Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc hãy hành xử như 1 quốc gia bình thường

Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố Trung Quốc cần phải hành xử như những quốc gia bình thường khác sau vụ 10 công dân nước này bị Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc ăn cắp công nghệ hàng không.

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh Fox News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhắc lại một loạt quyết định công khai lên án Bắc Kinh của chính quyền Tổng thống Trump. Ông Pompeo cũng nhận định những hành động pháp lý gần đây với công dân Trung Quốc bị cáo buộc ăn cắp bí mật công nghệ là "một phần trong nỗ lực chiến lược nhằm đẩy lùi Trung Quốc".

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng những cáo buộc gần đây của Bộ Tư pháp cũng để phần nào gây sức ép với Trung Quốc về vấn đề thâm hụt trong thương mại giữa hai nước.

Ngoai truong My: Trung Quoc hay hanh xu nhu 1 quoc gia binh thuong hinh anh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Trung Quốc cần phải hành xử như những quốc gia bình thường khác trong vấn đề thương mại. Ảnh: AFP

"Việc Trung Quốc ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ là một câu chuyện đã diễn ra từ nhiều năm. Nhưng đây là lần đầu tiên chính phủ Mỹ có sự chuẩn bị để phản ứng với điều này. Chúng ta đang làm điều đó trên mọi mặt trận", ông Pompeo nói với người dẫn chương trình Laura Ingraham của kênh Fox News.

"Tổng thống yêu cầu sự trao đổi thương mại công bằng và đối ứng với Trung Quốc. Chúng ta yêu cầu họ dừng việc ăn cắp tài sản trí tuệ. Đây là một nỗ lực nhiều hướng từ chính phủ Mỹ, với sự chỉ đạo của tổng thống, để thuyết phục Trung Quốc hành xử như một quốc gia bình thường trong thương mại và yêu cầu sự tôn trọng với luật pháp quốc tế", ngoại trưởng Mỹ tuyên bố.

Bộ Tư pháp Mỹ mới đây đã cáo buộc một nhóm công dân Trung Quốc, đứng đầu là hai đặc vụ của nước này tại tỉnh Giang Tô, thực hiện hành vi ăn cắp bí mật công nghệ hàng không.

Theo cáo buộc của phía Mỹ, mục đích của việc này là để cung cấp dữ liệu quan trọng cho các công ty Trung Quốc, để họ có thể sản xuất một động cơ máy bay tiên tiến mà không phải bỏ tiền và thời gian nghiên cứu. Ngành hàng không Trung Quốc được cho là tụt hậu khoảng 20-30 năm so với các đối thủ Mỹ và châu Âu.

Cũng trong tuần này, Bộ Thương mại Mỹ đã áp đặt hạn chế xuất khẩu cho các công ty có liên hệ với nhà sản xuất chip bộ nhớ Trung Quốc Phúc Kiến Kim Hoa, ngăn chặn công ty này có được sản phẩm từ các nhà cung cấp công nghệ cao ở Mỹ.

Một lệnh cấm tương tự cũng được áp dụng với tập đoàn ZTE trong 3 tháng, trước khi đại gia sản xuất chip Trung Quốc đồng ý dàn xếp và nộp phạt hàng tỷ USD cho chính phủ Mỹ.

Thông báo của Bộ Thương mại Mỹ có đoạn viết: "Kim Hoa đang tiến gần đến việc hoàn thiện khả năng sản xuất các mạch tích hợp bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM)."

Bộ Thương mại Mỹ cũng cho biết việc sản xuất này, nhiều khả năng dựa trên công nghệ có nguồn gốc từ Mỹ, sẽ đe dọa các nhà sản xuất Mỹ về lâu dài. Đây cũng là một thành phần quan trọng trong các hệ thống quân sự của quân đội Mỹ.

Mỹ truy tố 10 điệp viên TQ ăn cắp bí mật công nghệ hàng không

Bộ Tư pháp Mỹ truy tố một nhóm điệp viên Trung Quốc cố tình ăn cắp công nghệ hàng không từ các công ty Mỹ tại thành phố Tô Châu.

Điệp viên TQ bị truy tố vì đánh cắp bí mật hàng không Mỹ

Ông Yanjun Xu, điệp viên bị cáo buộc đánh cắp bí mật hàng không thương mại của nhiều công ty, đã được dẫn độ đến Mỹ sau khi bị bắt giữ tại Bỉ hồi tháng 4.


Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới