M

Nghìn thuyền tụ hội về di sản thiên nhiên thế giới

Nổi bật trong lễ hội truyền thống Thánh Quý Minh Đại Vương tại đền Trần (Hoa Lư, Ninh Bình) sáng 6/5 là màn rước rồng trên sông của gần một nghìn chiếc thuyền.

Nghin thuyen tu hoi ve di san thien nhien the gioi hinh anh 1
Hình ảnh tại lễ hội Thánh Quý Minh Đại Vương ở bến Tam Quan, khu danh lam thắng cảnh Tràng An, cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) sáng 6/5. Sau hồi trống khai hội ở bờ và trên đò vang lên, đoàn rước hơn 100 người khiêng kiệu và rước bài vị tế cùng hàng nghìn du khách trên khoảng 1.000 chiếc đò bắt đầu vào cuộc rước tạo nên một không khí lễ hội trang nghiêm, sôi động. 
Nghin thuyen tu hoi ve di san thien nhien the gioi hinh anh 2

Đây là năm thứ 4 lễ hội truyền thống của tỉnh Ninh Bình được phục dựng và tổ chức theo quy mô lớn. Trong đó có sự kết hợp cùng các hoạt động văn hóa để quảng bá du lịch, giới thiệu hình ảnh vùng đất, con người Tràng An tới bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Nghin thuyen tu hoi ve di san thien nhien the gioi hinh anh 3
Điểm nổi bật của lễ hội là màn rước rồng xuất phát từ bến đò áng Mương vượt qua 5 km đường thủy, xuyên qua 11 hang động trên dòng sông Sào Khê.
Nghin thuyen tu hoi ve di san thien nhien the gioi hinh anh 4
Sau khoảng một giờ diễu hành trên mặt nước, đoàn rước được chia làm hai, một nửa tiếp tục hành trình dưới sông, nửa còn lại lên bờ vượt qua 3 quả núi với chiều dài khoảng 3km để đến đền Nội Lâm, đền Trần cử hành các nghi thức tế lễ…
Nghin thuyen tu hoi ve di san thien nhien the gioi hinh anh 5
Trong suốt hành trình rước kiệu tiến về đền Trần, du khách được chiêm ngưỡng cảnh vật của một “vịnh Hạ Long trên cạn” nên thơ, trữ tình.
Nghin thuyen tu hoi ve di san thien nhien the gioi hinh anh 6

Lễ hội để tưởng nhớ, tri ân Đức Thánh Quý Minh Đại Vương đã có công giữ nước. Theo truyền thuyết, ngài là một trong ba anh em vị tướng đã được phong thánh (Đức Thánh Tản Viên, Đức Thánh Cao Sơn, Đức Thánh Quý Minh) có công trấn ải Sơn Nam, bảo vệ đất nước thời vua Hùng Vương thứ 18.

Nghin thuyen tu hoi ve di san thien nhien the gioi hinh anh 7
Sau những nghi lễ rước nước, tế là màn phóng sinh trên sông.
Nghin thuyen tu hoi ve di san thien nhien the gioi hinh anh 8

Đền Trần - nơi tổ chức các nghi lễ chính sau màn rước từng được vua Đinh Tiên Hoàng xây dựng vào thế kỷ thứ 10 với mong muốn mượn uy danh của thánh để trấn trạch theo 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Sau đó vua Trần Thái Tông vào tu hành năm 1258.

Nghin thuyen tu hoi ve di san thien nhien the gioi hinh anh 9
Ngôi đền cũ bằng gỗ do Đinh Tiên Hoàng xây dựng đổ nát, nhà Trần cho xây dựng lại bằng các cột đá, đến nay vẫn còn nguyên vẹn. Kể từ đó người dân quen gọi nơi đây là đền Trần.
Nghin thuyen tu hoi ve di san thien nhien the gioi hinh anh 10
Đền Trần nằm giữa một vùng sơn thủy hữu tình, thuộc khu du lịch sinh thái Tràng An - di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận năm 2014.
 • Ninh Bình

  Ninh Bình
  • Diện tích: 1.378,1 km²
  • Dân số: 927.000 người
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 6 huyện
  • Vùng: Đồng bằng sông Hồng
  • Mã điện thoại: 229
  • Biển số xe: 35

Chí Toàn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch trong nướcDu lịch