Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Mỹ bực bội vì bị cố vấn TT Trump 'ngáng chân'

Các nguồn tin tiết lộ Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thấy bực bội khi các hành động của ông chịu sự chỉ trích của các cố vấn trong Nhà Trắng và ông không được độc lập ra quyết định.

Sự bất bình ngấm ngầm đang xuất hiện trong đội ngũ hoạch định chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Một số quan chức than phiền họ không được độc lập ra quyết định và chịu quá nhiều sự can thiệp từ các cố vấn của tổng thống.

Các quan chức Mỹ tiết lộ với Reuters rằng xung đột giữa những người có chính sách cởi mở và những người theo chủ nghĩa bảo hộ đang cản trở các chính sách đối ngoại bên trong chính quyền.

Một người bạn tiết lộ rằng Ngoại trưởng Rex Tillerson đã "tâm sự" về việc nếu ông có thể trụ được một năm ở cương vị này, đó đã là điều may mắn rồi.

Một nguồn tin thân cận với tình hình nói rằng ngoại trưởng "vô cùng bực bội khi không có sự tự chủ, độc lập hay quyền kiểm soát cơ quan của mình cũng như khả năng tiến hành công việc như cách truyền thống". 

Ngoai truong My buc boi vi bi co van TT Trump 'ngang chan' hinh anh 1
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: Reuters.

Nguồn tin này nói rằng anh ta không được nghe về khả năng Tillerson sẽ từ chức. Dù vậy, "tình hình không có vẻ tốt lên. Ở vài khía cạnh nó còn đang tệ hơn", nguồn tin của Reuters cho biết.

R.C. Hammond, người phát ngôn của ngoại trưởng, bác bỏ việc ông Tillerson đang cân nhắc từ chức hay việc ông có bức xúc.

"Ông ấy có nhiều lý do để tiếp tục công việc, và tất cả đều là việc quan trọng với nước Mỹ".

"Thế giới khẩn thiết cần sự lãnh đạo của nước Mỹ và đó là ưu tiên trọng tâm của ngoại trưởng", người phát ngôn cho biết.

Tuần lễ vừa qua được xem là một thắng lợi đối với Tillerson khi ông tuyên bố công nhận Iran đang tuân thủ đúng thỏa thuận hạt nhân năm 2015 để đổi lại những nới lỏng trừng phạt. 

Thế nhưng, một quan chức giấu tên đã tiết lộ rằng quyết định trên của ngoại trưởng chịu sự chỉ trích từ chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon và cố vấn Sebastian Gorka. Ông Tillerson rất bực bội vì chuyện này.

"Ngoại trưởng không nghĩ rằng nhân viên Nhà Trắng có tư cách đánh giá một cách đối địch như vậy đối với thành viên nội các", quan chức trên cho biết.

Người phát ngôn của ông Tillerson cũng bác bỏ cả thông tin trên.

Hồi đầu tháng này, ngoại trưởng Mỹ thừa nhận rằng công việc hiện tại khác nhiều so với vị trí trước của ông là giám đốc điều hành tại tập đoàn Exxon Mobil. Ở đó, ông là người quyết định cuối cùng.

"Tôi biết phải trông đợi gì và chúng tôi có quy trình hành động lẫn ra quyết định rất kỷ luật. Đó không phải đặc điểm của chính quyền Mỹ", ông nói.

Trong khi đó, hai quan chức Mỹ nói rằng Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster đã nổi nóng với sự thiếu tổ chức và vô kỷ luật trong một số vấn đề chính sách then chốt của Nhà Trắng. Đề xuất của McMaster về việc Washington có thái độ cứng rắn hơn với Nga đã bị lờ đi.

Mỹ xếp Trung Quốc vào nhóm nước tồi tệ nhất về buôn người

Bộ Ngoại giao Mỹ xếp Trung Quốc vào cùng nhóm với Triều Tiên và Syria trong vấn đề buôn người và lao động cưỡng ép. Bắc Kinh đã phản ứng trước báo cáo này.

Ngoại trưởng Mỹ ngoại giao con thoi để giải quyết khủng hoảng Qatar

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang có một loạt chuyến đi ngoại giao con thoi nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Trung Đông giữa Qatar và các nước láng giềng.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới