Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nghi thịt lợn nhiễm sán, hiệu trưởng tin vào 'kết luận' của người bán

Phát hiện thịt lợn nghi nhiễm sán, hiệu trưởng không lấy mẫu đi xét nghiệm mà tin vào "kết luận" của người bán.

Theo phản ánh, thịt lợn trong bữa trưa 16/5 của giáo viên trường Mầm non Ngũ Lão (Thủy Nguyên, Hải Phòng) có một vài nốt trắng như hạt gạo. Điều này khiến phụ huynh lo lắng, nghi thịt nhiễm sán.

Trong buổi làm việc sáng 7/6, bà Nguyễn Thị Loan - Hiệu trưởng trường Mầm non Ngũ Lão - xác nhận sự việc trên.

Theo báo cáo của trường Mầm non Ngũ Lão gửi cơ quan chức năng, bà Loan nêu thực đơn buổi trưa dành cho giáo viên có thị lợn luộc. Cô giáo phát hiện trong thịt mỡ có một vài nốt trắng như hạt gạo. Sau khi kiểm tra, ban giám hiệu đã chỉ đạo giáo viên không ăn món đó, thức ăn được chuyển về nhà bếp.

Nghi thit lon nhiem san, hieu truong tin vao 'ket luan' cua nguoi ban hinh anh 1
Trường Mầm non Ngũ Lão, xã Ngũ Lão (Thủy Nguyên, Hải Phòng). Ảnh: VTC News.

“Trong thực đơn chiều cùng ngày, học sinh ăn cháo nấu sườn. Tuy nhiên, sau khi phát hiện sự việc, tôi chỉ đạo nhà bếp để lại sườn, chỉ nấu cháo chim cút. Buổi sáng cùng ngày, các cháu ăn cá và không có thịt trong bữa trưa”, bà Loan nói.

Cũng theo hiệu trưởng, nhà trường đã thông tin sự việc đến người cung cấp thực phẩm và trả lại toàn bộ số sườn định sử dụng trong bữa chiều cho học sinh.

Sự việc không dừng lại ở đó, một số giáo viên so sánh thịt lợn xuất hiện đốm trắng ở trường giống hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội. Hiệu trưởng khẳng định việc này dẫn đến phụ huynh hiểu nhầm học sinh ăn phải thịt lợn nhiễm sán. Bà đã thông báo lãnh đạo địa phương để xin ý kiến và được tư vấn, trợ giúp.

Đến 9h30 ngày 22/5, bà Loan tổ chức cuộc họp với sự tham gia của Chủ tịch UBND xã Ngũ Lão, cán bộ giáo viên, nhân viên trường Mầm non Ngũ Lão, đại diện các bậc phụ huynh và chủ đơn vị cung cấp thực phẩm cho nhà trường.

Tại cuộc họp, người cung cấp thực phẩm cũng trình bày toàn bộ hồ sơ giấy tờ của đàn lợn bắt trực tiếp từ trang trại gồm 20 con đã qua kiểm dịch, được chứng nhận an toàn.

“Sự việc không quá nghiêm trọng, vì các cháu chưa ăn”, bà Loan nhấn mạnh.

Tuy nhiên, khi được hỏi về kết quả kiểm nghiệm những nốt trắng được phát hiện trên miếng thịt lợn tại khẩu phần ăn của giáo viên, bà Loan nói nhà trường đã trả lại toàn bộ số thịt ngày hôm đó cho đơn vị cung cấp thực phẩm mà không có bất kỳ sự niêm phong, lấy mẫu đi làm xét nghiệm về an toàn thực phẩm.

“Những nốt trắng trong miếng thịt lợn đó là dư lượng kháng sinh khi tiêm phòng cho lợn. Bác ý (đại diện đơn vị cung cấp thực phẩm) giải thích bằng kinh nghiệm”, bà Loan phân trần.

Trước quy trình xử lý những nghi vấn về an toàn thực phẩm cung cấp cho trường Mầm non Ngũ Lão, ông Bùi Thế Hiệp - Trưởng phòng Giáo dục huyện Thủy Nguyên - cho rằng nếu chỉ nghe chủ trang trại nói, sau đó trả lời phụ huynh thì chưa chuẩn.

“Thực tế sự việc là nghi vấn, theo đúng quy trình, hiệu trưởng không nên trả thực phẩm cho cơ sở cung cấp, phải niêm phong mẫu vật và gửi cơ quan chức năng để kiểm nghiệm. Cách xử lý của hiệu trưởng được nhưng cách quản lý hơi... non", ông Hiệp chia sẻ.

Ông Bùi Thế Hiệp nói sau sự việc này, Phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên sẽ quán triệt đến tất cả trường trong huyện về quy trình xử lý những sự việc liên quan an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh để xảy ra tình trạng tương tự như cách xử lý của trường Mầm non Ngũ Lão.

Học sinh nhiễm sán lợn, Bộ GD&ĐT yêu cầu chấn chỉnh bữa ăn trường học

Ngày 19/3, Bộ GD&ĐT có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về tăng cường chỉ đạo công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.https://vtc.vn/nghi-thit-lon-nhiem-san-o-truong-mam-non-hieu-truong-tin-vao-ket-luan-cua-ba-ban-thit-d479305.html?gidzl=WAt6OHMwlms4ki1Z5gst3OQpoMGF-B87dUUVPG_vw0ZDiSDZNgZiN9_YbZKCzUvPcRsOPpMdBavR5hEw30

Theo Huệ Nguyễn - Minh Khang / VTC News

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Tuyen sinh dai hoc thay doi ra sao? hinh anh

Tuyển sinh đại học thay đổi ra sao?

0 8

Việc lùi lịch học, lịch thi ảnh hưởng đến các mốc thời gian tuyển sinh và kế hoạch tuyển sinh của các trường đại học.