Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Canada sờ đầu rùa tại Văn Miếu

Chiều 4/9, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Stéphane Dion đã đến thăm Văn Miếu (Hà Nội), tại đây ông tham gia nhiều hoạt động văn hóa và sờ đầu rùa cầu may mắn.

Ngoai truong Canada so dau rua tai Van Mieu hinh anh 1
Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Stéphane Dion thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3 - 8/9. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông.

Ngoai truong Canada so dau rua tai Van Mieu hinh anh 2
Tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, ông chăm chú nghe hướng dẫn viên nói về sự hình thành và ý nghĩa của di tích Văn Miếu.

Ngoai truong Canada so dau rua tai Van Mieu hinh anh 3
Phía trong nhà Đại bái đường, sau khi nghe hướng dẫn viên nói về việc xoa mình hạc, đầu rùa mang lại nhiều may mắn, ông cũng đã thử.
Ngoai truong Canada so dau rua tai Van Mieu hinh anh 4
Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông. Bộ trưởng chia sẻ, ông rất vui khi đến đất nước hình chữ S và sẽ đi một số địa điểm du lịch, văn hóa.
Ngoai truong Canada so dau rua tai Van Mieu hinh anh 5
Ông đi một vòng Văn Miếu và hỏi nhiều về tín ngưỡng, văn hóa của người Việt.
Ngoai truong Canada so dau rua tai Van Mieu hinh anh 6
Bộ trưởng và ông David Devine (đại sứ Canada tại Việt Nam) bước qua Khuê Văn Các, một trong những biểu tượng của Hà Nội.

Ngoai truong Canada so dau rua tai Van Mieu hinh anh 7
Ông Dion chăm chú nghe kể về 82 tấm bia Tiến sĩ, ghi họ tên, quê quán 1304 vị Tiến sĩ của 82 khoa thi từ 1442 - 1779 gồm 81 khoa triều Lê và 1 khoa triều Mạc được đặt trên lưng rùa.
Ngoai truong Canada so dau rua tai Van Mieu hinh anh 8
Vào trong đền Khải Thánh (di tích sâu nhất của Văn Miếu - Quốc Tử Giám) nơi tôn vinh Danh sư Tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An và là nơi giới thiệu khái quát lịch sử hình thành và phát triển của Văn Miếu - Quốc Tử Giám, ông và đoàn đã thắp nén nhang.
Ngoai truong Canada so dau rua tai Van Mieu hinh anh 9
Sau đó ông Dion còn xin chữ tại Văn Miếu. Bộ trưởng nói, tôi muốn trẻ em Canada và Việt Nam học thật giỏi, sau đó ông đồ viết tặng Bộ trưởng dòng chữ "Hiếu học - Tiên học lễ/hậu học văn".
Ngoai truong Canada so dau rua tai Van Mieu hinh anh 10
Ông Dion còn nghe nhạc truyền thống của Việt Nam. Các nghệ nhân đã đánh nhiều nhạc cụ khác nhau, với các bài "Bèo dạt mây trôi", "Người ơi người ở đừng về"...
Ngoai truong Canada so dau rua tai Van Mieu hinh anh 11
Ông bất ngờ khi được các nghệ sĩ đội cho chiếc nón quai thao.
Ngoai truong Canada so dau rua tai Van Mieu hinh anh 12
Theo tiếng nhạc, ông cùng mọi người đứng cạnh sân khấu với các nghệ sĩ. Sau đó, Bộ trưởng được ban quản lý Văn Miếu tặng những đĩa nhạc với các ca khúc truyền thống của Việt Nam.
Ngoai truong Canada so dau rua tai Van Mieu hinh anh 13
Ông đánh 3 tiếng trống tại đền Khải Thánh kết thúc chuyến thăm Văn Miếu.

Từ năm 1990, Canada là một trong số ít các nước đi đầu dành viện trợ phát triển (ODA) cho Việt Nam, tập trung vào cải cách kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Hiện nay, hai nước chú trọng thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác, bao gồm chính trị - ngoại giao, thương mại – đầu tư, hợp tác phát triển và giáo dục – đào tạo. Về kinh tế - thương mại, Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Canada ở Đông Nam Á.

Trong những năm gần đây, thương mại hai chiều tăng ổn định, đạt khoảng 20 – 25%/năm, đạt 4,1 tỷ USD (2015) trong đó ta xuất siêu trên 3,5 tỷ. Đầu tư của Canada vào Việt Nam là 5,28 tỷ USD, đứng thứ 14/112 các nước đầu tư vào Việt Nam. Hợp tác an ninh – quốc phòng được duy trì qua trao đổi đoàn các cấp. Hợp tác giáo dục trên đà tăng trưởng, Việt Nam hiện có khoảng 5.000 du học sinh học tập tại Canada, đứng đầu trong nhóm các nước ASEAN và đứng thứ 11 trong số các nước có sinh viên du học ở Canada. Giao lưu văn hóa – xã hội – nhân dân tiếp tục được duy trì. Trên bình diện đa phương, hai bên tiếp tục phối hợp tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế. 

Chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Canada Stéphane Dion nhằm củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới theo hướng thực chất và hiệu quả hơn, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại, giáo dục – đào tạo và hợp tác phát triển; thúc đẩy việc trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước và tăng cường hợp tác và trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Lê Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Canada Thế giới

Canh sat ban tia tieu diet ke cuop xe buyt o Brazil hinh anh

Cảnh sát bắn tỉa tiêu diệt kẻ cướp xe buýt ở Brazil

0

Người đàn ông giữ các con tin trên xe buýt ở thành phố Rio de Janeiro đã bị tiêu diệt bởi cảnh sát, kết thúc vụ cướp kéo dài hàng giờ đồng hồ làm giao thông tê liệt.