Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngoài 32 ha dính lùm xùm, Quốc Cường còn khu đất nào ở Phước Kiển?

Khu dân cư Phước Kiển là dự án có quỹ đất lớn nhất của Quốc Cường Gia Lai, đã rót vào tổng cộng gần 5.100 tỷ đồng nhưng gần 10 năm vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng để triển khai.

Dự án 90 ha của Quốc Cường Gia Lai nhìn từ trên cao Dự án Khu dân cư Phước Kiển, Nhà Bè rộng 90 ha do Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư sau gần 10 năm vẫn là khu đất hoang khi chưa giải tỏa được mặt bằng để triển khai.
Ngoai 32 ha dinh lum xum, Quoc Cuong con khu dat nao o Phuoc Kien? hinh anh 1
Dự án Khu dân cư Phước Kiển có diện tích 90 ha (nằm giáp Rạch Ông Lớn và Rạch Đĩa, ấp 5, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè), của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCG) được chấp thuận đầu tư theo công văn 4085 của UBND TP.HCM.
Ngoai 32 ha dinh lum xum, Quoc Cuong con khu dat nao o Phuoc Kien? hinh anh 2
Khu đất này đã được giao gần 10 năm nay, nằm cách đường Nguyễn Hữu Thọ khoảng hơn 2 km, nơi dự án nhà cao tầng đang mọc lên dày đặc. Cách đó một con rạch là Khu đô thị Phú Mỹ Hưng hiện đại.
Ngoai 32 ha dinh lum xum, Quoc Cuong con khu dat nao o Phuoc Kien? hinh anh 3
Theo ông Nguyễn Quốc Cường, Phó tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai, dự án này công ty đã thỏa thuận chuyển nhượng cho Công ty Sunny Island. Hiện nay doanh nghiệp đang tiến hành giải tỏa mặt bằng để bàn giao cho đối tác.
Ngoai 32 ha dinh lum xum, Quoc Cuong con khu dat nao o Phuoc Kien? hinh anh 4
Đây được xem là dự án có quỹ đất lớn nhất của doanh nghiệp này, nhưng sau gần 10 năm vẫn là khu đất trống hoang vu nằm cạnh những khu dân cư, dự án nhà ở mọc lên như nấm xung quanh.
Ngoai 32 ha dinh lum xum, Quoc Cuong con khu dat nao o Phuoc Kien? hinh anh 5
Công trình hiện hữu nhất của doanh nghiệp này trong diện tích đất này là khu vườn với hàng nghìn cây xanh đô thị các loại đã được ươm 3 năm nay. Trong báo cáo tài chính 2017, QCG nêu rõ đã nhận từ Sunny Island tổng số tiền 2.882,8 tỷ đồng, và đã sử dụng để thanh toán toàn bộ nợ cho BIDV Quang Trung.
Ngoai 32 ha dinh lum xum, Quoc Cuong con khu dat nao o Phuoc Kien? hinh anh 6
Trong thời gian chờ giải tỏa, một số hộ dân tranh thủ dựng lán nuôi bò, gà vịt và đào ao thả cá.
Ngoai 32 ha dinh lum xum, Quoc Cuong con khu dat nao o Phuoc Kien? hinh anh 7
Một phần diện tích khá lớn nằm gần đường Đào Sư Tích lâu nay người dân nuôi trồng thủy sản.
Ngoai 32 ha dinh lum xum, Quoc Cuong con khu dat nao o Phuoc Kien? hinh anh 8
Khu vực giáp ranh giữa Rạch Ông Lớn và Rạch Đĩa hiện có hàng trăm căn nhà chưa giải tỏa.
Ngoai 32 ha dinh lum xum, Quoc Cuong con khu dat nao o Phuoc Kien? hinh anh 9
Cây cầu bắc qua con rạch nhỏ là lối ra vào duy nhất của những hộ dân sinh sống trong khu đất này. Ngay đầu đường hiện có 5 căn nhà khang trang, diện tích lớn.
Ngoai 32 ha dinh lum xum, Quoc Cuong con khu dat nao o Phuoc Kien? hinh anh 10
Tuy nhiên, vào bên trong khu đất là những dãy nhà cấp 4, vách tôn khá lụp xụp nằm san sát nhau. Hiện tại, doanh nghiệp của Cường "Đô La" đang ở thế khó trong dự án này khi người dân đòi giá đền bù cao hơn.
Ngoai 32 ha dinh lum xum, Quoc Cuong con khu dat nao o Phuoc Kien? hinh anh 11
Có hàng chục hộ dân chưa đồng ý di dời khi doanh nghiệp này đưa ra giá đền bù đất thổ cư là 10 triệu đồng/m2, đất nông nghiệp 3,5 triệu đồng/m2.
Ngoai 32 ha dinh lum xum, Quoc Cuong con khu dat nao o Phuoc Kien? hinh anh 12
Các hộ dân cho biết dù cuộc sống hết sức khó khăn, thiếu thốn điện, nước, đường sá, nhà cửa xuống cấp trầm trọng không được sửa chữa, nhưng với mức đền bù đó họ khó có thể đủ tiền để an cư chỗ khác.
Ngoai 32 ha dinh lum xum, Quoc Cuong con khu dat nao o Phuoc Kien? hinh anh 13
Nhiều ngôi nhà bị hư hỏng, xuống cấp nhưng 10 năm qua không được phép sửa chữa, xây mới. Ông Bùi Hòa An, Phó chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, cho biết tình trạng dân cư ở đây trong nhiều năm qua cũng khó khăn nên huyện rất muốn giải quyết sớm. Tuy nhiên, giữa người dân và chủ đầu tư chưa có sự đồng thuận về giá đền bù, dù huyện đã tổ chức đối thoại. Mức giá người dân đưa ra là 15-20 triệu đồng/m2, nhưng chủ đầu tư không đồng ý mà chỉ đền bù 10 triệu/m2.
Ngoai 32 ha dinh lum xum, Quoc Cuong con khu dat nao o Phuoc Kien? hinh anh 14
Một số căn nằm bên rạch bị lún, nền nhà nứt toác nhưng các gia đình vẫn phải cầm cự ở, chờ tăng giá đền bù.
Ngoai 32 ha dinh lum xum, Quoc Cuong con khu dat nao o Phuoc Kien? hinh anh 15
Bên cạnh đó là một số khu nhà trọ được xây còn khá mới, xung quanh cây cối, lau sậy um tùm. Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai, cho biết dự án đầu tư trên diện tích 92 ha và mới đền bù được hơn 90%.
Ngoai 32 ha dinh lum xum, Quoc Cuong con khu dat nao o Phuoc Kien? hinh anh 16
Theo bà Loan, hợp đồng ký kết với Sunny có điều khoản: Nếu đến tháng 10/2017, không giải tỏa xong dự án Phước Kiển thì đối tác Sunny sẽ lấy hết khu đất này, hoặc doanh nghiệp phải đền cho đối tác 100 triệu USD. Trong ảnh, có khá nhiều hộ dân đã đồng ý đền bù, doanh nghiệp này cho phá dỡ, san lấp tạo mặt bằng sạch.
Ngoai 32 ha dinh lum xum, Quoc Cuong con khu dat nao o Phuoc Kien? hinh anh 17
Vị trí dự án Khu dân cư Phước Kiển, huyện Nhà Bè có diện tích lớn đến 90 ha. Ảnh: Google Maps

Cận cảnh khu đất bị tố là bán giá bèo cho Quốc Cường Gia Lai

Khu đất 32,5 ha tại xã Phước Kiển được Tân Thuận bán cho Quốc Cường Gia Lai với giá 419 tỷ đồng, tương đương 1,29 triệu đồng/m2 hiện vẫn là khu đất hoang, lau sậy mọc um tùm.Lê Quân

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

An sang thoi Covid-19 cua nguoi Ha Noi hinh anh

Ăn sáng thời Covid-19 của người Hà Nội

0 4

Hầu hết cửa hàng tại Hà Nội đều đã đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. Người dân chọn cách tự nấu ăn sáng hoặc mua về.

Gia trung ga tang 300% tai My hinh anh

Giá trứng gà tăng 300% tại Mỹ

0 15

Cùng với giấy vệ sinh và nước rửa tay, trứng và thịt là 2 mặt hàng được người tiêu dùng Mỹ lùng mua nhiều nhất tại các siêu thị khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở nước này.