Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nghị sĩ Manny Pacquiao muốn khôi phục án tử hình ở Philippines

Nhiều chính trị gia Philippines đang thúc đẩy việc khôi phục án tử hình đối với những tội phạm nghiêm trọng tại quốc gia này sau hơn 10 năm ngừng áp dụng.

SCMP hôm 9/9 cho biết võ sĩ đấm bốc Manny Pacquiao, người đồng thời là thành viên Thượng viện Philippines, nằm trong số nhiều chính trị gia ủng hộ việc khôi phục án tử hình tại nước này đối với những tội danh nghiêm trọng như buôn bán ma túy, bắc cóc, giết người, cưỡng dâm.

"Chúng ta cần hình phạt ấy. Ở châu Á, Philippines là một trong số ít quốc gia không có án tử hình, vì thế mới có nhiều ông trùm và kẻ buôn bán ma túy đến vậy. Tình trạng này rất đáng báo động", ông Pacquiao nói.

Nghi si Manny Pacquiao muon khoi phuc an tu hinh o Philippines hinh anh 1
Thượng nghị sĩ Manny Pacquiao phát biểu trước Thượng viện Philippines. Ảnh: Iquirier.

Khi được hỏi về hình thức thi hành án tử hình, tay đấm hạng nặng của Philippines cho biết sẽ ủng hộ biện pháp xử bắn, tuy nhiên "điều này phụ thuộc vào người dân muốn gì, miễn là án tử hình được áp dụng".

Việc khôi phục án tử hình, vốn bị bãi bỏ từ năm 2006, đang ngày càng trở nên khả thi tại Philippines. Trong 7 tuần qua, 21 dự luật đã được đệ trình tại Thượng viện và Hạ viện Philippines, với nội dung nhằm khôi phục án tử hình. Việc khôi phục án tử hình nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Duterte.

Ông Duterte và các đồng minh đã nắm quyền chi phối tại cả Thượng viện và Hạ viện Philippines sau cuộc bầu cử giữa kỳ hồi tháng 5. Các chuyên gia cho rằng quyền quyết định khôi phục án tử hình đang nằm trong tay phe của Tổng thống Duterte.

Nghi si Manny Pacquiao muon khoi phuc an tu hinh o Philippines hinh anh 2
Một cuộc biểu tình phản đối việc khôi phục án tử hình ở thủ đô Manila. Ảnh: AP.

Người dân Philippines, dù ủng hộ Tổng thống Duterte, nhưng chia rẽ trước chính sách trấn áp tội phạm cứng rắn của ông. Trong một cuộc thăm dò dư luận tháng 10/2018, chỉ khoảng 30% số người được hỏi ủng hộ việc khôi phục án tử hình.

Các chính trị gia đối lập phản đối việc khôi phục án tử hình do lo ngại những vụ xét xử oan sai của tòa án, được miêu tả là trầm trọng hơn nhiều so với trước đây khi án tử hình vẫn được áp dụng.

Theo thống kê trong giai đoạn 1993-2004, khoảng 72% số án tử hình tại Philippines đã bị đảo ngược khi đưa lên Tòa án tối cao.

Dân Manila mất chỗ ở vì lao động Trung Quốc đổ về phục vụ sòng bạc

Ngành công nghiệp cờ bạc trực tuyến phục vụ thị trường đại lục mang lại doanh thu khổng lồ cho Philippines nhưng khiến người dân nghèo trả giá vì dòng di dân Trung Quốc đi kèm.

Giấu em bé vào hành lý, hành khách bị bắt ở sân bay Philippines

Một hành khách người Mỹ đã bị Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Philippines bắt giữ tại sân bay quốc tế Ninoy Aquino vì cố gắng giấu một đứa trẻ 6 ngày tuổi trong hành lý của mình.Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới