Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Ngôi trường đào tạo tài năng công nghệ ở Mỹ

Tọa lạc tại trung tâm của thung lũng Silicon, Basis Independent Silicon Valley chủ yếu dạy học cho con của những người làm trong ngành công nghệ.

Ngoi truong dao tao tai nang cong nghe o My hinh anh 1
Tọa lạc trong tòa văn phòng cũ của IBM tại thành phố San Jose (bang California, Mỹ), trường Basis Independent Silicon Valley (BISV) có các lớp học nổi tiếng nghiêm khắc, đào tạo những người đam mê công nghệ.
Ngoi truong dao tao tai nang cong nghe o My hinh anh 2
BISV đặt tiêu chuẩn cho học sinh khá cao. Hầu hết lớp học dựa trên chương trình AP (Advanced Placement - chương trình học phổ thông quốc tế). Trường có rất ít lớp học trình độ thấp. 
Ngoi truong dao tao tai nang cong nghe o My hinh anh 3
Mỗi học sinh của trường phải tham dự ít nhất 6 khóa học AP và hoàn thành các điều kiện tốt nghiệp trước năm cuối cấp. Sau đó, họ có thể tham dự các lớp thành tựu cao nhất và nghiên cứu độc lập.
Ngoi truong dao tao tai nang cong nghe o My hinh anh 4
Nhiều học sinh của trường đã đỗ vào các đại học hàng đầu như Đại học Stanford và Đại học Cornell. Những người sáng lập ra ngôi trường tin rằng họ có thể chọn "phương pháp tốt nhất từ những hệ thống giáo dục tuyệt vời nhất thế giới". Kết quả, sinh viên của trường có thể cạnh tranh ở trình độ quốc tế.
Ngoi truong dao tao tai nang cong nghe o My hinh anh 5
Năm 2016, học sinh lớp 9 của BISV đã tham dự một kỳ thi tương tự Chương trình Đánh giá Học sinh Quốc tế (PISA) do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) tổ chức. Kết quả, điểm các môn Toán, Đọc và Khoa học cao hơn điểm trung bình của những đứa trẻ 15 tuổi ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapore. 
Ngoi truong dao tao tai nang cong nghe o My hinh anh 6
Hiện tại, học phí của trường, từ lớp 5 đến lớp 12, là 27.800 USD/năm. Ian Block, CEO của Basis Independent, cho biết: "Nhiều phụ huynh là người nhập cư cho hay ngôi trường khiến họ nhớ đến các trường học ở Trung Quốc và Ấn Độ".
Ngoi truong dao tao tai nang cong nghe o My hinh anh 7

Tất cả học sinh đều phải làm bài kiểm tra trước kỳ thi vào giữa năm và tham dự một kỳ thi toàn diện vào cuối học kỳ để trường có thể đánh giá hiệu quả dạy học. Nội dung bài kiểm tra xoay quanh kiến thức đã học từ trước đến nay. Tuy nhiên, học sinh vẫn tự tin khi làm bài.

Ngoi truong dao tao tai nang cong nghe o My hinh anh 8
BISV coi chương trình của mình là giáo dục khai phóng dù vẫn liên quan chặt chẽ với STEM (trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học).
Ngoi truong dao tao tai nang cong nghe o My hinh anh 9
Tại BISV cũng như các trường khác thuộc hệ thống Basis, học sinh cấp 2 đã học Toán trình độ cấp 3. Khi lên lớp 6, các môn Hóa, Vật lý và Sinh học được tách ra thành các lớp khoa học riêng biệt.
Ngoi truong dao tao tai nang cong nghe o My hinh anh 10
Tại lớp Hóa học dành cho trẻ lớp 6, học sinh thực hiện kiểm tra các nguyên tố hóa học. Qua màu lửa cũng như các yếu tố khác, học sinh sẽ suy luận ra "nguyên tố huyền bí" là gì. 
Ngoi truong dao tao tai nang cong nghe o My hinh anh 11
Mark Ryan, giáo viên dạy Hóa, cho hay đồng nghiệp dạy ngoài hệ thống Basis, cho rằng anh thật liều lĩnh khi để học sinh lớp 6 sử dụng phương pháp này. Tuy nhiên, anh tin lũ trẻ có thể xử lý.
Ngoi truong dao tao tai nang cong nghe o My hinh anh 12
Hầu hết giáo viên trung học trong hệ thống trường Basis là những người có trình độ cao trong lĩnh vực của họ. Sau khi học hết lớp 11, học sinh sẽ được tìm hiểu kỹ hơn các lĩnh vực mà chúng quan tâm thông qua lớp học hội thảo tự chọn, hay còn gọi là lớp học thành tựu cao nhất. 

Ngoi truong dao tao tai nang cong nghe o My hinh anh 13
Mỗi tối, học sinh trung học có thể mất 3-4 giờ để làm bài về nhà. Tất cả học sinh thuộc hệ thống trường Basis nhận một kế hoạch, gọi là "nhật ký liên lạc", để ghi lại bài tập.
Ngoi truong dao tao tai nang cong nghe o My hinh anh 14
Dù trường nằm trong lòng thung lũng Silicon và hướng tới việc đào tạo những ông chủ như của Facebook, Google trong tương lai, công nghệ dường như không phải thứ phổ biến tại BISV . Không ai sử dụng máy tính bảng và điện thoại. Máy tính xách tay xuất hiện thưa thớt.
Ngoi truong dao tao tai nang cong nghe o My hinh anh 15
“Tôi nghĩ chúng ta coi công nghệ là một công cụ. Chúng ta không cần thiết phải xem nó là giải pháp. Điều thực sự tạo nên lớp học của chúng tôi là giáo viên”, Block nói.
Ngoi truong dao tao tai nang cong nghe o My hinh anh 16
Theo các học sinh, BISV hướng đến cung cấp một nền giáo dục được đào tạo chuyên môn sâu trong nhiều lĩnh vực. “Tôi muốn học sinh của mình có thể đến một bữa tiệc tối và nói chuyện hùng hồn về các chủ đề khác nhau”, Toby Walker, người đứng đầu trường BISV, nhấn mạnh.
Ngôi trường đào tạo học sinh đam mê công nghệ Basis Independent Silicon Valley được biết đến là ngôi trường có tiêu chuẩn cao, đào tạo những học sinh đam mê công nghệ.

Theo học ngành STEM tại ĐH Monash mang lại nhiều ưu thế

Tại Australia, sinh viên tốt nghiệp khối ngành STEM dễ tìm việc hơn và có lương khởi điểm cao hơn khoảng 10.000 AUD so với mức trung bình (theo The Good Careers Guide 2016).

10 ngôi trường sang chảnh chỉ dành cho giới nhà giàu

Thụy Sĩ có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Đây cũng là nơi quy tụ những trường tốt nhất. Với học phí "khủng", trường chỉ dành cho các cậu ấm cô chiêu hoặc con người nổi tiếng.

 • Elon Musk

  Elon Musk

  Elon Reeve Musk là một nhà kinh doanh, nhà đầu tư, kỹ sư, nhà phát minh và nhà phát minh. Ông là người sáng lập, Giám đốc điều hành và CTO của SpaceX (công ty thuộc lĩnh vực hàng không vũ trụ); đồng sáng lập, nhà đầu tư, Giám đốc điều hành, và kiến ​​trúc sản phẩm của công ty Tesla (công ty về xe điện và các sản phẩm năng lượng pin); đồng chủ tịch OpenAI; và người sáng lập và Giám đốc điều hành của Neuralink. Musk cũng là đồng sáng lập và cựu chủ tịch của SolarCity, đồng sáng lập Zip2, và là người sáng lập ra X.com, tiền thân của PayPal.

  Bạn có biết: Musk từng phát biểu rằng ông muốn "được chết ở sao Hỏa nhưng không phải bằng cách đâm vào nó".

  • Ngày sinh: 28/6/1971
  • Nơi sinh: Nam Phi
  • Quốc tịch: Nam Phi, Canada, Mỹ
  • Vợ: Justine Musk, Talulah Riley (đều đã li dị)
  • Con: 6
  • Chiều cao: 1.88m

Kim Ngân

Ảnh: Business Insider

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Elon Musk Du học