Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngôn ngữ cơ thể nói gì về ông Tập, Trump ở 'bữa ăn tối đình chiến'?

Ông Tập cho thấy sự thoải mái và tự tin, trong khi Tổng thống Trump thể hiện sự bất an trước câu hỏi của phóng viên trong buổi gặp giữa phái đoàn Mỹ và Trung Quốc bên lề G20.

Trước khi phái đoàn MỹTrung Quốc bước vào cuộc gặp gỡ cấp cao bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 để bàn về vấn đề chiến tranh thương mại, các phóng viên đã tung ra một loạt các câu hỏi với ông Trump.

Hầu như không ai có thể nghe thấy điều gì vì có quá nhiều câu hỏi được đặt ra cùng thời điểm và có vẻ như điều này đã khiến tổng thống Mỹ không mấy dễ chịu.

Ông Trump im lặng, hướng ánh mắt về phía các phóng viên, khuôn mặt không biểu lộ cảm xúc và hạ thấp vai. Trong khi đó ông Tập, người thường không phải gặp sự đối xử như vậy từ các phóng viên, lại mỉm cười nhẹ nhàng trước những gì đang diễn ra.

Ngon ngu co the noi gi ve ong Tap, Trump o 'bua an toi dinh chien'? hinh anh 1
Chủ tịch Trung Quốc được cho là tỏ thái độ tự tin và cởi mở hơn tổng thống Mỹ tại G20. Ảnh: Reuters.

TT Trump có những bất an, ông Tập tự tin

South China Morning Post dẫn nhận định của hai chuyên gia ngôn ngữ cơ thể Rebecca Klein và Keith Scott rằng khoảnh khắc này cho thấy ông Trump có những sự bất an nhất định trong cuộc gặp này, còn ở phía bên kia, ông Tập cho thấy sự tự tin và tinh thần khá thoải mái.

Chuyên gia Keith Scott cho rằng những câu hỏi của cánh phóng viên đã đặt tổng thống Mỹ vào thế phòng thủ, vì thường ngày ông Trump cũng không có mấy thiện cảm với báo chí. Theo ông Scott, Tổng thống Trump “luôn muốn cảm thấy có quyền lực” một cách tuyệt đối.

Trước khi cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới diễn ra, đã có những ý kiến cho rằng Chủ tịch Tập đang phải chịu áp lực nhiều hơn so với người đồng cấp Mỹ. Nền kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại sau khi cuộc chiến thương mại nổ ra. Tuy nhiên, theo ông Klein Scott, ngôn ngữ cơ thể của lãnh đạo Trung Quốc và các cộng sự cho thấy họ thể hiện một sự tự tin trầm lặng.

Sau khi cuộc gặp diễn ra, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết hai bên đã đi đến nhất trí không leo thang các rào cản thuế quan và tạm dừng việc tăng thuế với các mặt hàng đã bị áp thuế ở thời điểm hiện tại.

Trước đó, ông Trump đã từng chia sẻ “nhiều khả năng” ông sẽ tăng mức thuế từ 10% lên 25% với lượng hàng hoá trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 1/1/2019.

Ngon ngu co the noi gi ve ong Tap, Trump o 'bua an toi dinh chien'? hinh anh 2
Toàn cảnh buổi gặp giữa phái đoàn Mỹ và Trung Quốc bên lề hội nghị thượng đỉnh G20. Ảnh: AFP.

Trong bức ảnh chụp lại vào thời điểm cuộc họp chuẩn bị diễn ra, chuyên gia Rebecca Klein chỉ ra rằng phần lớn trong số 9 thành viên phái đoàn Trung Quốc đều để tay lên bàn. Điều này cho thấy sự cởi mở, trong khi đó ở phía đối diện, chỉ có duy nhất Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly thể hiện điều đó.

Tổng thống Trump hướng về phía trước, hạ vai thấp, trong khi đó các cộng sự của ông ngả lưng về phía sau và đặt tay xuống dưới bàn. Trong số những người này có những nhân vật với quan điểm cứng rắn về thương mại với Trung Quốc.

Lo lắng tương lai ở Nhà Trắng

Theo chuyên gia Scott, các thành viên của phái đoàn Mỹ đều thể hiện sự không thoải mái, trông họ giống như là đang lo lắng về tương lai của mình ở Nhà Trắng.

Về phía ông Tập, những biểu cảm của lãnh đạo Trung Quốc đều thể hiện sự bình tĩnh và tự tin. Khi ông Trump phát biểu mở đầu buổi gặp bằng việc thể hiện sự tự tin vào kết quả có lợi cho đôi bên, ông Tập đã gật đầu. Nhưng theo chuyên gia Rebecca Klein, cái gật đầu của ông Tập thể hiện một sự cẩn trọng, nhưng không bị ép buộc. Đó là cái gật đầu của một người đang tự tin và thoải mái.

Ông Tập cũng hướng ánh mắt tới các quan chức khác trong phái đoàn Mỹ khi ông Trump đang phát biểu chứ không giữ tiếp xúc bằng mắt với Tổng thống Trump.

Theo chuyên gia Scott, hành động này không thể hiện sự thờ ơ với ông Trump mà thay vào đó cho thấy ông Tập quan tâm đến “những tính cách khác nhau” của những người tham gia cuộc thảo luận và “xem xét toàn bộ tình hình từ một góc nhìn rộng hơn”.

Ngon ngu co the noi gi ve ong Tap, Trump o 'bua an toi dinh chien'? hinh anh 3
Ông Trump không biểu lộ nhiều cảm xúc trong cuộc gặp. Ảnh: AP.

Trong khi đó, ông Trump cho thấy một sự tập trung cao độ mà theo lời ông Scott mô tả là giống như “chuẩn bị cho một trận đấu”. Khi đến lượt ông Trump lắng nghe, Tổng thống Mỹ không biểu lộ nhiều cảm xúc, chuyên gia Klein nhận xét: “Ông Trump không ở đó cùng với tất cả mọi người trên bàn”.

Theo ông Joe Navarro, một chuyên gia khác về ngôn ngữ cơ thể, những biểu hiện của cả ông Trump và ông Tập đều nằm trong dự tính từ trước của cả hai bên. Ông Trump và các cộng sự muốn thể hiện sự cứng rắn, trong khi đó ông Tập và phái đoàn Trung Quốc muốn cho thấy sự kiên quyết.

Thỏa thuận đình chiến Mỹ - Trung: Tạm tránh đổ vỡ, căng thẳng còn dài?

Các chuyên gia nhận định kết quả đạt được từ thỏa thuận đình chiến chiến tranh thương mại Mỹ - Trung không phải bước đột phá mà những khác biệt còn quá nhiều giữa hai bên.

Cuộc gặp Trump - Tập kết thúc trong vỗ tay, hai bên đình chiến đối đầu

Washington và Bắc Kinh đạt được thỏa thuận đình chiến chiến tranh thương mại trong cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập tại Buenos Aires sau khi thượng đỉnh G20 kết thúc.

Sơn Trần

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Thế giới