Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngồi tù 6 tháng vì không đưa mật khẩu iPhone cho cảnh sát

Một người đàn ông ở Florida đã bị kết án 180 ngày tù vì đã từ chối cấp mật khẩu iPhone cho chính quyền. Một người đàn ông khác cũng đã từ chối làm việc này và bị đuổi việc.

Theo tờ Miami Herald, Christopher Wheeler, 41 tuổi, sống tại Hollywood, Florida, đã bị tạm giam hôm thứ ba sau khi một thẩm phán của Broward Circuit đưa ra phán quyết rằng ông đang khinh miệt tòa án. Tuy vậy, Wheeler khẳng định rằng ông đã đưa mã PIN của mình cho cảnh sát, nhưng mật mã ông cung cấp không đúng. 

Cùng ngày Wheeler bị bắt giam, ở một quận khác, một người đàn ông cũng từ chối cung cấp cho chính quyền mật khẩu iPhone của mình và đã bị đuổi việc.

Hai trường hợp trên nhấn mạnh cuộc chiến pháp lý về bảo mật và mã hoá công nghệ, vấn đề đang ngày càng phức tạp với việc thực thi pháp luật. Thông thường, người dân Hoa Kỳ được bảo vệ bởi Luật sửa đổi lần thứ năm về việc có quyền giữ im lặng và không cung cấp bằng chứng tự chống lại mình.

Thẩm phán Miami-Dade chủ tọa vụ kiện này đã so sánh việc không cung cấp mật khẩu điện thoại với việc bỏ chìa khóa vào két sắt. Tòa án tối cao Hoa Kỳ đã phán quyết nó không là vi phạm quyền giữ im lặng. Nếu bản chất vụ án không quá phức tạp, một số tòa án cho phép cảnh sát có quyền buộc bạn phải mở khóa điện thoại của bạn bằng dấu vân tay.

Một số chuyên gia lại cho rằng nên đưa điện thoại thông minh trở thành một trường hợp khác ngoài luật giữ im lặng. Rất nhiều vụ án ngày nay có bằng chứng quan trọng nằm trong điện thoại thông minh.

11 lỗi trên iPhone và cách khắc phục

Nếu iPhone gặp hiện tượng màn hình ngả vàng, không gửi được tin nhắn đa phương tiện cho thiết bị khắc hoặc vấn đề về Wi-Fi, nút Home, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Xuân Tiến

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Apple iPhone Công nghệ

Trung Quoc chua kip giau co thi da gia hinh anh

Trung Quốc chưa kịp giàu có thì đã già

0 6

Đến năm 2050, ở Trung Quốc sẽ có tới 330 triệu người trên 65 tuổi. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đối mặt với tình trạng dân số “chưa kịp giàu thì đã già”.