M

Nghĩa địa máy bay quân sự lớn nhất thế giới

Quân đội Mỹ bảo dưỡng những phi cơ mà họ loại khỏi biên chế rất cẩn thận vì chúng là nguồn cung cấp phụ tùng thay thế và lượng kim loại khổng lồ để phục vụ các yêu cầu khác.

Nghia dia may bay quan su lon nhat the gioi hinh anh 1

Nghĩa địa máy bay quân sự lớn nhất thế giới nằm trên sa mạc khô cằn ở căn cứ Không quân Davis-Monthan, ngoại ô thành phố Tucson, bang Arizona, Mỹ. Quân đội vẫn phải đầu tư nhân lực và các nguồn lực khác cho những máy bay cũ dù chúng không còn phục vụ đất nước.

Nghia dia may bay quan su lon nhat the gioi hinh anh 2

Đơn vị Tái sử dụng và Bảo trì hàng không vũ trụ số 309, ra đời vào năm 1946 từ Đơn vị Không quân số 4105. chịu trách nhiệm lưu giữ những chiến đấu cơ từng chiến đấu trong Thế chiến thứ hai.

Nghia dia may bay quan su lon nhat the gioi hinh anh 3

Khí hậu khô, ít mưa ở sa mạc là điều kiện lý tưởng để bảo quản máy móc, các thiết bị điện tử và thân máy bay trong tình trạng tốt nhất, trong khi mặt đất luôn rất cứng để máy bay không lún.

Nghia dia may bay quan su lon nhat the gioi hinh anh 4

Nhiều công nhân dân sự đảm nhận công việc tháo dỡ máy bay chiến đấu cũ. Phil Kovaric (phải) và Dennis Varney - hai người thợ - đang cố gắng tháo một giá treo tên lửa trên phi cơ F-4 Phantom. Sau khi tháo toàn bộ thiết bị cần thiết, công nhân sẽ đưa phi cơ tới một nơi khác để lấy kim loại.

Nghia dia may bay quan su lon nhat the gioi hinh anh 5

Các hoạt động bảo dưỡng hay tháo dỡ bộ phận máy bay diễn ra hàng ngày ở khu vực có diện tích hơn 1.000 ha.  Quân đội Mỹ liên tục đưa phi cơ tới đây sau khi loại chúng. Nhiều chiếc vẫn hoạt động tốt.

Nghia dia may bay quan su lon nhat the gioi hinh anh 6

Một phi cơ CH-46 Sea Knight không còn cánh quạt. Nó nằm nhiều năm ở nghĩa địa nhưng vẫn chưa tới lượt "hóa kiếp".

Nghia dia may bay quan su lon nhat the gioi hinh anh 7

Một máy bay tuần thám, săn ngầm P-3C Orion của Hải quân Mỹ. Nhân viên nhóm 309 đang buộc dây cáp vào vị trí gần cánh đuôi máy bay.

Nghia dia may bay quan su lon nhat the gioi hinh anh 8

Máy bay ném bom chiến lược B-52G trong quá trình tháo dỡ. Không quân Mỹ loại nhiều "pháo đài bay" khỏi biên chế sau khi ký thỏa thuận giảm vũ khí với Nga trong thời hậu Chiến tranh Lạnh. Công nhân tháo phần đuôi của những chiếc B-52 phần cánh đuôi để đảm bảo chúng thực sự ngừng hoạt động. Tuy nhiên, Không quân Mỹ mới đưa một phi cơ B-52 trở lại biên chế sau khi để nó trên sa mạc trong nhiều năm.

Nghia dia may bay quan su lon nhat the gioi hinh anh 9

Công nhân lắp khóa cánh lái trên đuôi một máy bay vận tải chiến lược Lockheed C-5 Galaxy.

Nghia dia may bay quan su lon nhat the gioi hinh anh 10

Chiến đấu cơ lừng danh F-16 Fighting Falcons được bọc trong một lớp sơn đặc biệt để phi cơ không hỏng. Đây là mẫu máy bay phổ dụng nhất của phương Tây. Không quân Mỹ đã ngừng mua F-16. Kỹ sư sửa chữa và lắp hệ thống điều khiển từ xa trên những phi cơ F-16 mà quân đội loại khỏi biên chế để chúng trở thành máy bay mục tiêu.

Nghia dia may bay quan su lon nhat the gioi hinh anh 11

Người ta chế tạo những thiết bị chuyên dụng để giúp máy bay cố định tại nơi đỗ.

Nghia dia may bay quan su lon nhat the gioi hinh anh 12

Lính Mỹ đánh bài trong thời gian nghỉ giải lao. Họ đang sửa một chiếc F/A-18, máy bay chuyên trách trên tàu sân bay, để nó có thể hoạt động trở lại.

Nghĩa địa máy bay dưới đáy Thái Bình Dương

Những chiến đấu cơ từng tung hoành trên bầu trời trong Thế chiến II trở thành nơi trú ngụ của cá và các loài sinh vật biển sau khi chìm xuống đáy Thái Bình Dương 70 năm trước.

Hồng Duy

Ảnh: AP

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Quân sự