M

Ngư dân Đài Loan giận dữ đốt cờ Philippines

Ngư dân Đài Loan đốt cờ Philippines trong cuộc biểu tình hôm qua nhằm phản đối vụ  nã súng vào một tàu cá, gây ra cái chết cho một thủy thủ đoàn.

Ngư dân Đài Loan giận dữ đốt cờ Philippines

Ngư dân Đài Loan đốt cờ Philippines trong cuộc biểu tình hôm qua nhằm phản đối vụ  nã súng vào một tàu cá, gây ra cái chết cho một thủy thủ đoàn.

Ngu dan Dai Loan gian du dot co Philippines hinh anh 1
Gia đình ngư dân Đài Loan thiệt mạng trong sự cố trên biển với Bảo vệ bờ biển Philippines than khóc thương nạn nhân.

Hàng trăm ngư dân Đài Loan biểu tình đã hô vang khẩu hiệu và  ném trứng vào Cơ quan ngoại giao Philippines ở Đài Bắc, mặc dù hàng chục cảnh sát được huy động bảo vệ khu vực này.

Trước bối cảnh đó, Tổng thống Philippines, Benigno Aquino đã lên tiếng kêu gọi người dân Đài Loan bình tĩnh. Đồng thời, ông Aquino nhấn mạnh Cơ quan đại diện Philippines  đang đàm phán với giới chức ngoại giao Đài Loan và một cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành.

“Vì lợi ích đôi bên tôi cho rằng, sự cố cần được giải quyết trên cơ sở bình tĩnh. Chúng tôi đang giải quyết sự cố theo cách đó”, ông Aquino nhấn mạnh.

Cuối tuần trước, Bảo vệ bờ biển Philippines đã thừa nhận nã đạn bắn tàu cá Đài Loan với lời giải thích buộc phải làm như vậy vì tàu này xâm phạm vùng biển của Philippines và có hành vi khiêu khích trước.

Giới chức Đài Loan cho biết, tàu cá 15 tấn đã trúng 50 viên đạn của Cảnh sát biển Philippines và ngư dân Hưng Shih-cheng đã thiệt mạng. Chính quyền Đài Loan hiện phải nhiều chịu áp lực từ phe đối lập và truyền thông. Cuối tuần qua, Đài Bắc  đã cử 4 tàu công vụ và tàu chiến quân hộ tống và đảm bảo an toàn cho ngư dân Đài Loan đánh cá tại vùng biển gần Philippines.

Trong một động thái liên quan, Mỹ - đồng minh của cả Đài Loan và Philippines -  hôm qua đã lên tiếng bày tỏ sự hối tiếc về cái chết của ngư dân Đài Loan nhưng không bình luận gì thêm về sự cố. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nhấn mạnh: “Chúng tôi rất tiếc về cái chết bi thảm của ngư dân Đài Loan sau cuộc đối đầu trên biển với một tàu tuần tra của Philippines hôm 9/5. Mỹ đã liên lạc với Philippines và Đài Loan liên quan đến sự cố này. Chúng tôi hoan nghênh cam kết của Philippines về việc điều tra vụ việc một cách minh bạch và đầy đủ”.

Tuy nhiên, khi được yêu cầu thể hiện lập trường mạnh mẽ hơn, Phát ngôn viên Jen Psaki chỉ tuyên bố, Washington sẽ tiếp tục thúc giục tất cả các bên "kiềm chế các hành động khiêu khích” và “tiếp tục theo dõi chặt chẽ” cuộc điều tra liên quan đến vụ việc.

Đài Loan tập trận tại biển tranh chấp với Philippines

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng của Hong Kong số ra hôm nay, Đài Loan (Trung Quốc) sẽ tiến hành các cuộc tập trận để tăng cường sức ép với Philippines sau vụ lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines bắn chết một ngư dân Đài Loan tuần trước.

Quan chức quốc phòng Đài Loan Dương Niệm Tổ nói rằng hải quân và lực lượng bảo vệ bờ biển của Đài Loan sẽ tổ chức một cuộc tập trận chung vào ngày 16/5 ở “các vùng biển phía nam Đài Loan” để thể hiện quyết tâm của chính quyền hòn đảo này trong việc bảo vệ các ngư dân của họ hoạt động trong các vùng biển thuộc Đài Loan.

Phát biểu trước các nhà lập pháp Đài Loan, ông Dương Niệm Tổ nêu rõ: “Hải quân sẽ điều động thêm 2 tàu khu trục cùng với các tàu đang làm nhiệm vụ tuần tra ở các vùng biển phía nam Đài Loan để tham gia cuộc tập trận chung vào ngày 16/5”.

Ông Dương Niệm Tổ không nêu chính xác địa điểm tập trận, nhưng các nhà lập pháp Đài Loan sau đó nói rằng sự kiện này sẽ được tổ chức tại vùng biển xung quanh khu vực cả Đài Loan và Philippines đều tuyên bố là một phần trong Vùng đặc quyền kinh tế của họ, nơi 3 tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển và 1 tàu khu trục của Hải quân Đài Loan đang tiến hành tuần tra. Hải quân Đài Loan nói rằng họ có một tàu khu trục thường xuyên tuần tra tại khu vực này.

Ông Dương Niệm Tổ cũng khẳng định rằng “không có vấn đề gì” đối với quân đội Đài Loan trong việc tiến hành một cuộc tập trận chung với lực lượng bảo vệ bờ biển trước cuối tháng 5 “nếu Philippines không đáp ứng các yêu cầu của chúng ta” đúng thời hạn chót vào đêm 14/5.

Theo Vietnamplus, Kiến Thức

Theo Vietnamplus, Kiến Thức

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới