Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nghiên cứu tại Mỹ - 'Bị xe bán tải đâm, thiệt mạng 159%'

Nếu bị bán tải đâm trúng, khả năng thiệt mạng là 159%, không đổi trong nhiều năm qua, theo nghiên cứu của Viện Bảo hiểm An toàn Cao tốc Mỹ (IIHS).

Nghiên cứu của IIHS đánh giá các vụ va chạm từ năm 1989 tới 2016 với xe có tuổi đời từ 1-4 năm. Theo đó, khả năng thiệt mạng khi bị bán tải đâm là 159%, gần như không đổi so với 158% trong giai đoạn đánh giá 1989-1992.

Nghien cuu tai My - 'Bi xe ban tai dam, thiet mang 159%' hinh anh 1

Trong khi đó, tỉ lệ thiệt mạng khi bị SUV đâm là 28%, thấp gần 6 lần so với giai đoạn đánh giá 1989-1992 (132%).

Trọng lượng xe là nhân tố lớn nhất góp phần tăng tỉ lệ thiệt mạng sau va chạm. Tiếp theo là chiều cao xe. Xe càng cao, thiệt hại và lực đâm càng lớn.

Crossover có chiều cao thân xe thấp hơn nên ít nguy hiểm hơn SUV, IIHS đánh giá. Hiện xe bán tải loại nhẹ và crossover đang chiếm 70% thị trường nên SUV cỡ lớn không còn nhiều đất diễn.

Với xu hướng hiện nay, bán tải ngày càng tăng về kích cỡ, trong khi SUV cỡ lớn được thiết kế mới giúp giảm thiểu thiệt hại sau va chạm.

Về nguyên tắc, nếu bạn lái xe hạng nặng, SUV hoặc bán tải, nguy cơ chấn thương hoặc thiệt mạng sẽ giảm đáng kể vì đây là cỗ xe chắc chắn. Nhưng ở phần ngược lại, nạn nhân bị xe này đâm vào lại không được may mắn như vậy.

Xu thế chuyển dịch sang SUV đã khơi dậy cuộc chạy đua trọng lượng khô suốt 20 năm qua trong ngành công nghiệp ôtô. Trọng lượng xe ngày càng lớn, kết hợp cùng xu hướng người dùng chuyển sang SUV, càng khiến các con đường trở nên nguy hiểm hơn.

Chuyên gia hướng dẫn cách thoát thân khi ôtô rơi xuống nước

Những bước cơ bản dưới đây có thể giúp bạn và hành khách thoát thân khi xe rơi xuống nước.

Gia Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Xe bán tải Ôtô Xe

00:28 Nhay len capo xe tranh oto dam hinh anh

Nhảy lên capo xe tránh ôtô đâm

0 1

Do đường trơn khiến chiếc ôtô trượt dài, thấy chiếc xe đang lao tới chỗ mình, người đàn ông nhanh chân nhảy lên capo xe để tránh bị xe tông. Vụ việc ở Armenia vào ngày 18/1.