Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Ngoại trưởng Tillerson nói với Trump: 'Nước Mỹ không cần hối lộ'

Tổng thống Donald Trump nói với Ngoại trưởng Rex Tillerson rằng luật liên bang cấm doanh nghiệp Mỹ hối lộ quan chức nước ngoài là không công bằng cho họ.

Ngày 6/10, The New Yorker tiết lộ tổng thống đã đề cập vấn đề này với ông Tillerson hồi tháng 2 khi ngoại trưởng thăm Nhà Trắng.

"Tillerson nói với tổng thống rằng nước Mỹ không cần phải hối lộ" và Mỹ "có thể khiến thế giới tiến lên phù hợp với các tiêu chuẩn của mình", một nguồn tin thân cận nói với New Yorker.

Sau đó, Tillerson kể với Trump rằng khi còn làm giám đốc điều hành của Exxon Mobil, ông đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Dầu mỏ Yemen để thảo luận về một thỏa thuận. Vị bộ trưởng đưa cho ông một tấm danh thiếp, với số tài khoản của một tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ viết ở mặt sau.

"5 triệu USD", quan chức Yemen nói. "Tôi không làm điều đó", Tillerson trả lời. "Exxon không làm điều đó".

Tillerson nói phía Yemen rằng họ sẽ phải chơi đúng luật nếu muốn đạt được thỏa thuận với Exxon. Một tháng sau, họ chấp nhận.

Ngoai truong Tillerson noi voi Trump: 'Nuoc My khong can hoi lo' hinh anh 1
Trump Organization có trụ sở tại Trump Tower, New York, đóng vai trò điều khiển hoạt động các công ty khác và cũng là nguồn tài sản lớn nhất cho Trump. Ảnh: Getty.

Business Insider cho biết việc bãi bỏ luật liên bang cấm doanh nghiệp hối lộ quan chức nước ngoài là vấn đề tổng thống Mỹ đặc biệt quan tâm. Gia đình ông có những công ty bất động sản với giao dịch quy mô toàn cầu.

Năm 2012, Trump từng nói với CNBC rằng Đạo luật chống Tham nhũng tại nước ngoài (FCPA), cấm các công ty Mỹ sử dụng hối lộ để có lợi thế cạnh tranh là một "luật kinh khủng", gây tổn hại lớn cho hoạt động ở nước ngoài của doanh nghiệp Mỹ. "Điều này khiến chúng tôi gặp bất lợi lớn", ông Trump nói.

Hồi tháng 2, chính quyền Trump đã "khai tử" một luật buộc các công ty năng lượng niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ phải tiết lộ khoản thanh toán cho các quan chức nước ngoài.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions cho biết hồi tháng 4 rằng bộ sẽ tiếp tục thực thi FCPA "và các luật chống tham nhũng khác".

Ngoai truong Tillerson noi voi Trump: 'Nuoc My khong can hoi lo' hinh anh 2
Ngoại trưởng Tillerson và Tổng thống Trump được cho là "bằng mặt mà không bằng lòng". Ảnh: Getty.

Mối quan hệ giữa Trump và Tillerson đang gặp căng thẳng khi NBC tiết lộ thông tin rằng Tillerson từng gọi Trump là "kẻ đần độn" trong một cuộc họp.

Ngày 4/10, Tillerson đã tổ chức họp báo để phủ nhận thông tin này và bày tỏ cam kết ở lại Bộ Ngoại giao, giữa những tin đồn lan rộng rằng ông đã cân nhắc việc từ chức vào đầu năm nay do bất đồng với tổng thống.

Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích NBC sau những thông tin trên, yêu cầu một lời xin lỗi và gọi kênh truyền hình là "nỗi hổ thẹn của truyền thông".

Tổng thống Trump bác tin Ngoại trưởng Tillerson định từ chức

Tổng thống Trump ngày 4/10 lên tiếng bày tỏ sự tin tưởng vào ngoại trưởng giữa lúc truyền thông loan tin ông Tillerson đang cân nhắc việc rời khỏi chính quyền.

Ngoại trưởng Mỹ mắc kẹt trong quan hệ 'chua chát' với TT Trump

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, từng là CEO một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới, chật vật trong một công việc ông chưa quen cùng một vị tổng thống thất thường.

Hoa Hạ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới