Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nghìn người dân bên sông Vàm Cỏ Đông khô khát

Nằm ven sông Vàm Cỏ Đông song hàng trăm hộ dân ở xã Bình Trinh Đông (Long An) đang khô khát vì thiếu nước ngọt, cuộc sống đảo lộn.

Những ngày tháng 4, ấp Bình Đông, xã Bình Trinh Đông (Tân Trụ, Long An) nắng như đổ lửa. 515 hộ gia đình nằm ven sông Vàm Cổ Đông không có một cây nước ngọt nào do đất ở đây nhiễm phèn nặng. Mùa hạn, nước sông nhiễm mặn là xem như cả ấp khát nước.

Ông Nguyễn Văn Huyền - Trưởng ấp Bình Đông - cho biết, ấp có kéo đường nước ngọt từ ấp Bình Tây và Bình Hòa về. Xã chia luân phiên để cấp nước nhưng đường dây từ cây nước về quá xa, hơn 2 km, nhiều khi nước không về tới được. Hôm nào có lịch người dân phải canh để hứng, có về thì cũng rất yếu. 

"5 phút mới lấy được 20 lít nước. Nhưng ra tới 135 hộ ở sát bờ sông Vàm Cỏ Đông thì hầu như không có. Người dân phải đi nơi khác tắm giặt nhờ", ông Huyền cho biết.

Nghin nguoi dan ben song Vam Co Dong kho khat hinh anh 1
Trưởng ấp Nguyễn Văn Huyền mở thử van nước nhưng không có giọt nước nào chảy. Đường ống từ cây bơm về đến nhà ông hơn 2 km. Ảnh: Huỳnh Hải.

Anh Trần Thanh Chữ nuôi 200 con gà và 30 con heo, phải bỏ ra 4 triệu đồng khoan một giếng tay. Nguồn nước nhiễm phèn chỉ dùng để tắm rửa heo và vệ sinh chuồng trại. Nước sinh hoạt trong gia đình thì mua từng bình.

Mẹ anh đã 75 tuổi hôm nào cũng dậy từ 3h sáng ngồi canh nhưng cả tuần nay không có nước.

Còn tại nhà bà Nguyễn Thị Thu, gia đình đầu tư gần 15 triệu xây 5 bể trữ nước mưa. Các năm trước, khi xài hết nước trong bể thì có mưa. Nhưng năm nay hạn nặng, nước dự trữ không đủ dùng.

"Ăn xong còn không có nước rửa chén", bà Thu than.

Nghin nguoi dan ben song Vam Co Dong kho khat hinh anh 2
Bà Nguyễn Thị Thu xây 5 bể trữ nước mưa nhưng năm nay cũng không đủ dùng. Chén bát, quần áo phải mang đi nơi khác giặt. Ảnh: Huỳnh Hải.

Trao đổi với Zing.vn, bà Lê Thị Kim Oanh, Phó chủ tịch xã Bình Trinh Đông cho biết, do địa chất nên chỉ một nửa xã có mạch nước ngọt với 5 cây, công suất bơm 20 m3/cây, cung cấp cho 1.385 hộ dân. Năm nào vào mùa hạn người dân cũng thiếu nước sinh hoạt.

Trước tình hình khắc nghiệt như năm nay, trước mắt xã đã xin huyện nâng cấp một cây nước nằm gần khu vực không có mạch nước, kinh phí 200 triệu đồng.

“Chúng tôi đã xin huyện cấp cho 3 xe bồn chở nước đến phát miễn phí cho bà con. Về lâu dài xã có kế hoạch xin kinh phí xây dựng đường ống dẫn từ huyện Bến Lức về cho bà con vùng không có nguồn nước ngọt”, bà Oanh cho biết.


Huỳnh Hải

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

01:10 Con gi trong ho chua nuoc lon thu 3 Viet Nam? hinh anh

Còn gì trong hồ chứa nước lớn thứ 3 Việt Nam?

0

Nhà cửa và công trình vệ sinh, chuồng trại gia súc, cây cối của gần 1.000 hộ dân 2 xã Hương Điền và Hương Quang di dời tái định cư vẫn chưa được thu dọn ngay trong lòng hồ.

Cho non thap den dau mua ban tu nua dem hinh anh

Chợ nón thắp đèn dầu mua bán từ nửa đêm

0 1

Phiên chợ đặc biệt nằm khuất trong một con hẻm ở Phù Cát, Bình Định, diễn ra vào lúc nửa đêm nên phải dùng đèn dầu hoặc đèn pin lấy ánh sáng để mua bán.

9X thao trom 70 thanh giang tru dien cao the hinh anh

9X tháo trộm 70 thanh giằng trụ điện cao thế

0 5

Nhân lúc vắng người qua lại, thanh niên Quảng Trị mang dụng cụ đến tháo trộm 70 thanh giằng bằng thép ở 4 trụ điện cao thế rồi mang về bán lấy tiền tiêu xài.

'Xay dung nong thon moi khong duoc huy dong qua suc dan' hinh anh

'Xây dựng nông thôn mới không được huy động quá sức dân'

0 2

“Xây dựng nông thôn mới nhưng không được huy động quá sức dân, mà phải trên tinh thần tự nguyện; đồng thời, phải có cơ chế để huy động nguồn lực”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói.