Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Mỹ: Không áp đặt thời gian phi hạt nhân Triều Tiên

Bình luận của Ngoại trưởng Pompeo trái ngược với tuyên bố trước đó của quan chức Mỹ cho rằng chính phủ sẽ sớm công bố lộ trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Trả lời phỏng vấn của CNN, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định ông muốn tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục được thúc đẩy dù không áp lịch trình. Đồng thời, Mỹ sẽ thường xuyên xem xét sự nghiêm túc của Bình Nhưỡng về việc từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân.

"Tôi sẽ không đặt bất kỳ lộ trình nào cho vấn đề này, dù là 2 tháng hay 6 tháng, chúng tôi cũng cam kết cố gắng đạt được những gì hai nhà lãnh đạo đã thống nhất", ông Pompeo nhắc đến cuộc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hôm 12/6.

Ngoai truong My: Khong ap dat thoi gian phi hat nhan Trieu Tien hinh anh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là người chịu trách nhiệm dẫn đầu cuộc đàm phán nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân. Ảnh: AP.

Bình luận này của ông trái ngược với tuyên bố trước đó của một quan chức cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ. Người này khẳng định chính phủ chuẩn bị công bố lộ trình kèm theo các "nhiệm vụ cụ thể" đối với Triều Tiên.

Ông Pompeo cho rằng việc đưa ra các mốc thời gian cụ thể cho Bình Nhưỡng là quá sớm khi hai bên đã trải qua nhiều thập kỷ căng thẳng và vừa nối lại đàm phán không lâu. Tuy nhiên, ông khẳng định nhà lãnh đạo Kim Jong Un "dứt khoát" muốn phi hạt nhân hóa.

Ngoại trưởng Pompeo là người chịu trách nhiệm dẫn đầu cuộc đàm phán nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân. Theo CNN, ông cam kết sẽ "thường xuyên kiểm tra" xem Bình Nhưỡng thực hiện các cam kết của nước này như thế nào trước khi tiếp tục đối thoại. 

Tuần trước, ông Pompeo úp mở về việc đến thăm Triều Tiên "trước khi quá muộn" để bàn luận về một số chi tiết trong tuyên bố chung mà Tổng thống Donald Trump đã ký kết với nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại Singapore. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ đến nay vẫn chưa công bố bất kỳ kế hoạch nào cho chuyến thăm này.

Ngoai truong My: Khong ap dat thoi gian phi hat nhan Trieu Tien hinh anh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ký tuyên bố chung hôm 12/6. Ảnh: Getty.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đang trên đường đến Bắc Kinh. Một số quan chức Mỹ tiết lộ hai bên sẽ thảo luận về vai trò của Trung Quốc trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, với việc Bắc Kinh có mối quan hệ thân tình với Bình Nhưỡng trong nhiều năm.

Theo các chuyên gia, vấn đề Triều Tiên sẽ là trọng tâm thảo luận trong chuyến thăm châu Á lần này của ông Mattis. Mỹ muốn Trung Quốc duy trì trừng phạt với Triều Tiên cho đến khi nước này có những động thái cụ thể nhằm đạt được cam kết với Mỹ.

Giây phút Trump - Kim ký Tuyên bố chung lịch sử Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã cùng ký kết tuyên bố chung Mỹ - Triều. Hai bên đưa ra 4 cam kết hướng tới hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên kỷ niệm chiến tranh hai miền mà không chỉ trích Mỹ

Triều Tiên khiến giới phân tích kinh ngạc khi không lên án "sự tàn bạo và man rợ" của Mỹ nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày bắt đầu cuộc chiến giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Mỹ sẽ sớm công bố lộ trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Quan chức Mỹ cho biết nước này sẽ sớm công bố lộ trình kèm theo các yêu cầu cụ thể đối với Triều Tiên sau thượng đỉnh Mỹ - Triều.Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

Trung Quoc vuot My ve so nguoi giau nhat the gioi hinh anh

Trung Quốc vượt Mỹ về số người giàu nhất thế giới

0 12

Trung Quốc lần đầu tiên vượt Mỹ về số người vào nhóm 10% giàu nhất thế giới, theo một báo cáo của ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse. Nếu nhìn vào số triệu phú, Mỹ vẫn hơn Trung Quốc.