M

Ngồi quán đọc bài giải vào phòng thi bị xử lý thế nào?

Theo luật sư, hành vi của thí sinh và hai người bên ngoài trợ giúp giải đề Sử có dấu hiệu vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục; cao nhất là nộp 3 triệu đồng và bị đuổi học.

Sáng 4/7, Đội An ninh công an quận Cầu Giấy phối hợp với Đội 113 công an quận lập biên bản và tạm giữ hai người có dấu hiệu đọc bài làm môn Sử vào phòng thi cho thí sinh ở quán cà phê trên phố Trần Quốc Hoàn.

Hai người ngồi quán cafe đọc bài giải vào phòng thi

Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đang tạm giữ 2 người đề điều tra hành vi dùng thiết bị đọc bài giải môn Lịch sử vào phòng thi sáng nay.

Theo cơ quan công an, đọc lời giải vào phòng thi cho thí sinh là một nữ sinh Đại học Quốc gia Hà Nội và một thanh niên ở Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc). Công an quận Cầu Giấy đã lập biên bản, yêu cầu hai người về trụ sở làm việc.

Bước đầu, hai người khai nhận là bạn học cấp ba của thí sinh. Họ có mặt ở quán cà phê trên từ hơn 7h đến 10h30, nhận đề thi và đọc bài giải.

Một trong số 2 người bị cơ quan công an tạm giữ. Ảnh: CTV.
Một trong số 2 người bị cơ quan công an tạm giữ. Ảnh: CTV.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, hành vi của thí sinh và hai người bên ngoài trợ giúp giải đề Sử có dấu hiệu vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Điều này được quy định tại Nghị định 138/2013/NĐ-CP ngày 22/10/2013 và Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy ban hành kèm theo Thông tư 09/2012/TT-BGD ngày 5/3/2012 .

Theo đó, thí sinh dự thi và hai người đọc bài cho thí sinh sẽ bị xử phạt hành vi Vi phạm quy định về thi theo Nghị đinh 138/2013/NĐ-CP như sau:

Điều 13. Vi phạm quy định về thi

Phạt tiền đối với các hành vi vi phạm quy chế thi theo các mức phạt sau đây: 

a) Từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi mang tài liệu, thông tin, vật dụng không được phép vào phòng thi, khu vực chấm thi; 

b) Từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi làm bài hộ thí sinh hoặc trợ giúp thí sinh làm bài;

Thí sinh dự thi còn phải bị xử lý theo Điều 41 Quy chế tuyển sinh ban hành kèm theo Thông tư 09/2012/TT-BGD :

Xử lý thí sinh dự thi vi phạm quy chế:

Đình chỉ thi đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau đây:

Khi vào phòng thi mang theo tài liệu; phương tiện kỹ thuật thu, phát, truyền tin, ghi âm, ghi hình, thiết bị chứa đựng thông tin có thể lợi dụng để làm bài thi; vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, các vật dụng gây nguy hại khác; Đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi;

Thí sinh bị kỷ luật đình chỉ thi trong khi thi môn nào sẽ bị điểm không (0) môn đó; phải ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định của Uỷ viên phụ trách điểm thi; phải nộp bài làm và đề thi cho cán bộ coi thi và chỉ được ra khỏi khu vực thi sau 2/3 thời gian làm bài môn đó; không được thi các môn tiếp theo; không được dự các đợt thi kế tiếp trong năm đó tại các trường khác.

Ngoài ra, 2 người làm bài hộ, nếu đang là sinh viên học tại các Trường Đại học, Cao đẳng,.. sẽ phải chịu các hình thức kỷ luật của cơ sở giáo dục nơi đang học theo quy chế của Nhà trường. Các hình thức xử lý kỷ luật có thể là khiển trách, tạm đình chỉ học và nặng nhất là buộc thôi học.

Hà Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật