Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi tăng cường tuần tra ở Biển Đông

Một số nghị sĩ thúc giục chính quyền Tổng thống Obama tăng cường các hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông, trong bối cảnh Bắc Kinh có nguy cơ gây xung đột.

Từ tháng 10/2015, Hải quân Mỹ đã hai lần đến các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông. Thứ trưởng Ngoại giao Antony Blinken cũng từng tuyên bố trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ rằng các hoạt động này sẽ diễn ra thường xuyên. 

Đảng Cộng hòa cho rằng các hoạt động "tự do hàng hải" ở vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây trái phép ở Biển Đông nên diễn ra thường kỳ. 

"Tôi không thấy lý do gì để chúng ta không làm việc đó hàng tuần, hay hàng tháng", AP dẫn lời Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Bob Corker nói ngày 27/4, trích dẫn thông tin Mỹ có khoảng 60% tàu hải quân ở khu vực Thái Bình Dương.

Nghi si My keu goi tang cuong tuan tra o Bien Dong hinh anh 1

Tàu khu trục USS Lassen của Hải quân Mỹ, loại từng di chuyển vào phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây trái phép ở Biển Đông tháng 10/2015. Ảnh: Flickr Hạm đội 7


Thượng nghị sĩ Cory Gardner cho rằng việc đưa tàu Mỹ vào khu vực này 3 tháng một lần "không đủ để đưa ra thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc", trong khi Bắc Kinh đã coi mình là một đối thủ địa chính trị của Washington. 

"Giải quyết những khác biệt với Trung Quốc không phải cách thức thành công, đặc biệt khi nó làm giảm ảnh hưởng của Mỹ, đặt lợi ích của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào nguy hiểm", Corker nhấn mạnh.

Thứ trưởng Blinken từng nhận định mục tiêu của Trung Quốc là kiểm soát toàn bộ Biển Đông. Theo ông Blinken, Trung Quốc đang rời xa các nước láng giềng, liều lĩnh "gây xung đột, bất ổn và cô lập".

"Chỉ cần Mỹ vẫn duy trì sự hiện diện đầy đủ trong khu vực, mọi lợi thế chiến thuật của Trung Quốc từ các tiền đồn cũng sẽ bị đè bẹp bởi Bắc Kinh đang tự bao vây chính mình bằng sự tức giận của các nước láng giềng, những nước đang ngày càng xích lại gần với Mỹ", ông nói.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ Robert Menendez của đảng Dân chủ cho rằng Trung Quốc đang "thống trị" khu vực. Ông chủ trương đưa ra lập trường cứng rắn hơn và nhấn mạnh các công cụ quyền lực của Mỹ chỉ hữu ích khi được triển khai đầy đủ.

Nghi si My keu goi tang cuong tuan tra o Bien Dong hinh anh 2

Các thực thể Trung Quốc bồi lấp thành đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông. Đồ hoạ:

WSJ

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông và đang tranh giành ảnh hưởng với Mỹ trong vùng biển chiến lược. Washington chỉ trích chiến dịch bồi lấp phi pháp của Bắc Kinh ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đồng thời điều tàu, phi cơ tuần tra gần các đảo nhân tạo.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris, từng khẳng định tự do hàng hải là vấn đề quan trọng cơ bản đối với Mỹ, nên việc tuần tra trên Biển Đông sẽ tiếp tục diễn ra.

Trang web của Viện Hải quân Mỹ hồi tháng 1 dẫn lời ông Harris cho biết, những cuộc tuần tra sắp tới sẽ "phức tạp" hơn so với lần cuối năm 2015 Mỹ triển khai tàu USS Lassen đến gần đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi lấp trái phép.

Trung Quốc bao biện rằng việc bồi đắp các đảo nhân tạo và xây dựng công trình ở đây nhằm mục đích dân sự, đồng thời cáo buộc việc Mỹ đưa tàu đến gần các đảo nhân tạo là mối đe doạ an ninh nước này. 

Trung Quốc phản pháo hoạt động tự do hàng hải của Mỹ

Trung Quốc cho rằng hoạt động tự do hàng hải của Mỹ nhằm khẳng định các tuyên bố đơn phương "dựa vào lực lượng không quân và hải quân, các thủ đoạn vũ lực và uy hiếp".

Hoàng Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới