Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngư dân đòi 40 triệu mới giao xác ‘cá nược Minh Hải’

Nhiều nhà khoa học, chuyên gia khẳng định, cá lạ ngư dân Bến Tre bắt được là cá nược Minh Hải, hay còn gọi “cá heo nước ngọt”. Con cá đã chết, ngư dân muốn được hỗ trợ 40 triệu.

Ngày 16/5, ông Nguyễn Văn Giang, Chủ tịch UBND xã Phú Phụng (huyện Chợ Lách, Bến Tre) cho biết con cá mà ngư dân Phan Văn Thái (49 tuổi) bắt được trên sông Cổ Chiên đã được chuyên gia tìm đến, xác nhận là “cá nược” hay còn gọi cá heo nước ngọt.

“Họ xuống tối hôm qua, trực tiếp xem cá và xác định đây là cá nược”, ông Giang nói. Nhóm chuyên gia trao đổi với gia đình, bày tỏ nguyện vọng nhận con cá dài hơn 2 m, nặng khoảng 150 kg nghiên cứu và hỗ trợ lại 5 triệu đồng. 

Ngu dan doi 40 trieu moi giao xac ‘ca nuoc Minh Hai’ hinh anh 1
Con cá ngư dân bắt được trên sông Cổ Chiên. Ảnh: Anh Minh. 

Gia đình ông Thái không đồng ý, tiếp tục giữ lại con cá. Hôm nay, chính quyền địa phương phối hợp với ngành chức năng vận động gia đình giao nộp con cá này. Theo Chủ tịch UBND xã Phú Phụng, việc xử lý con cá thế nào sẽ tham khảo thêm ý kiến của các cơ quan chức năng hoặc tiến hành chôn cất.

Thạc sĩ Vũ Long, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp, cho biết tối 15/5, ông trực tiếp đến xã Phú Phụng và tìm đến nhà của ngư dân Phan Văn Thái.

“Con cá này, chắc chắn là cá nược Minh Hải, hay còn gọi là cá heo sông”. Trung tâm đề nghị ngư dân giao nộp mẫu (cá) cho địa phương và hoặc trung tâm làm tiêu bản trưng bày, phục vụ công tác nghiên cứu khoa học và hỗ trợ tiền dầu, nước đá cho gia đình", ông Long nói. 

Ngu dan doi 40 trieu moi giao xac ‘ca nuoc Minh Hai’ hinh anh 2
Năm 2004, cá nược được đưa vào danh sách những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao. Ảnh: Anh Minh.

Theo thạc sĩ Vũ Long, 30 năm nay trên tuyến sông Cửu Long không có ghi nhận mới về loài cá nược. Đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận trên tuyến sông Cổ Chiên nên là thông tin gây sốc.

Tiến sĩ Dương Văn Ni (Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên, Đại học Cần Thơ) khẳng định, qua hình ảnh con cá mà ngư dân bắt được là cá heo nước ngọt.

Người dân đồng bằng sông Cửu Long thường gọi là "Ông Nược". Trước đây, loài cá này sống nhiều ở miền Bắc Campuchia và trên sông Mekong nhưng hiện nay còn khoảng 50 con.

Trao đổi với Zing.vn, ngư dân Phan Văn Thái cho biết gia đình đánh bắt cá nhiều năm trên sông Cổ Chiên. Đây là lần đầu tiên bắt được cá khủng. Khoảng 2h sáng 15/5, ông Thái cùng vợ đánh cá trên sông Cổ Chiên đoạn gần cầu Cổ Chiên thì nghe tiếng động mạnh bên dưới lưới.

Ngư dân này kiểm tra, phát hiện cá lạ rất dài và rất to đang vùng vẫy trong lưới. Ông Thái cùng vợ cột lưới lại và kéo trên sông để đưa về bờ gần nhà. Do cá đã chết, gia đình ướp nước đá để trước sân.

“Giờ ai muốn mang cá đi cũng được nhưng phải đưa tôi 40 triệu đồng. Số tiền này là tiền xăng dầu, nhân công", ông Thái nói và khẳng định, từ vị trí bắt và đưa cá về đến nhà phải chạy ghe hàng chục km và nhờ nhiều người hỗ trợ mới đưa được lên bờ.

Ngu dan doi 40 trieu moi giao xac ‘ca nuoc Minh Hai’ hinh anh 3
Con cá đang được ngư dân ướp nước đá hai ngày qua. Ảnh: Anh Minh. 

Cá nược (Orcaella brevirostris) là một loài động vật có vú thuộc họ cá heo biển Delphinidae, sống ven bờ biển và cửa sông trong khu vực Đông Nam Á, được tìm thấy trên sông Irrawaddy tại Myanma, sông Mahakam ở Indonesia và sông Mekong tại Campuchia cũng như Việt Nam.

Loài này có ở Việt Nam và được định danh tiếng Việt là cá nược hoặc cá nược Minh Hải. Khi mới sinh, cá nược có chiều dài cơ thể khoảng 1 m và cân nặng khoảng 10 kg.

Cá trưởng thành đạt tới 2,3 m và nặng trên 130 kg, tuổi thọ khoảng 30 năm. Năm 2004, cá nược được đưa vào danh sách những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Ngu dan doi 40 trieu moi giao xac ‘ca nuoc Minh Hai’ hinh anh 4
Xã Phú Phụng (khoanh đỏ). Ảnh: Google Maps. 

Ngư dân bắt được cá dài hơn 2 m trên sông Cổ Chiên

Vợ chồng ngư dân ở miền Tây đánh cá trên sông Cổ Chiên đã phát hiện, bắt được con cá lớn, dài 2,3 m và nặng 150 kg, có khả năng là cá nược.Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thời sự