Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nghiên cứu mới mở đường tạo ngân hàng tinh trùng trên vũ trụ

Theo một nghiên cứu mới, tinh trùng có thể sống sót trong điều kiện phi trọng lực và có thể được gửi lên vũ trụ để giúp phi hành gia nữ sinh đẻ mà không cần nam giới.

Một nghiên cứu mới cho thấy các mẫu tinh trùng đông lạnh tiếp xúc với môi trường phi trọng lực vẫn giữ nguyên đặc tính như mẫu tinh trùng được bảo quản trên mặt đất. Điều này giúp các nhà khoa học nuôi ý tưởng một ngày nào đó ngân hàng tinh trùng có thể đưa ra ngoài vũ trụ phục vụ "cư dân thế giới mới".

Thử nghiệm này gây chú ý với các phi hành gia nữ trong bối cảnh các nhiệm vụ đi đến Sao Hỏa trong tương lai có thể chỉ dành cho phụ nữ, theo South China Morning Post.

Nghiên cứu này được trình bày hôm 23/6 tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Sinh sản và Phôi thai Châu Âu tại Vienna, Áo.

Nghien cuu moi mo duong tao ngan hang tinh trung tren vu tru hinh anh 1
Trạm vũ trụ Axiom Space. Ảnh: Handout.

Tại một hội nghị năm 2017, Helen Sharman, phi hành gia người Anh đầu tiên, đã tiết lộ một báo cáo chưa được công bố của NASA. Báo cáo tìm hiểu về ham muốn tình dục của các thành viên phi hành đoàn trong khi thực hiện nhiệm vụ tiềm năng lên Sao Hỏa.

Báo cáo đưa ra đề nghị thành lập các phi hành đoàn cùng giới tính, gồm tất cả đàn ông hoặc phụ nữ, vì họ sẽ gắn kết tốt hơn.

Theo các nghiên cứu sơ bộ, tinh trùng của 10 "nhà tài trợ" khỏe mạnh có khả năng tạo ra một "ngân hàng tinh trùng của con người bên ngoài Trái Đất".

Nghien cuu moi mo duong tao ngan hang tinh trung tren vu tru hinh anh 2
Nghiên cứu được thực hiện trong bối cảnh các nhiệm vụ đi đến Sao Hỏa trong tương lai có thể chỉ dành cho phụ nữ. Ảnh: Dubai Media Office.

Một nhóm các mẫu tinh trùng được tiếp xúc với môi trường phi trọng lực với sự trợ giúp của chiếc máy bay nhào lộn trên không nhỏ. Sau đó, chúng được sàng lọc về khả năng sinh sản thông qua các phân tích về nồng độ, khả năng di động và sự phân mảnh DNA.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện không có sự khác biệt đáng kể nào giữa các mẫu tinh trùng thử nghiệm với tinh trùng trên mặt đất.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói thêm rằng cần phải tiến hành thêm thí nghiệm để hiểu đầy đủ về ảnh hưởng của điều kiện ngoài vũ trụ.

"Lựa chọn tốt nhất của chúng tôi là thực hiện thử nghiệm trong tàu vũ trụ phóng vào không gian. Tuy nhiên, khả năng này hiện còn bị hạn chế", nhà nghiên cứu Montserrat Boada từ Barcelona cho biết.

NASA mở cửa Trạm Vũ trụ Quốc tế cho du khách 'qua đêm'

NASA đang lên kế hoạch sử dụng Trạm Vũ trụ Quốc tế cho mục đích thương mại và du lịch. Bất kỳ ai đủ tiền chi trả đều có thể trở thành phi hành gia.

​Cụ bà chụp ảnh thiên hà đẹp tới mức được NASA trao giải

Bà Dean khuyến khích mọi người tìm hiểu nhiều hơn về thiên văn học, bởi đây là môn khoa học đầy sức hấp dẫn và huyền bí.Hà Lan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới