Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Johnson: Anh 'sẵn sàng' hack lại Nga nếu muốn

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson khẳng định quan hệ Anh - Nga không thể "bình thường" được trong khi "Nga tiếp tục cố tình làm mất ổn định các nước châu Âu".

Trước thềm chuyến đi, Ngoại trưởng Johnson khẳng định quan hệ Anh - Nga không thể "bình thường" được trong khi "Nga tiếp tục cố tình làm mất ổn định các nước châu Âu". Ông nói quan hệ hai nước chưa từng tồi tệ trong thời gian rất dài như vậy kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Ngoại trưởng Anh cũng nói nước này "sẵn sàng và đủ khả năng" trả đũa các vụ tấn công mạng từ Nga "nếu chúng tôi muốn". London nói không thể chấp nhận các vụ tấn công mạng "nhằm làm mất ổn định" của Kremlin.

"Tôi có thể đảm bảo với các bạn rằng Anh là nhà lãnh đạo thế giới trong lĩnh vực này", Politico dẫn lời ông Johnson phát biểu tối 21/12.

Theo Guardian, tại cuộc gặp sau đó, ông Lavrov và ông Johnson đã tranh cãi về cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý Anh rời EU (Brexit) hồi giữa năm 2016.

"Chúng tôi không thấy bất kỳ bằng chứng nào ngoại trừ 4 đồng kopeck ai đó quảng cáo trên mạng xã hội", ông Lavrov nói.

Ông Johnson liền đáp: "(Can thiệp) 'Không thành công', tôi nghĩ vậy". Hai vị ngoại trưởng tiếp tục đối đáp qua lại. "Ông ấy sợ rằng nếu ông ấy đồng ý với tôi, danh dự của ông ấy sẽ bị hủy hoại ở quê nhà", ngoại trưởng Nga nói. "Sergei, danh dự của ông mới là điều tôi lo lắng", ngoại trưởng Anh đáp.

Cuộc trao đổi nửa đùa nửa thật là dấu hiệu cho thấy phần nào bất hòa sâu sắc trong mối quan hệ song phương, theo Guardian.

Trong những phát biểu công khai trước cuộc nói chuyện, ông Lavrov chỉ trích ông Johnson vì ngoại trưởng Anh công khai phê phán Nga và cho rằng quan hệ hai nước xấu đi là lỗi của London. Ngoại trưởng Anh thừa nhận "mọi chuyện không dễ dàng giữa chúng tôi lúc này".

Ngoai truong Johnson: Anh 'san sang' hack lai Nga neu muon hinh anh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và người đồng cấp Anh Boris Johnson trong cuộc gặp tại Moscow ngày 22/12. Ảnh: AFP/Getty.

Ông Johnson là ngoại trưởng đầu tiên của Anh thăm Moscow trong 5 năm qua. Chuyến thăm diễn ra giữa lúc quan hệ giữa hai nước đang căng thẳng vì bất đồng trong các vấn đề như Ukraine, Syria cũng như cáo buộc rằng Kremlin can thiệp vào nền chính trị nhiều nước châu Âu bao gồm Anh và đứng sau các vụ tấn công mạng.

Theo tường thuật của Reuters, trong cuộc gặp, Ngoại trưởng Lavrov đã mở đầu bằng việc nói với người đồng cấp Anh rằng quan hệ hai nước đang "ở mức thực sự thấp" và không phải vì "hành động của chúng tôi".

Nga phản đối Mỹ kêu gọi cắt quan hệ với Triều Tiên

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phản đối việc Mỹ kêu gọi các nước chấm dứt quan hệ với Triều Tiên sau vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất.

Ngoại trưởng Nga - Mỹ vui vẻ gặp mặt giữa căng thẳng

Ngoại trưởng Rex Tillerson và Sergey Lavrov tỏ thái độ khá thoải mái trong lần gặp mặt đầu tiên kể từ khi chính quyền Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt mới chống lại Moscow.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới