Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Triều Tiên: Dội tên lửa Mỹ là điều khó tránh khỏi

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho ngày 23/9 nói tấn công lục địa Mỹ bằng tên lửa là điều khó tránh khỏi sau khi tổng thống Mỹ tiếp tục gọi lãnh đạo nước này là “người tên lửa”.

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 23/9, ngoại trưởng Triều Tiên chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump là “người rối loạn tâm thần bị vĩ cuồng và tự mãn”. Ông Ri Yong Ho khẳng định Tổng thống Trump đang lao vào “chiến dịch tự sát” sau khi nhà lãnh đạo Mỹ cáo buộc Bình Nhưỡng có hành động tương tự.

Ngoai truong Trieu Tien: Doi ten lua My la dieu kho tranh khoi hinh anh 1
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho phát biểu tại Liên Hợp Quốc. Ảnh: AFP.

“'Ngài Tổng thống Quỷ dữ’ lại đang giữ chức tổng thống Mỹ. Bình Nhưỡng sẵn sàng tự vệ nếu phát hiện Mỹ có bất kỳ dấu hiệu nào là đang thực hiện tấn công các văn phòng trọng yếu hoặc tấn công quân sự chống lại Triều Tiên. Hiện giờ chúng tôi chỉ còn cách vài bước là tiến tới tích đến trở thành một nhà nước hạt nhân”, Ngoại trưởng Ri Yong Ho nói.

Ngoại trưởng Triều Tiên cảnh báo: “Lãnh đạo Mỹ đang xúc phạm phẩm giá của ban lãnh đạo Triều Tiên khi ví họ như quả tên lửa. Bằng cách này, ông ta đã phạm phải sai lầm không thể thay đổi nên việc chúng tôi tấn công lục địa Mỹ bằng tên lửa là điều khó lòng tránh khỏi”.

Quan chức Triều Tiên tuyên bố các cấm vận sẽ không có hiệu quả đối với quyết tâm của nước này, mà mục tiêu cuối cùng là “đạt cân bằng quân sự với Mỹ”.

Ngoai truong Trieu Tien: Doi ten lua My la dieu kho tranh khoi hinh anh 2
Máy bay ném bom B-1B của Mỹ thực hiện chuyến bay cảnh báo Triều Tiên. Ảnh: Reuters.

Vài tiếng trước khi ông Ri phát biểu, các máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ, được hộ tống bởi các máy bay chiến đấu, đã bay qua không phận quốc tế nằm về phía đông Triều Tiên. Đây là một trong những cách Bộ Quốc phòng Mỹ thể hiện các khả năng quân sự để đối phó của Tổng thống Trump.

Dana White, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, tuyên bố đường bay của B-1B lần này, tiến sâu nhất về hướng bắc của khu phi quân sự DMZ giữa Hàn Quốc - Triều Tiên kể từ năm 2000 tới nay.

“Hoạt động này nhằm chứng tỏ sự quyết tâm của Mỹ cũng như gửi đi thông điệp rõ ràng của ngài tổng thống là chúng ta có những lựa chọn quân sự để đánh bại bất kỳ mối đe doạ nào. Chúng tôi đang chuẩn bị sử dụng toàn bộ năng lực quân sự để bảo vệ Mỹ và đồng minh”, người phát ngôn nói.

Trong tuần này, lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã có màn "đấu khẩu" leo thang chưa từng có. Trên Twitter sáng 22/9 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là "người điên".

Trong bài phát biểu hôm 19/9 trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, Trump đe dọa rằng Mỹ có thể "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên nếu họ bị ép phải bảo vệ chính mình và các đồng minh trước mối đe dọa từ Triều Tiên. 

Trong một lần hiếm hoi đích thân lên tiếng, ông Kim Jong Un ngày 22/9 tuyên bố "sẽ buộc người nắm quyền tổng tư lệnh của Mỹ phải trả giá đắt vì bài phát biểu của ông ta kêu gọi ‘huỷ diệt hoàn toàn’ Triều Tiên”. Nhà lãnh đạo này cũng gọi Trump là “lão già loạn trí thích đùa với lửa”.

Toan tính của Triều Tiên sau đe dọa thử bom H mạnh nhất lịch sử Tuyên bố thử bom H mạnh nhất lịch sử tại Thái Bình Dương là thông điệp cứng rắn đáp trả lại đe dọa mới đây của TT Trump, đồng thời khẳng định năng lực hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Phát hiện động đất ở khu vực Triều Tiên thử hạt nhân lần 6

Một trận động đất vừa xảy ra ở Triều Tiên, trong bối cảnh có nhiều thông tin cho rằng Bình Nhưỡng sắp tiến hành một vụ thử hạt nhân mới.

Chuyên gia: Trừng phạt Triều Tiên chỉ làm tăng các vụ phóng tên lửa

Giới phân tích nhận định Triều Tiên sẽ gia tăng tần suất các vụ phóng tên lửa để chứng minh họ không lép vế trước các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Mỹ Thế giới Quân sự

My bi mat thu nghiem UAV tang hinh moi hinh anh

Mỹ bí mật thử nghiệm UAV tàng hình mới

0 2

Mẫu máy bay không người lái tàng hình XQ-58 Valkyrie đã bí mật tiến hành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên trong tháng 3. Nó sẽ hộ tống cho F-22 và F-35 trong chiến đấu.