Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Nghi vấn Triều Tiên 'gấp rút' chế tạo tàu ngầm tên lửa đạn đạo

Hình ảnh vệ tinh chụp xưởng đóng tàu của hải quân Triều Tiên tháng này cho thấy nước này đang đẩy nhanh chế tạo tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo đầu tiên của mình.

38 North, trang chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên của Viện Nghiên cứu Mỹ - Triều, Đại học Johns Hopkins, Mỹ, hôm qua đăng các hình ảnh vệ tinh chụp xưởng đóng tàu Nam Sinpo ngày 5/11.

Các hình ảnh cho thấy Bình Nhưỡng đang theo đuổi "kế hoạch gấp rút" nhằm đóng tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo đầu tiên. 

"Hình ảnh có vẻ là các bộ phận của vỏ áp suất tàu ngầm tại xưởng này cho thấy một tàu ngầm mới đang được đóng", 38 North nêu trong bản tin. "Có thể là tàu ngầm tên lửa đạn đạo SINPO-C, thế hệ tiếp theo của tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo thử nghiệm lớp SINPO hiện nay".

Nghi van Trieu Tien 'gap rut' che tao tau ngam ten lua dan dao hinh anh 1
Vật thể được cho là bộ phận của vỏ áp suất tàu ngầm mà Triều Tiên đang chế tạo. Ảnh: 38 North.

Báo cáo cho biết trong năm 2017, hoạt động di chuyển các bộ phận tàu tới khu vực chế tạo ở trung tâm xưởng liên tục diễn ra. Hình ảnh vệ tinh ngày 5/11 cho thấy 2 vật thể lớn hình tròn có thể là thuộc vỏ áp suất tàu ngầm. Theo 38 North, những lớp vỏ này lớn hơn vỏ tàu ngầm tấn công lớp ROMEO của Triều Tiên.

Theo hình ảnh từ bãi thử, các hoạt động thử nghiệm cơ chế phóng tên lửa từ tàu ngầm của Triều Tiên tiếp tục diễn ra. Tuy nhiên, báo cáo nói chưa có hành động nào cho thấy Bình Nhưỡng chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Triều Tiên được cho là đang tìm cách phát triển tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân vươn tới lục địa Mỹ cũng như tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn phóng từ tàu ngầm. Việc đóng mới chiếc Sinpo-C cho thấy Triều Tiên đang tăng cường khả năng răn đe trên biển bằng lực lượng tàu ngầm chiến lược. 

3 siêu tàu sân bay Mỹ xuất quân trong cuộc tập trận sát Triều Tiên Cuộc tập trận kéo dài 4 ngày của hải quân Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc có sự tham gia của 3 siêu tàu sân bay Mỹ, các tiêm kích F/A-18 và F-35 cùng nhiều khí tài quân sự hiện đại.

Ông Trump có thể sớm đưa Triều Tiên vào danh sách tài trợ khủng bố

Tổng thống Donald Trump tuần tới sẽ quyết định việc Mỹ có đưa Triều Tiên vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố hay không.

Mỹ, Nhật tập trận 10 ngày giữa căng thẳng Triều Tiên

Nhật Bản và Mỹ tiến hành tập trận chung từ ngày 16/11 để biểu dương lực lượng trước Triều Tiên, ngay sau khi Tổng thống Donald Trump kết thúc chuyến công du châu Á.

 • Tàu ngầm

  Tàu ngầm

  Tàu ngầm là loại tàu đặc biệt hoạt động dưới nước. Nhiều quốc gia có lực lượng hải quân sử dụng tàu ngầm cho mục đích quân sự. Tàu ngầm cũng được sử dụng cho vận chuyển hàng hải và nghiên cứu khoa học ở đại dương cũng như ở vùng nước ngọt, giúp đạt tới độ sâu vượt quá khả năng lặn của con người. Tàu ngầm được phát triển nhanh từ khoảng thế kỷ 19, đặc biệt là qua Thế chiến I và Thế chiến II. Chiếc tàu ngầm đầu tiên trên thế giới do nhà vật lý người Hà Lan Cornelius Van Drebbel chế tạo vào thế kỷ 17.

  Bạn có biết: Mỹ và Triều Tiên là hai quốc gia sở hữu nhiều tàu ngầm nhất thế giới.

  • Người sáng chế: Cornelius Van Drebbel
  • Thời gian: 1620
  • Nguyên lý hoạt động: Dựa vào Định luật Archimedes và Định luật Pascal
 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25,49 triệu (WorldBank, 2017)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Ngụy An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Tàu ngầm Thế giới Quân sự