Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Nghi thức Đội biến tấu không phải sáng tạo mà lố bịch'

"Nghi thức Đội cần được thực hiện trang nghiêm, không phải trò đùa của những người thiếu hiểu biết", bạn Hà Trần nêu quan điểm.

Ngày 25/8, clip nghi thức Đội theo “kiểu lạ” được cho là ở Bắc Giang và Nghệ An, chia sẻ trên mạng xã hội nhận được sự quan tâm của dư luận. Thay vì đi đều bước, các đội viên trong clip vung tay, múa chân. 

Xem clip, một số ý kiến nhận định, sự biến tấu đã thể hiện sự sáng tạo, hồn nhiên đúng chất thiếu nhi. Luồng ý kiến khác phản đối với quan niệm: Không nên cổ xúy cho những sáng tạo không phù hợp. Nghi thức bị biến tướng lố bịch giống “diễn hài” hay “nghi thức kiểu remix”, “nghi thức đường phố”…

Đâu là giới hạn của sáng tạo?

Câu hỏi: "Sáng tạo hay lố bịch" nhận được sự quan tâm của nhiều người. Bạn Hà Trần nêu quan điểm, nghi thức Đội cần được thực hiện trang nghiêm, không phải trò đùa của những người thiếu hiểu biết.

Ý kiến này nhận được sự đồng tình của nhiều độc giả khi nhắc về kỷ niệm những lần tham gia nghi thức Đội thời thiếu niên cắp sách đến trường.

"Ngày ấy, những học sinh xuất sắc mới được chọn vào đội nghi thức. Mỗi lần được đeo khăn quàng đỏ, trên tay cầm quốc kỳ đi qua lễ đài trong mỗi ngày khai giảng, đại hội của đoàn trường, sự xúc động lại trỗi dậy", bạn Tâm Lê viết. 

Trong khi đó, độc giả Nam Tước ủng hộ sự "biến tấu" như clip ở Nghệ An và Bắc Giang. Người này nêu quan điểm: "Các bạn trẻ hãy cứ sáng tạo, đừng vì những suy nghĩ áp đặt mà mất phong cách riêng. Ở nước ngoài, người ta rất ủng hộ những cái mới, sáng tạo còn chúng ta thì kìm hãm”.

Tuy nhiên, nhiều người phản biện quan điểm này: Học sinh luôn có điều kiện để thể hiện sự sáng tạo, ví dụ như trên lớp học, trong học tập, ngoài cuộc sống. Tại sao phải sáng tạo thứ vốn được coi là nghi lễ nghiêm trang?

Bạn Phương Thảo chia sẻ, nghi thức Đội có thể được thực hiện sáng tạo khi đội hình xếp thành hình cánh hoa sen hay cánh chim hòa bình. Sự sáng tạo không đúng lúc, đúng chỗ là một phần lỗi của các em, phần lớn khác thuộc về những người phụ trách Đoàn, Đội cấp cơ sở. 

Nhắc nhở các địa phương

Chiều 26/8, bà Hoàng Thị Tú Anh, Phó chủ tịch Hội đồng Đội trung ương cho Zing.vn biết: “Sáng tạo có thể thực hiện trong những bài hát hay điệu múa, còn nghi thức là thể thống nhất từ trung ương đến địa phương, cần thực hiện chuẩn và nghiêm túc.

Theo bà Tú Anh, trước đó, Hội đồng Đội trung ương đã ban hành công văn hướng dẫn, cũng như đưa clip mẫu về nghi thức Đội, tổ chức các cuộc thi nghi thức để phổ biến trong toàn quốc.

Nghi thức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh được quy định rõ các nội dung về: Cờ, huy hiệu, đội ca, khăn quàng, khẩu hiệu, cấp hiệu chỉ huy, đồng phục, trống, kèn, phòng Đội, yêu cầu đối với đội viên, đội hình, đội ngũ, nghi lễ...  

Đây là nội dung rất quan trọng trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ được Đảng, Chính phủ giao cho Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thực hiện.

Clip mẫu: Lễ diễu hành Hội đồng Đội trung ương đăng tải clip mẫu về lễ diễu hành để phổ biến nghi thức Đội cho các cơ sở.

Cũng theo bà Tú Anh, sau sự việc những clip "phiên bản mới" lan tỏa, Hội đồng Đội trung ương đã chia sẻ lời nhắc nhở trên Facebook Thiếu nhi Việt Nam.

Hội đồng Đội trung ương cũng nhắc nhở và phê bình Hội đồng Đội địa phương liên quan những clip có nghi thức "lạ", gây phản cảm. Đồng thời, Hội đồng đội tỉnh phối hợp các các cấp chính ủy có biện pháp xử lý kịp thời, tránh để lan rộng những nơi khác.

Hội đồng Đội trung ương cũng đề nghị các anh chị trại huấn luyện Kim Đồng, huấn luyện viên cấp I trung ương phát huy tốt vai trò, rà soát, hỗ trợ việc thực hành nghi thức Đội tại các cơ sở.

Nghi thức Đội bị biến tấu quá đà gây phản cảm

Thay vì đi đều bước, các đội viên trong clip vung tay, múa chân, thể hiện nghi thức của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh theo "kiểu lạ".

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

13 truong quoc te tai TP.HCM co hoc phi cao nhat bao nhieu? hinh anh

13 trường quốc tế tại TP.HCM có học phí cao nhất bao nhiêu?

0 63 4

13 trường quốc tế tại TP.HCM có mức học phí trung bình từ 100 triệu đến hơn 500 triệu đồng mỗi năm, tùy theo cấp học. Cá biệt, có trường mức học phí lên đến hơn 700 triệu đồng/năm.

Nu lao cong tro thanh hieu pho truong trung hoc hinh anh

Nữ lao công trở thành hiệu phó trường trung học

0 9

Bị khiếm khuyết về khả năng đọc, viết, bà Pam Talbert kiên trì vượt khó khăn để vào đại học. Từ nữ lao công, lái xe, bà trở thành hiệu phó trường trung học Istrouma, Mỹ.

Khan truong dung phong hoc lap ghep o vung lu Sa Na hinh anh

Khẩn trương dựng phòng học lắp ghép ở vùng lũ Sa Ná

0 15

Cơn lũ quét qua đã cuốn trôi, làm sập điểm trường của học sinh 2 bản Son và Sa Ná (Thanh Hóa). Lực lượng chức năng đang khẩn trương dựng phòng học lắp ghép cho các em.