Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Nga: Mỹ chỉ biết dùng tối hậu thư và đe dọa

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chỉ trích Mỹ thường xuyên lựa chọn đe dọa để giải quyết các vấn đề, đồng thời cố tình phớt lờ sự trỗi dậy của một thế giới đa cực.

Theo AFP, lời chỉ trích nhắm vào Mỹ được ông Lavrov đưa ra trong cuộc họp báo tổng kết ngoại giao thường niên ngày 15/1.

"Các đồng nghiệp người Mỹ và đồng minh của họ vẫn ưa giải quyết vấn đề bằng cách đưa ra các tối hậu thư và không muốn lắng nghe ý kiến từ các trung tâm quyền lực khác của thế giới", ông Lavrov nói.

Ngoai truong Nga: My chi biet dung toi hau thu va de doa hinh anh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: RT.

Ông Lavrov chỉ trích quan điểm của chính quyền Trump về thỏa thuận hạt nhân Iran và cho rằng Washington không muốn phải thừa nhận thực tế về trật tự thế giới đa cực đang hình thành.

Trước đó, Tổng thống Trump từng tuyên bố có thể chưa tái áp đặt cấm vận chống Iran nhưng sẽ rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran nếu các điều khoản của thỏa thuận này không được thay đổi.

Cũng trong buổi họp báo ngày 15/1, Nga khẳng định những đe dọa ngày càng thường xuyên từ Washington trong năm 2017 làm bất ổn tại nhiều khu vực xấu đi trầm trọng, mà điển hình là cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nga Lavrov tuyên bố Mỹ hiện sợ phải cạnh tranh bình đẳng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm truyền thông, năng lượng và cung cấp khí đốt cho châu Âu. Về tình hình Trung Đông, ông Lavrov nói Mỹ đã không mang lại đóng góp có ý nghĩa trong giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

Nhận xét về quan hệ Nga - Mỹ sau một năm Tổng thống Trump nắm quyền, ông Lavrov nói Washington đôi khi có những hành động "quyết đoán hơn" dưới thời Tổng thống Obama, bất chấp quan điểm của ông Trump về cải thiện quan hệ với Nga trong suốt chiến dịch tranh cử.

Nga hạ thủy tàu phá băng hạt nhân lớn nhất thế giới Nga hạ thủy thành công tàu phá băng hạt nhân Sibir, tàu thứ 2 trong bộ 3 tàu phá băng lớn nhất thế giới được triển khai nhằm khẳng định vị thế hàng đầu ở Bắc Cực.

TT Putin và Chính Thống giáo toàn thế giới bắt đầu lễ Giáng sinh

Lễ Giáng sinh của người Chính Thống giáo toàn thế giới bắt đầu hôm 7/1, muộn 14 ngày so với các nhánh khác của Giáo hội Cơ Đốc giáo.

Mỹ chủ trì 20 nước họp về Triều Tiên, Trung Quốc chỉ trích

Bộ trưởng ngoại giao của khoảng 20 nước sẽ họp lại vào ngày 16/1 để bàn về cuộc khủng hoảng Triều Tiên. Dù vậy, Trung Quốc sẽ vắng mặt và đã lên tiếng phản đối cuộc họp.

Duy Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Nga Thế giới