Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nghiên cứu dỡ bỏ trần lãi suất huy động 6 tháng

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại phiên họp thường kỳ quý III của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia.

Cụ thể, Phó thủ tướng lưu ý các Bộ, ngành nghiên cứu dỡ bỏ trần lãi suất huy động 6 tháng; và đồng thời yêu cầu ngành ngân hàng rà soát lại các gói tín dụng ưu tiên trên cơ sở phân định được chính sách tài khóa và các công cụ của hệ thống ngân hàng; nghiên cứu tăng huy động trung, dài hạn của các ngân hàng thương mại.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 9 tháng đầu năm 2016, kinh tế tiếp tục đà tăng trưởng. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước tăng khoảng 5,93%, trong đó quý III tăng 6,4%, thấp hơn so với mức 6,87% của cùng kỳ năm 2015 nhưng cao hơn so với quý II và quý I/2016.

Nghien cuu do bo tran lai suat huy dong 6 thang hinh anh 1
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo tại phiên hop. Ảnh: VGP.

Những khu vực có tốc độ tăng trưởng đáng chú ý là nông - lâm nghiệp đã bắt đầu có tăng trưởng trở lại đạt 0,65% (trong khi đó 6 tháng đầu năm là -0,18%); khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 7,5%, cùng kỳ tăng 9,72%.

Trong đó, đáng chú ý là ngành công nghiệp chế biến chế tạo là 11,2%, xây dựng tăng trưởng khá với tốc độ là 9,1% (cùng kỳ là 10,1% và 9%); khu vực dịch vụ đạt tốc độ tăng trưởng là 6,66%, cao hơn mức tăng 6,1% của cùng kỳ.

“Ước tính tăng trưởng kinh tế cả năm 2016 đạt khoảng 6,3-6,5%, nhưng khả năng cao là đạt 6,3%”, Thứ trưởng Đào Quang Thu cho hay.

Cũng theo ông Thu, lạm phát 9 tháng đầu năm 2016 vẫn ở mức thấp, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 tăng 0,54% so với tháng 8 và tăng 3,14% so với tháng 12/2015 và tăng 3,34% so với cùng kỳ năm 2015. Dự báo, lạm phát trong năm 2016 sẽ được kiểm soát dưới 5% như Nghị quyết của Quốc hội đề ra.

Đồng tình với tính toán mức tăng GDP khó đạt kế hoạch, Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho rằng GDP của quý IV/2016 phải tăng 8,3% thì mới có thể đạt được mức tăng 6,5% cho cả năm, trong khi bình quân Quý IV các năm trước chỉ tăng khoảng 5,6- 7%.

Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhận định diễn biến lạm phát cơ bản ổn định, tháng 9 so với cuối 2015 tăng 1,58%, cùng kỳ tăng 1,85% là vẫn trong khoảng dao động hẹp. Thách thức điều hành tiền tệ cơ bản ổn định, trong điều kiện lạm phát như vậy thì có dư địa điều chỉnh giá các mặt hàng, dịch vụ.

Theo nhận định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự kiến GDP năm 2017 tăng 6,7%, kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 6-7%, tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu khoảng 3%, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng bình quân khoảng 4%, tổng đầu tư toàn xã hội chiếm khoảng trên 31,5%.

Trong khi đó, các thành viên hội đồng bày tỏ đồng tình với kết quả điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ trong thời gian qua, cũng như sự phối hợp của 2 chính sách này góp phần cho ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát.

Kết thúc phiên họp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ - Chủ tịch Hội đồng - đề nghị các thành viên tiếp tục bám sát diễn biến tình hình tài chính quốc tế để tiếp tục thảo luận, tham mưu với Chính phủ trong điều hành nền kinh tế.


Bình Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Bo Tai chinh yeu cau lam ro vu Asanzo hinh anh

Bộ Tài chính yêu cầu làm rõ vụ Asanzo

0

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng ra thông báo yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin báo chí về nghi vấn sản phẩm của Asanzo là "hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt".

Bo Cong Thuong yeu cau lam ro vu viec Asanzo hinh anh

Bộ Công Thương yêu cầu làm rõ vụ việc Asanzo

0

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh vừa chỉ đạo các đơn vị có liên quan trong Bộ rà soát, đánh giá cụ thể vụ việc của Công ty Asanzo đang gây xôn xao dư luận những ngày qua.