Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngư dân bắt được cá hô nặng 125 kg trên sông Tiền

Trong lúc thả lưới trên sông Tiền, một ngư dân Vĩnh Long đã bắt được cá hô dài 1,5 m và nặng 125 kg. Cá được thương lái thu mua trên 300 triệu và chuyển lên TP.HCM.

Bắt cá hô nặng 125 kg trên sông Tiền Một ngư dân ở tỉnh Vĩnh Long đã bắt được cá hô dài 1,5 m và nặng 125 kg trên sông Tiền, qua thuỷ phận tỉnh Vĩnh Long.

Cá hô này được ngư dân ở xã Tân Hội (TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) bắt được khi thả lưới trên sông Tiền, đoạn gần cầu Mỹ Thuận vào ngày 9/12.

Theo ngư dân, khi mắc lưới, cá hô vùng vẫy rất mạnh. Ngư dân này phải gọi thêm người thân đến hỗ trợ mới có thể khống chế và lấy dây thừng xỏ vào mang cá đưa vào bờ.

Ngu dan bat duoc ca ho nang 125 kg tren song Tien hinh anh 1
Cá hô nặng 125 kg được 4 ngư dân đưa lên bờ. Ảnh: Vĩnh Trà. 

Sau khi đưa lên bờ, người dân đo được cá hô dài đến 1,5 m và nặng đến 125 kg. Ngư dân đã liên hệ với thương lái ở huyện Mang Thít đến mua. Con cá hô được bán với giá hơn 300 triệu đồng và chuyển lên TP.HCM bán cho nhà hàng.

Vào năm 2014 và 2016, hai ngư dân ở Vĩnh Long cũng bắt được cá hô nặng 125 và 130 kg trên sông Cổ Chiên và bán cho thương lái với giá 2,5 triệu đồng/kg.

Cá hô có tên khoa học là Catlocarpio siamensis. Đây là loài cá có kích thước lớn nhất trong họ cá chép, thường thấy ở các sông Mae Klong, Mekong và Chao Phraya ở Đông Nam Á. Loài cá này đang bên bờ tuyệt chủng vì bị đánh bắt để ăn.

Cá hô thường sinh sống ở những hố lớn cạnh bờ những dòng sông lớn, nhưng chúng cũng có thể bơi vào những kênh, rạch, sông nhỏ để kiếm thức ăn. Đây là một loài cá di cư. Thức ăn chính của chúng là các loài rong, hoa quả.

Ở sông Mekong, người ta thường thấy giống cá này xuất hiện vào khoảng tháng 10. Có con cá hô dài tới 3 m, nặng khoảng 600 kg. Ở Việt Nam thỉnh thoảng đánh bắt được loại từ 100 đến 200 kg.

Ngu dan bat duoc ca ho nang 125 kg tren song Tien hinh anh 2
Sông Tiền qua xã Tân Hội (chấm đỏ). Ảnh: Google Maps. 

Cá hô nặng 125 kg mắc lưới ngư dân miền Tây

Sau khi đưa lên bờ, ông Nghĩa (ngư dân ở Vĩnh Long) đã bán con cá hô mắc lưới trên sông Hậu cho thương lái, với số tiền 314 triệu đồng.


Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Thời sự