Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngôi trường có một thầy hai trò ở Trung Quốc

Một thầy giáo ở Trung Quốc gắn bó nghề dạy học suốt 35 năm tại ngôi trường chỉ có hai học sinh. Giáo viên này khẳng định chỉ cần có người theo học, thầy tiếp tục lên lớp.

Theo Nhân dân Nhật báo, trường Tiểu học Muqiao nằm ở làng dân tộc thiểu số Guantang thuộc thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc. Trường chỉ có một thầy giáo và hai học sinh.

Vị giáo viên duy nhất của trường - thầy Yang Jinhua - đã làm việc tại đây trong 35 năm. Hai học trò đều là học sinh lớp 1 và khát khao học chữ.

Ngôi trường nằm trên núi, gần như tách biệt với thế giới bên ngoài.

Ngoi truong co mot thay hai tro o Trung Quoc hinh anh 1
Không chỉ dạy học, thầy Jinhua còn chăm lo cuộc sống hàng ngày cho học trò. Ảnh: Xinhua.

 

Từ năm 1981, trường bắt đầu thiếu giáo viên nghiêm trọng. Thầy Jinhua lúc đó mới 18 tuổi, vừa tốt nghiệp trung học phổ thông, tự nguyện về trường dạy.

Từ đó đến nay, thầy từ chối cơ hội thuyên chuyển đến trường khác có điều kiện tốt hơn. Nam giáo viên kiên trì ở lại trường, gắn bó với việc dạy học ở đây suốt 35 năm.

Thầy cùng ăn và chơi với các em, đồng thời sửa lại con đường đến trường nhằm giảm bớt nguy hiểm cho học sinh khi đi học trên đường núi. 

Hiện tại, ở tuổi 53, thầy Yang Jinhua rất tâm huyết với nghề. Thầy khẳng định chỉ cần trường có học sinh, thầy chắc chắn sẽ ở lại, tiếp tục dạy các em nên người.

Hàng nghìn trường ở Hàn Quốc đóng cửa vì thiếu học sinh

Tỷ lệ gia tăng dân số giảm mạnh khiến hơn 3.700 trường ở Hàn Quốc đóng cửa, đồng thời tạo ra các trường mini với số lượng học sinh chưa đến 20 em.


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Bat hoc sinh an rac va nhung hinh phat bi len an hinh anh

Bắt học sinh ăn rác và những hình phạt bị lên án

0 28

Vụ việc nhiều học sinh trường Tiểu học Thủy Tuyền (Hà Nam, Trung Quốc) bị giáo viên phạt ăn rác mới đây một lần nữa gây bức xúc dư luận về phương pháp giáo dục ở trường học.

10 cach de phu huynh doi pho thoi hu tat xau cua con hinh anh

10 cách để phụ huynh đối phó thói hư tật xấu của con

0 34

Việc nắm bắt tâm lý và có biện pháp ứng phó phù hợp với thói hư tật xấu của trẻ không dễ. Nếu làm được, phụ huynh sẽ có kết nối mạnh mẽ, giúp con học kỹ năng giải quyết vấn đề.