M

Nghi vấn Donald Trump thổi phồng tài sản để tranh cử

Theo Forbes, tỷ phú Donald Trump đã tự thổi phồng tài sản từ 4,1 tỷ USD lên hơn 8,7 tỷ USD trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ.

Nằm trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ với cương vị ứng viên đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump khẳng định tài sản ròng cá nhân lên đến hơn 8,7 tỷ USD. Tuy nhiên, theo Forbes, con số thực là 4,1 tỷ USD

Sự chênh lệch này rất đáng chú ý bởi tình hình tài chính của Trump với khối tài sản 8.737.540.000 USD (theo báo cáo của ông) được coi là yếu tố cốt lõi trong việc ứng cử. 

Tại buổi lễ công bố tranh cử, ông nói: “Tôi tự hào với khối tài sản của mình. Tôi đã và đang có một công việc tuyệt vời”. Sau đó Trump còn nhắc khéo đến cuốn tự truyện “The Art of the Deal” (Tạm dịch: Nghệ thuật đàm phán) do ông là tác giả.

Ảnh: Forbes
Tỷ phú Donald Trump. Ảnh: Forbes

Kể từ năm 1982, Forbes luôn theo dấu tài sản ròng của Trump đến từng chi tiết. Suốt 3 thập kỷ, tạp chí trên đã làm việc với Trump và các chuyên gia, những người có thể giúp đỡ trong việc đánh giá một cách công minh tài sản của tỷ phú này trên thị trường. 

Mỗi năm, Trump chia sẻ với Forbes rất nhiều thông tin nhưng theo tạp chí, ông thường xuyên nói quá về tài sản ròng, đặc biệt khi nhắc đến giá trị của thương hiệu cá nhân.

Theo Forbes, việc Trump là tỷ phú đồng thời cũng là một ông trùm kinh doanh sành sỏi không có gì phải bàn cãi. Ông đã biến công ty xây dựng của người cha thành một đế chế tầm cỡ ngày nay. Không những thế, Trump cũng là người có khả năng vượt lên mọi khó khăn để sinh tồn. 

Ông từng trải qua thời kỳ phá sản, để rồi sau đó trở lại thời hoàng kim. Trump là chủ sở hữu của những công trình lớn bậc nhất New York như tháp Trump, tòa nhà 40 phố Wall hay khu nghỉ dưỡng sân golf ở Miami. Thương hiệu của ông cũng không ngừng phát triển với một loạt các chương trình như The Apprentice (Người tập sự), Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ)...

Tuy nhiên, con số về giá trị tài sản được Trump thổi phồng chênh lệch lớn so với ước tính của Forbes

Sự khác biệt chính nằm ở thương hiệu. Tỷ phú này khẳng định thương hiệu của ông và những thương vụ làm ăn có liên quan đến thương hiệu đáng giá khoảng 3,3 tỷ USD. Trong khi đó, theo Forbes, con số này chỉ khoảng 125 triệu USD, cộng thêm 128 triệu USD phí quản lý các khách sạn mang thương hiệu Trump. 

Một chênh lệch khác nằm ở giá trị mang lại từ các sân golf. Trong khi Trump đưa ra con số 800 triệu USD, các chuyên gia nhận định hệ thống sân golf ở Mỹ của Trump đáng giá chỉ 200 triệu USD.

Giá trị những công trình đang thi công cũng chênh lệch đáng kể khi con số dự trù của Trump là 300 triệu USD nhưng Forbes ghi nhận thấp hơn. Tạp chí này cho hay, tài sản của Trump chỉ được ghi nhận khi công trình thi công hoàn tất và đi vào hoạt động.

Tài sản của tỷ phú tranh cử tổng thống Mỹ

Theo thông báo tài chính do nhóm tranh cử của tỷ phú Donald Trump công bố, ứng viên này hiện sở hữu khối tài sản trị giá hơn 8,737 tỷ USD.

  • Xếp hạng tỉ phú Forbes

    Xếp hạng tỉ phú Forbes

    Xếp hạng tỷ phú Thế giới là một bảng xếp hạng hàng năm của các tỷ phú giàu nhất thế giới tính bằng tài sản ròng được biên soạn và xuất bản vào tháng 3 hàng năm bởi tạp chí kinh doanh Mỹ Forbes. Tổng giá trị ròng của mỗi cá nhân trong danh sách được ước lượng và được trích dẫn bằng đô la Mỹ, dựa trên tài sản đã được ghi chép và tính nợ. Tiền bản quyền và nhà độc tài có tài sản đến từ vị trí của họ bị loại khỏi danh sách này. Danh sách này được xuất bản lần đầu tiên vào tháng 3 năm 1987.

    Bạn có biết: Năm 2017, đã có 2043 người trong danh sách, gồm 76 người từ Trung Quốc và 25 người từ Hoa Kỳ; có 56 người dưới 40 tuổi và có 227 phụ nữ. Đây là lần đầu tiên danh sách vượt trên 2.000 người.

    • Ra mắt: 3/1987

Hoài Thu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bảng xếp hạng ForbesKinh doanh