Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Ngoại trưởng Mỹ, Hàn họp ở Ba Lan trước thềm hội nghị Trump - Kim ở VN

Nguồn tin ngoại giao cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo và người đồng cấp Hàn Quốc sẽ hội đàm về vấn đề Triều Tiên bên lề phiên họp cấp bộ trưởng tại Ba Lan cuối tuần này.

Yonhap dẫn lời nguồn tin ngoại giao cho biết Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha sẽ có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào cuối tuần này, trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triền Tiên sắp diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam, vào ngày 27 và 28/2. 

Nguồn tin này cho biết bà Kang sẽ đến thủ đô Warsaw, Ba Lan, tham gia phiên họp cấp bộ trưởng do Mỹ tài trợ nhằm "Thúc đẩy Tương lai Hòa bình và An ninh ở Trung Đông" trong ngày 13 và 14/2. Ông Pompeo cũng sẽ có mặt tại sự kiện, tạo cơ hội cho hai bên đàm phán một - một trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai. 

Trước đó, Nhà Xanh cho biết Ngoại trưởng Kang và người đồng cấp phía Mỹ sẽ gặp nhau trong tương lai gần. Văn phòng ngoại trưởng Hàn Quốc cho biết hiện chưa có thông tin công khai liên quan đến chuyến đi của bà Kang tới Ba Lan. 

Ngoai truong My, Han hop o Ba Lan truoc them hoi nghi Trump - Kim o VN hinh anh 1
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có thể sẽ hội đàm tại Ba Lan vào cuối tuần này. Ảnh: AP.

Yonhap dẫn lời nguồn tin ngoại giao khác cho biết thông báo liên quan sẽ được tuyên bố vào ngày 12/2. Trong khi đó, ông Chung Eui Yong, chánh Văn phòng An ninh Quốc gia của tổng thống Hàn Quốc, sẽ điện đàm về Triều Tiên với người đồng cấp Mỹ John Bolton. Sau đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cũng sẽ điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump trước khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Hà Nội. 

Mỹ cho biết sẽ có vòng tham vấn tiếp theo với Triều Tiên vào tuần tới. Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun có thể sẽ gặp ông Kim Hyok Chol, đặc phái viên Triều Tiên về các vấn đề Mỹ, thuộc Ủy ban Các vấn đề Nhà nước, tại Hà Nội nhằm thảo luận về chương trình nghị sự và công tác hậu cần cho hội nghị thượng đỉnh. 

Trước đó đặc phái viên Biegun đã có hai ngày làm việc với ông Kim Hyok Chol từ ngày 6 đến ngày 8/2 tại Bình Nhưỡng.

Theo báo DongA của Hàn Quốc, Mỹ và Triều Tiên đã đồng ý đưa tuyên bố kết thúc chiến tranh và báo cáo sơ bộ về cơ sở hạt nhân Yongbyon vào tuyên bố chung trong hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước tại Hà Nội ngày 27-28/2. 

TT Hàn: Cuộc gặp Trump - Kim tại Việt Nam là bước ngoặt quyết định

Tổng thống Moon Jae In tin rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai sẽ trở thành bước ngoặt quyết định cho quá trình hòa giải và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Hội nghị Trump - Kim tại Hà Nội dự kiến thông qua hiệp ước hòa bình

Nguồn tin ngoại giao cho hay Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ chính thức tuyên bố kết thúc cuộc chiến 1950-1953 tại hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra tại Hà Nội cuối tháng 2.

Hương Ly

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Donald Trump Mỹ TT Trump gặp Kim Jong Un tại VN Thế giới