M

Nghi thiếu phụ bán 3 người hưởng lợi 1,3 triệu đồng

Giúp cháu chồng nghèo khó và 2 người quen đi nước ngoài làm ăn, thiếu phụ bị vướng vòng lao lý, bỏ lại 3 con nhỏ cho cha già nuôi dưỡng.

Ngày 29/10, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ cho cơ quan tố tụng tỉnh Cà Mau điều tra lại vụ Mua bán người xảy ra tại huyện U Minh (Cà Mau). 

Bị cáo là Nguyễn Kim Thiệt (28 tuổi) ở ấp 11, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, bị TAND tỉnh Cà Mau phạt 6 năm tù cách đây 3 tháng.

Theo bản án sơ thẩm, giữa năm 2011, Thiệt sang Malaysia làm thuê đến tháng 2/2013 về nước. Thời gian làm việc, cô quen một thanh niên tên Tát, anh này bảo khi về Việt Nam tìm phụ nữ đưa sang Malaysia làm nhân viên phục vụ nhà hàng, sẽ được trả tiền công.

Ngày 11/2/2013, Thiệt về quê chồng ở ấp 8, xã Khánh Hòa (U Minh, Cà Mau) gặp cháu chồng tên Mai và 2 người quen là Trinh, Hoa. Những người này hỏi công việc Thiệt đã làm tại Malaysia rồi nhờ thiếu phụ giới thiệu ra nước ngoài làm kiếm tiền.

Một tháng sau, Thiệt cùng 3 phụ nữ lên TP.HCM gặp người quen của Tát. Do Mai, Trinh không có tiền làm lộ phí, Thiệt kêu chị của mình tạo điều kiện cho 2 người này mượn 700.000 đồng. 

Tại TP.HCM, người quen của Tát đưa Thiệt 2,5 triệu đồng, trừ chi phí ăn uống, đi lại còn 1,3 triệu đồng cô này bỏ túi.

Thiệt rời tòa trưa 29/10 sau khi HĐXX tuyên hủy án sơ thẩm.
Thiệt rời tòa trưa 29/10 sau khi HĐXX tuyên hủy án sơ thẩm.

Theo lời khai của Mai trong hồ sơ vụ án, khi sang Malaysia, cô bị ép buộc bán dâm 3 lần. Sau đó, Mai tìm cách trốn, liên hệ với người cô ở nước này lấy lại hộ chiếu để về Việt Nam.

Còn Hoa khai được đưa vào quán karaoke nhưng lớn tuổi nên không được khách chọn. Hoa gọi điện cho anh ruột đến gặp Thiệt kêu thiếu phụ đưa về nước và được chấp nhận. Riêng Trinh còn ở Malaysia.

Tại tòa sơ thẩm và phúc thẩm, Thiệt kêu oan. Bị cáo cho rằng chỉ muốn giúp cháu chồng với 2 người bạn nghèo khó. Sau lần đưa 3 người lên TP.HCM, tổng chi phí cộng với tiền chị của Thiệt cho Mai, Trinh mượn hết 2,9 triệu đồng. Trừ tiền Tát đưa, Thiệt cho rằng mình lỗ 400.000 đồng.

Luật sư bào chữa cho Thiệt đề nghị HĐXX tuyên bị cáo vô tội, thả ngay tại tòa. Theo luật sư, Thiệt chỉ muốn giúp người, hoàn toàn không hưởng lợi. Từ ngày bị bắt cách nay hơn một năm, thiếu phụ bỏ 3 con từ 6 - 10 tuổi ở nhà cho ngoại bị bệnh chăm sóc vì đã ly thân chồng.

"Các con của bị cáo rất cần mẹ. Cha Thiệt là người có công, vừa phẫu thuật vì bệnh nặng. Tất cả rất cần được Thiệt chăm sóc, nuôi dưỡng", luật sư nêu quan điểm.

Theo HĐXX phúc thẩm, án sơ thẩm chưa làm rõ việc mua bán, trao đổi, giá cả, lợi nhuận như thế nào giữa bên bán với bên mua. Việc tố cáo một phía của Mai không đảm bảo khách quan vì cha Trinh khai con gái bên Malaysia có việc làm ổn định, hàng tháng gửi tiền về cho gia đình, còn Hoa khai có công việc hình thường, chỉ rót bia rượu, không bị ép bán dâm.

* Tên các nạn nhân đã được thay đổi.

Việt Tường

Bình luận

Tin tức mới nhất Pháp luật