M

Ngoại trưởng Cuba - Mỹ thực hiện cuộc hội đàm lịch sử

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gặp người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez hôm 9/4 trong cuộc hội đàm lịch sử bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Châu Mỹ tại Panama.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez bắt tay người đồng cấp Mỹ John Kerry. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez bắt tay người đồng cấp Mỹ John Kerry. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ

Theo AFP, tài khoản Twitter của Bộ Ngoại giao Mỹ vừa đăng bức ảnh Ngoại trưởng nước này John Kerry bắt tay với người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez, bắt đầu cuộc hội đàm lịch sử bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Châu Mỹ OAS tại Panama.

Cuộc gặp diễn ra vào tối 9/4 theo giờ địa phương, đánh dấu lần tiếp xúc cao nhất giữa hai quốc gia láng giềng trong nhiều thập kỷ.

Trong bức ảnh được Bộ Ngoại giao Mỹ đăng tải, cả ông Kerry lẫn ông Rodriguez đều hướng về phía camera với gương mặt thân thiện, siết chặt tay nhau.

Đây là lần đầu tiên người đứng đầu ngành ngoại giao của hai quốc gia gặp nhau kể từ năm 1958, một năm trước khi lãnh tụ Fidel Castro thực hiện cuộc cách mạng ở Cuba.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng Chủ tịch Cuba Raul Castro cũng tới Panama để tham dự hội nghị diễn ra trong hai ngày 10 và 11/4, trong nỗ lực làm tan băng quan hệ giữa hai bên.

Trước thềm hội nghị, ông Obama đã tiến gần hơn nữa tới việc gạt bỏ những rào cản lớn trong quan hệ Mỹ - Cuba khi đề xuất loại La Habana khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố.

Cuba và Mỹ bắt đầu tiến hành vòng đàm phán thứ ba

Ngày 16/3, tại thủ đô Havana của Cuba, các nhà ngoại giao Cuba và Mỹ đã bắt đầu tiến hành vòng đàm phán thứ ba nhằm khôi phục hoàn toàn quan hệ ngoại giao song phương.

http://www.vietnamplus.vn/ngoai-truong-cubamy-thuc-hien-cuoc-hoi-dam-lich-su/316869.vnp

Theo VietnamPlus

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới