M

Ngọc Anh 3A: 'Tôi từ chối về làm giám khảo Idol'

Lặng lẽ trở về Việt Nam tham dự một sự kiện và thực hiện đêm nhạc riêng, ca sĩ Ngọc Anh đã dành cho Zing.vn cuộc trò chuyện riêng về cuộc sống và công việc.

- Chị có thể chia sẻ cụ thể kế hoạch trong dịp về nước lần này?

- Tôi từng hát ở phòng trà WE trong Sài Gòn và nhận lời hứa với khán giả mỗi năm sẽ về hát ở đây một lần. Nhưng đã 2 năm tôi không giữ được lời hứa. Vì thế lần này về để "chuộc lỗi" với mọi người.

Chuộc được lỗi với khán giả Sài Gòn thì chắc phải lỡ hẹn với khán giả Hà Nội thân yêu. Diễn ở Hà Nội, tôi muốn hội đủ 2 yếu tố: hát ca khúc của chú Phú Quang và hát ở sân khấu Nhà hát lớn Hà Nội. Ngọc Anh luôn dồn hết được cảm xúc và năng lượng khi hát ở Hà Nội nếu hội đủ cả 2 điều đó. Vì tôi yêu nhạc chú Phú Quang và mê cảm giác được đứng hát trên sân khấu Nhà hát Lớn. 

Đợt này cả hai yếu tố đều chưa đủ nên xin hẹn khán giả Hà Nội tới tháng 12 cuối năm.

- Lý do nào khiến chị không thể giữ lời với khán giả trong nước?

- Thực ra khi muốn trở về Việt Nam biểu diễn, Ngọc Anh sẽ phải sắp xếp lịch trước vài tháng cho tới nửa năm vì hầu hết các chương trình ở hải ngoại đã được lên kế hoạch và ấn định từ rất sớm. Cho nên 2 năm vừa rồi với lịch diễn khá dày như vậy, tôi chưa thể về diễn ở Sài Gòn.

Ngoc Anh 3A: 'Toi tu choi ve lam giam khao Idol' hinh anh 1
Ngọc Anh 3A về nước "chuộc lỗi" với khán giả Sài Gòn. Ảnh: N.A

- Một loạt ca sĩ Việt ở hải ngoại như Bằng Kiều, Thu Phương... đã chọn trở lại Việt Nam để tiếp tục phát triển sự nghiệp. Sao chị chưa có một cuộc trở về "dài hơi" hơn?

- Thực ra thì cũng có nhiều lời mời tôi về nước biểu diễn và tham gia các hoạt động ở Việt Nam. Chẳng hạn chương trình Vietnam Idol đã mời làm giám khảo nhưng tôi phải từ chối vì chưa chuẩn bị được. 

Nhưng năm sau, chắc là khán giả trong nước sẽ gặp Ngọc Anh nhiều hơn. Tôi đang lên kế hoạch để về một đợt dài, làm cái gì đó ra tấm ra món.

Hơn nữa, tôi cũng muốn về chia sẻ kinh nghiệm về nghề của mình với các bạn ca sĩ trẻ, đặc biệt là thí sinh các cuộc thi ca nhạc. Ở Mỹ tôi có nhận dạy một số em ở nhà theo quy mô nhỏ. Nhiều em cũng là thí sinh tham dự các cuộc thi ca hát trong cộng đồng Việt ở Mỹ. Cũng có những em muốn theo đuổi nghiệp ca hát. Họ tìm đến tôi và tôi sẵn sàng dìu dắt họ.

Mặc dù đã hoạt động nghệ ca hát ở hải ngoại nhiều năm nhưng Ngọc Anh khẳng định chị không có ý định chinh phục khán giả quốc tế (ảnh: N.A)
Mặc dù đã hoạt động nghệ ca hát ở hải ngoại nhiều năm nhưng Ngọc Anh khẳng định chị không có ý định chinh phục khán giả quốc tế. Ảnh: Huy Khiêm

- Gặp chị dịp này đúng lúc truyền thông lại đang rộ lên câu chuyện cơ hội của ca sĩ Việt bước ra thế giới. Theo quan điểm riêng của chị, người đang hát ở thị trường hải ngoại, thì cơ hội này có không?

- Tôi cũng có nói với các bạn trẻ tìm đến tôi dìu dắt rằng hãy tỉnh táo mà xác định nếu muốn theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp. Bạn muốn trở thành ca sĩ được cộng đồng người Việt ở nước ngoài yêu thích thì cơ hội là có và tôi có thể giúp bạn được. Còn nếu muốn trở thành ca sĩ quốc tế thì thực sự là một phạm trù khác và đòi hỏi các em phải hội tụ nhiều khả năng cũng như những tiêu chuẩn quốc tế.

- Nhưng tôi muốn hỏi là có bao giờ bản thân chị muốn chinh phục khán giả quốc tế?

- Trước đây tôi cũng như các ca sĩ cùng trang lứa đầy nhiệt huyết đã có rất nhiều tham vọng và khao khát nhưng chưa thể có đủ điều kiện để thực hiện mơ ước đó. Ngày nay, các bạn trẻ Việt Nam có cơ hội được tham dự các cuộc thi âm nhạc chuyên nghiệp với quy mô quốc tế sẽ có thể là những bước đệm đưa các bạn tiến xa trên con đường hội nhập. 

Đôi khi tôi cũng cảm thấy được an ủi khi có nhiều khán giả là người Mỹ đến trò chuyện và thể hiện sự ngưỡng mộ sau những show diễn mà tôi thể hiện những ca khúc quốc tế “ruột” của mình. 

Nhưng trên hết vẫn là những khán giả Việt đã và đang yêu tiếng hát và những sản phẩm âm nhạc của tôi. Ngọc Anh biết mình thuộc về họ, chúng tôi đều có tần số rung động giống nhau. Đó là sự chân thành và tình cảm, mong manh mà mãnh liệt, những trái tim thật nồng nàn đầy khát khao yêu thương.

Ngoc Anh 3A: 'Toi tu choi ve lam giam khao Idol' hinh anh 2
Ngọc Anh khẳng định chồng không chỉ là một nửa trong tình yêu mà cả một nửa trong công việc của chị. Ảnh: N.A

- Trước khi sang Mỹ, anh Trần Hùng - chồng chị - là một nhạc sĩ được đào tạo bài bản và cũng khá được biết đến ở Việt Nam. Nhưng bao năm qua, gần như anh đã lùi hẳn về phía sau để “nhường bước” cho chị phát triển sự nghiệp. Chị có cảm thấy ít nhiều thiệt thòi cho anh ấy?

(Cười) Mấy ông chồng nhạc sĩ lấy vợ là ca sĩ thì phải chịu thế thôi! Đùa chứ thực ra anh Hùng không chỉ là một nửa trong tình yêu của tôi như cách nói thông thường mà còn là một nửa trong sự nghiệp của Ngọc Anh nữa. Hầu hết sản phẩm âm nhạc của tôi ở Mỹ đều do anh Hùng trực tiếp hoà âm phối khí. 

- Còn trong cuộc sống gia đình, anh Hùng có phải cáng đáng mọi chuyện thay chị?

- Trong chuyện gia đình, chúng tôi cùng nhau lo toan và chia sẻ. Tôi yêu gia đình và nói thật là chưa bao giờ tôi đặt công việc cao hơn gia đình. Cùng nhau chia sẻ mọi điều trong cuộc sống và công việc là cách mà vợ chồng tôi đã giữ lửa yêu thương nhau suốt những năm qua dù khó khăn, vất vả đến đâu. 

- Ca sĩ Anh Khang, em trai chị, cũng đã sang Mỹ cùng chị và ít nhiều có một vài dấu ấn mới ở bên đó. Chị có định hướng để Khang bám rễ ở thị trường hải ngoại?

- Mục đích chính của Khang sang Mỹ là học sản xuất âm nhạc. Lợi thế là có phòng thu riêng của gia đình tôi, cậu ấy tha hồ thực hành. Khang muốn được như anh Đức Trí, anh Huy Tuấn. Mà như thế đòi hỏi phải kiên trì và chăm chỉ.

Đúng là tôi có đưa Khang đi hát một vài show ở bên đó và Khang cũng bước đầu được được đón nhận. Vì khán giả Việt bên đó ưa những ca sĩ hát tình cảm mà Khang có cái chất đó. 

Nhưng tôi vẫn nói với Khang mục tiêu chính là đi học thì phải tập trung vào việc đó. 

Độc Cầm

Bình luận

Tin tức mới nhất Âm nhạc