Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Mỹ: Chính quyền Obama quá ngây thơ và nhút nhát

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng chính quyền tiền nhiệm đã gây ra những sai lầm làm tổn hại đến vai trò của Mỹ và đồng minh tại Trung Đông.

Trong bài phát biểu tại Đại học Mỹ ở thủ đô Cairo, Ai Cập, hôm 10/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích gay gắt chính sách Trung Đông của chính quyền cựu tổng thống Obama. Cụ thể, ông Pomepeo cáo buộc ông Obama đã "sai lầm", dẫn tới việc hạ thấp vai trò của Mỹ trong khu vực và làm tổn hại đến đồng minh lâu năm cũng như khiến Iran trở nên táo bạo hơn, theo AP.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng người tiền nhiệm của Tổng thống Donald Trump đã quá ngây thơ và nhút nhát khi đương đầu với những thách thức đến từ các cuộc nổi dậy ở Trung Đông, bao gồm cả Ai Cập, vốn bắt đầu từ năm 2011.

Ông Pompeo cũng lên án tầm nhìn mà cựu tổng thống Obama tuyên bố trong bài phát biểu tại Cairo năm 2009, bao gồm "một khởi đầu mới" trong mối quan hệ giữa Mỹ và các nước trong thế giới Arab và Hồi giáo.

Ngoai truong My: Chinh quyen Obama qua ngay tho va nhut nhat hinh anh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Đại học Mỹ ở Cairo hôm 10/1. Ảnh: AP.

"Hãy nhớ rằng: chính tại đây, tại chính thành phố này, một người Mỹ khác đã đứng trước bạn. Ông ấy nói với bạn rằng chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan không xuất phát từ ý thức hệ. Ông ấy nói rằng vụ khủng bố 11/9 đã khiến nước Mỹ từ bỏ lý tưởng, đặc biệt là ở Trung Đông. Ông ấy nói rằng Mỹ và thế giới Hồi giáo cần 'một khởi đầu mới'. Kết quả của những đánh giá sai lầm này thật thảm khốc", ông Pompeo phát biểu. 

Ông cho rằng Mỹ đã "nhút nhát" trong việc "khẳng định bản thân khi thời cuộc - và đồng minh của Mỹ - yêu cầu điều đó". Ngoại trưởng Pompeo không chỉ đích danh ông Obama trong bài phát biểu nhưng đây vẫn được cho là lời chỉ trích bất thường. 

"Đây là bài phát biểu gây sốc bởi đã sử dụng vấn đề chính trị trong nước để tấn công một cựu tổng thống trong bối cảnh quốc tế và hướng tới một đồng minh lâu năm, đồng thời đặt câu hỏi về nền tảng trong quan hệ với đồng minh. Các ngoại trưởng thường không làm điều này nhưng với ông Pompeo, dường như đây đã trở thành thông lệ", Heather Hurlburt, chuyên gia phân tích tại viện nghiên cứu New America, nói với AP.

Bài phát biểu của ngoại trưởng Mỹ tại Cairo là hoạt động nằm trong chuyến công du chín nước Trung Đông để trấn an các đối tác Arab của Mỹ, rằng chính quyền Tổng thống Trump sẽ không từ bỏ khu vực này trong bối cảnh các quốc gia đang bối rối và lo ngại về kế hoạch Mỹ rút quân khỏi Syria. 

Rút quân khỏi Syria, sẽ rất khó để Mỹ xóa sổ IS

Quyết định đột ngột rút quân khỏi Syria của Mỹ có thể khiến liên quân chống IS nhanh chóng tan rã và tạo điều kiện để tàn dư của Nhà nước Hồi giáo tự xưng trỗi dậy một lần nữa.

Sau Syria, TT Trump ra lệnh rút binh sĩ Mỹ ở Afghanistan về nước

Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Lầu Năm Góc lên kế hoạch rút một nửa trong số 14.000 binh sĩ Mỹ ở Afghanistan về nước, quyết định vấp phải sự phản đối của các quan chức an ninh.


Hương Ly

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ai Cập Mỹ Trung Đông Iran Thế giới