Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngôi nhà độc nhất vô nhị làm từ 700 m3 gỗ đinh hương

Ngôi nhà thiết kế độc đáo do 4 nhóm thợ của 4 tỉnh thi công ròng rã trong vòng 3 năm mới hoàn thiện. Giá trị công trình được cho lên đến hàng chục tỷ đồng.

Ngoi nha doc nhat vo nhi lam tu 700 m3 go dinh huong hinh anh 1 Ngay từ lúc bước vào cổng, mọi người sẽ bị choáng bởi chiếc cổng của ngôi nhà này. Cửa cổng được làm từ hai tấm gỗ nguyên khối dày 10cm, cao 2,5m, rộng 1,2m/1tấm. Xung quanh cổng cũng được trang trí đèn màu bắt mắt. phía trên ghi dòng chữ: Nhà Lưu niệm gia đình ông Trần Quang Chưởng và bà Nguyễn Thị Nhiên.
Ngôi nhà tọa lạc trên một nền đất rộng ngay dưới chân đê sông Lam thuộc xóm 3, xã Hưng Xá, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Đây là căn nhà lưu niệm do các con ông Trần Quang Chưởng và bà Nguyễn Thị Nhiên (đã mất) đóng góp làm nhà lưu niệm cho đấng sinh thành ra mình. Ngay từ lúc bước vào cổng, mọi người sẽ bị choáng bởi hai cánh được làm từ hai tấm gỗ nguyên khối, mỗi tấm dày 10 cm, cao 2,5 m, rộng 1,2 m. Xung quanh cổng trang trí đèn màu bắt mắt. phía trên ghi dòng chữ: Nhà Lưu niệm gia đình ông Trần Quang Chưởng và bà Nguyễn Thị Nhiên.
Ngoi nha doc nhat vo nhi lam tu 700 m3 go dinh huong hinh anh 2
Không gian thoáng đãng trước ngôi nhà gỗ, tạo cảm giác thoải mái khi bước qua cổng. 

Ngoi nha doc nhat vo nhi lam tu 700 m3 go dinh huong hinh anh 3 Nhà gỗ
Một người con của ông Trần Mạnh Chưởng (thành viên góp tiền của xây dựng căn nhà này) cho biết, nhà được xây dựng từ 700m3 gỗ đinh hương, được làm bởi 4 nhóm thợ từ 4 tỉnh khác nhau gồm: Phần móng và bờ tường do thợ địa phương đảm nhận, phần mộc do thợ người Nam Định, bậc tam cấp được thợ Ninh Bình làm và phần mái và đốc nhà do thợ Huế thi công.

Ngoi nha doc nhat vo nhi lam tu 700 m3 go dinh huong hinh anh 4 Các chi tiết, bộ phận trong nhà đều được chạm trổ chi tiết, với những họa tiết độc đáo được nhóm thợ Nam Định tỉ mỉ thi công.
Các chi tiết, bộ phận trong nhà đều được chạm trổ chi tiết, với những họa tiết độc đáo được nhóm thợ Nam Định tỉ mỉ thi công.
Ngoi nha doc nhat vo nhi lam tu 700 m3 go dinh huong hinh anh 5 Bên trong ngôi nhà cũng toàn bằng gỗ đinh hương. Một tấm dong lớn đặt ngay cạnh gian bên bàn thờ tổ tiên, hai bên là hai hàng cột.
Bên trong ngôi nhà cũng toàn bằng gỗ đinh hương. Một tấm dong lớn đặt ngay cạnh gian bên bàn thờ tổ tiên, hai bên là hai hàng cột.
Ngoi nha doc nhat vo nhi lam tu 700 m3 go dinh huong hinh anh 6 Bên trong ngôi nhà được chạm trổ rất công phu. Đặc biệt là gian chính giữa có nhiều hoa văn, họa tiết đẹp được chủ nhân chọn đến khắc họa.
Các chi tiết trong nhà được chạm trổ công phu. Đặc biệt là gian chính giữa có nhiều hoa văn, họa tiết đẹp được chủ nhân chọn đến khắc họa.
Ngoi nha doc nhat vo nhi lam tu 700 m3 go dinh huong hinh anh 7 Gian thờ là nơi đặt 2 chiếc lục bình cao 1,8m, đường kính nơi rộng nhất 70cm cũng được làm bằng gỗ đinh hương. Xung quanh hai chiếc lục bình cũng được chạm trổ rất sắc nét.
Gian thờ là nơi đặt bộ bàn ghế, 2 chiếc lục bình cao 2,2m, đường kính nơi rộng nhất 70 cm.
Ngoi nha doc nhat vo nhi lam tu 700 m3 go dinh huong hinh anh 8 Hai chiếc cột ở gian chính giữa cũng được lựa chọn rất kĩ, điêu khắc tinh tế với hàng hàng chữ hán.
Hai chiếc cột ở gian chính giữa cũng được lựa chọn rất kỹ. Tất cả đều được điêu khắc, chạm trổ sắc nét.
Ngoi nha doc nhat vo nhi lam tu 700 m3 go dinh huong hinh anh 9 Chiếc bàn gỗ dài 4m, rộng 1,2m đặt ở góc bên trái bàn thờ cũng được làm từ gỗ đinh hương nguyên tấm.
Chiếc bàn gỗ dài 4 m, rộng 1,2 m đặt ở góc bên trái bàn thờ cũng được làm từ gỗ đinh hương nguyên tấm.

Ngoi nha doc nhat vo nhi lam tu 700 m3 go dinh huong hinh anh 10 Hầu hết xung quanh ngôi nhà đều được chủ nhân trang trí bằng cách khắc họa các chi tiết độc đáo hoặc hình các thành viên trong gia đình, các địa điểm nơi các thành viên trong gia đình đã từng ở, sinh sống... . Trong ảnh là hình khắc họa các thành viên trong đại gia đình.
Nhiều vật dụng trong nhà được chủ nhân trang trí bằng cách khắc họa các chi tiết độc đáo hoặc hình các thành viên trong gia đình, các địa điểm nơi các thành viên trong gia đình đã từng ở, sinh sống... . Trong ảnh là hình các thành viên trong đại gia đình.
Ngoi nha doc nhat vo nhi lam tu 700 m3 go dinh huong hinh anh 11 Đại diện chủ nhà cho biết, để làm ngôi nhà, họ đã phải thuê 4 nhóm thợ đến từ 4 tỉnh. Tổng số trên 3.000 công làm suốt ròng rã trong vòng 3 năm, để hoàn thiện ngôi nhà. Trong ảnh là khắc họa hình nhóm thợ mộc đang thi công ngôi nhà.
Đại diện chủ nhà cho biết, để làm ngôi nhà, họ đã phải thuê 4 nhóm thợ đến từ 4 tỉnh. Tổng số trên 3.000 công làm suốt ròng rã trong vòng 3 năm, để hoàn thiện ngôi nhà. Hình ảnh những người này cũng được ghi nhận trên bức tranh gỗ trong nhà.
Ngoi nha doc nhat vo nhi lam tu 700 m3 go dinh huong hinh anh 12
Ngoi nha doc nhat vo nhi lam tu 700 m3 go dinh huong hinh anh 13 Phía trên trần, đường băng trên nhà làm bằng gỗ nguyên khối và khắc dòng chữ: Thọ - Tị - Nam - Sơn; Phúc - Như - Đông - Hải.
Phía trên trần, đường băng trên nhà làm bằng gỗ nguyên khối và khắc dòng chữ: Phúc Như Đông Hải - Thọ Tỉ Nam Sơn.
Ngoi nha doc nhat vo nhi lam tu 700 m3 go dinh huong hinh anh 14
Ngoi nha doc nhat vo nhi lam tu 700 m3 go dinh huong hinh anh 15 Không gian ngôi nhà rộng rãi, thoáng mát. Vừa bước vào sẽ được ngửi mùi thơm quyến rũ tỏa ra từ gỗ đinh hương.
Không gian ngôi nhà rộng rãi, thoáng mát. Bước chân vào, mọi người đều ngửi thấy mùi thơm quyến rũ tỏa ra từ gỗ đinh hương.
Xem thêm: Xôn xao ngôi nhà làm bằng gỗ sưa giá 50 tỷ đồng
Ngoi nha doc nhat vo nhi lam tu 700 m3 go dinh huong hinh anh 16 Đại diện của căn nhà này là ông Trần Quang Bảo đứng bên hình chạm khắc biểu tượng của nước Nga. Hiện gia đình ông Bảo cũng đang sinh sống ở Nga nên đã giao lại cho người chú họ là ông Trần Văn Lợi trông coi căn nhà này.
Đại diện của căn nhà này là ông Trần Quang Bảo đứng bên hình chạm khắc biểu tượng của nước Nga. Hiện gia đình ông Bảo cũng đang sinh sống ở Nga nên đã giao lại cho người chú họ là ông Trần Văn Lợi trông coi căn nhà này. Giá trị ngôi nhà không được chủ nhân tiết lộ nhưng theo nhiều người định giá nó hàng chục tỷ đồng. Ảnh Nguyễn Phê.
Xem thêm:
Mục sở thị những ngôi nhà gỗ 'khủng' nhất miền Bắc

Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Tau Hai quan Hoang gia Anh HMS Enterprise tham Hai Phong hinh anh

Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Enterprise thăm Hải Phòng

0 10

Tàu HMS Enterprise của Hải quân Hoàng gia Anh cập cảng Tân Vũ, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam 1 tuần nhân kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia.