Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Singapore: Đàm phán COC Biển Đông có tiến triển mới

Dự thảo tuyên bố chung của các ngoại trưởng ASEAN cho biết việc đàm phán bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) với Trung Quốc đã có tiến triển.

Các ngoại trưởng ASEANTrung Quốc đã đạt được thống nhất về một dự thảo đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan ngày 2/8 cho biết.

Theo Straits Times, đây mới là dự thảo đầu tiên và sẽ tiếp tục được chỉnh sửa và cập nhật trong các cuộc họp kế tiếp.

Dự thảo đầu tiên về đàm phán COC

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN - Trung Quốc, ông Balakrishnan cho biết các bên cũng nhất trí về "những phương thức then chốt" cho các vòng đàm phán trong tương lai.

Ông đánh giá văn bản dự thảo này sẽ là nền tảng cho các đàm phán COC, hướng đến xây dựng một văn kiện hoàn chỉnh.

Ngoai truong Singapore: Dam phan COC Bien Dong co tien trien moi hinh anh 1
Ngoại trưởng các nước ASEAN tham dự hội nghị toàn thể trong khuôn khổ ARF 2018 tại Singapore hôm 2/8. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã hoan nghênh thông báo của người đồng cấp Singapore, nói đây là thông tin tích cực và bước tiến lớn trong lộ trình xây dựng COC.

"Tôi tin rằng nếu không có sự can thiệp nào từ bên ngoài, đàm phán COC sẽ tăng tốc", ông Vương khẳng định. 

Theo Reuters, tuyên bố mà ngoại trưởng 10 nước ASEAN dự kiến thông qua cuối tuần này có thể đề cập đến việc các bên đã nhất trí về dự thảo đầu tiên trong tiến trình đàm phán COC, cũng như nhắc lại cam kết của ASEAN đối với một thỏa thuận thương mại đầy tham vọng do Trung Quốc dẫn dắt.

Theo dự thảo tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 mà Reuters được xem hôm 2/8, ASEAN và Bắc Kinh đã đạt được tiến triển về COC tại một hội nghị ở Hồ Nam, Trung Quốc hồi tháng 6. Việc này sẽ giúp hình thành nền tảng cho những cuộc đàm phán có thể kéo dài trước khi các bên cho ra đời văn kiện sau cùng.

Giới quan sát từng cho rằng việc nhấn mạnh cần phải đạt được đồng thuận về COC được Trung Quốc xem là chiến thuật trì hoãn để xoa dịu chỉ trích nhằm vào các hoạt động quân sự hóa của họ tại các thực thể bồi lấp trái phép trên Biển Đông.

Tái khẳng định hợp tác đa phương

Trong bối cảnh thế giới căng thẳng vì những chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ, dự thảo tuyên bố chung cũng tái khẳng định cam kết của các thành viên ASEAN về việc hiện thực hóa Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), thỏa thuận thương mại được Trung Quốc chống lưng.

"Chúng tôi tái khẳng định ưu tiên mà ASEAN dành cho RCEP, xem đây là trọng tâm trong quan hệ kinh tế đối ngoại của ASEAN, đặc biệt là giữa lúc những bất định về thương mại toàn cầu đang gia tăng", văn bản viết.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm 2/8 nói rằng thỏa thuận này sẽ tạo ra khối mậu dịch lớn nhất thế giới, chiếm một phần ba nền kinh tế toàn cầu.

Ngoai truong Singapore: Dam phan COC Bien Dong co tien trien moi hinh anh 2
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hội đàm bên lề ARF 2018 ở Singapore hôm 2/8. Ảnh: Reuters.

Dự thảo tuyên bố chung cũng thảo luận về việc chính thức hóa một thỏa thuận về an ninh mạng với Nga, trong bối cảnh hàng loạt vụ tấn công mạng xảy ra tại khu vực thời gian qua.

"Chúng tôi hoan nghênh việc tiếp tục tăng cường hợp tác về an ninh mạng với Nga thông qua việc ban hành tuyên bố của ASEAN và Bộ Ngoại giao Nga về hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng", dự thảo viết.

Singapore, nước chủ nhà Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) năm nay, vừa trải qua vụ tấn công mạng nghiêm trọng nhất lịch sử khi những kẻ tấn công đánh cắp thông tin cá nhân của khoảng 1,5 triệu người, bao gồm Thủ tướng Lý Hiển Long, từ cơ sở dữ liệu y tế của chính phủ.

Hồi đầu năm, Malaysia cho hay nước này đã phá một âm mưu tấn công mạng nhằm vào ngân hàng trung ương. Không nước nào tìm ra được danh tính những kẻ tấn công.

Tuyên bố dự kiến được đưa ra ngày 4/8 khi ARF kết thúc, và tiêu đề của văn kiện có thể sẽ thay đổi phụ thuộc vào quá trình đàm phán.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 khai mạc tại Singapore

Tại lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Thủ tướng Singapore nhấn mạnh ASEAN cần thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực và tận dụng công nghệ mới cho phát triển.

Triều Tiên 'nhường chỗ' cho cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tại ARF

Chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dự kiến chi phối Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) năm nay sau những nỗ lực xuống thang trong vấn đề Triều Tiên.

Đông Phong - Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Singapore Thế giới

Trung Quoc keo dai ky nghi Tet vi virus Vu Han hinh anh

Trung Quốc kéo dài kỳ nghỉ Tết vì virus Vũ Hán

0 2

Chính phủ Trung Quốc đã quyết định kéo dài thời gian nghỉ Tết để ngăn chặn sự lây lan của virus corona khi hàng triệu người sẽ trở lại nơi làm việc.