M

Ngoại trưởng Nga: Moscow đang giúp Iraq chống IS

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 14/10 nói rằng Moscow đang giúp Iraq chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng với sự đồng thuận của chính phủ Baghdad.

Ngoại trưởng <a href=Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Telegraph" src="https://znews-photo-td.zadn.vn/w660/Uploaded/aolnpvp/2015_10_15/zing_Sergei_Lavrov.jpg" />
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Telegraph

“Việc hỗ trợ chính phủ Iraq và lực lượng người Kurd trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố là điều cần thiết. Tuy nhiên, chúng tôi đang thực hiện điều này dưới sự chấp thuận của chính phủ Iraq”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại Hội đồng Barents châu Âu - Bắc Cực ở thành phố Oulu, Phần Lan.

Ông Lavrov cũng cho biết, một trung tâm tình báo mới ở Baghdad do các quan chức Nga, Iraq, Iran và Syria phối hợp điều hành tại Baghdad vẫn để ngỏ cửa cho bất kỳ bên nào quan tâm.

“Những sự kiện này cho thấy tất cả các quốc gia chống chủ nghĩa khủng bố nên cùng nhau phối hợp hành động”, ngoại trưởng Nga nói.

Ông Lavrov cũng lưu ý tình trạng bất ổn ở Trung Đông bắt nguồn từ sự sụp đổ của các nhà nước. Ông nhận định do khoảng trống quyền lực mà Libya đã biến thành một “hố đen” và dẫn tới các hoạt động buôn người và vũ khí.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Nga, Moscow cũng đã hỗ trợ tài chính và nhân đạo cho Jordan và Lebanon để họ giải quyết tình trạng dòng người chạy trốn chiến tranh.

Nga xem xét việc không kích ở Iraq

Bộ Ngoại giao Nga ngày 1/10 tuyên bố Moscow sẽ xem xét nếu có đề nghị của chính phủ Iraq về việc tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở nước này.

Putin trở thành thần tượng mới ở Trung Đông

Tổng thống Nga Vladimir Putin được người dân ở khắp Syria và Iraq vô cùng yêu mến từ sau khi Moscow chính thức không kích tiêu diệt phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.


 

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Nga

  Nga
  • Thủ đô: Moskva
  • Diện tích: 17.098.246
  • Dân số: 144,463,451 (2017)
  • GDP: 3.938 tỷ USD
  • Đơn vị tiền tệ: Rúp
  • Mã điện thoại: +7
  • Ngôn ngữ: Tiếng Nga

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngNgaThế giới