêu cầu các cơ quan sở tại cần hành động để bảo đảm tập đoàn Formosa "đáp ứng những tiêu chuẩn quốc tế về môi trường và quyền người lao động".

Ông Peter Nguyen, một linh mục người Việt sống ở Đài Loan nói chính quyền cần chắc chắn Formosa sẽ phải làm sạch vùng ô nhiễm và đền bù thiệt hại thỏa đáng nếu bị chứng minh là có liên quan tới việc cá chết hàng loạt.

Ông David Wang, Cơ quan Dịch vụ Đầu tư Đài Loan, nói chính quyền đảo này đã đề nghị hỗ trợ trong việc tìm hiểu nguyên nhân cá chết tại Việt Nam.

Echo Lin, một nhà hoạt động môi trường, cho rằng chính Formosa cũng phải thực hiện điều tra độc lập về thảm họa này. "Họ có trách nhiệm phải chứng minh sự trong sạch, nếu quả thực như vậy", ông nói.

Theo Reuters, rất nhiều công nhân Việt Nam làm việc tại Đài Loan đã tổ chức một cuộc tuần hành quy mô nhỏ bên ngoài khách sạn mà Tập đoàn Nhựa Formosa tổ chức cuộc họp ngày 17/6. Một số người cầm biểu ngữ "Tôi yêu biển. Hủy hoại môi trường là tội ác".

Đã xác định nguyên nhân cá chết, sẽ công bố trong tháng 6

Các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân cá chết ở miền Trung và đang trong quá trình phản biện trước khi kết luận, công bố trong tháng 6/2016.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Trung Quốc Thế giới